Hệ thống kiểm soát khí hậu trong chuồng đã giành quán quân Techstart 2022.

Rate this post

Sản phẩm vừa đạt giải Nhất tại Techstart 2022 – Cuộc thi khởi nghiệp công nghệ ĐHBKHN do Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội tổ chức.

Câu chuyện khởi nghiệp của Nguyễn Khắc Tùng và Nguyễn Trinh Tuấn (đều là cựu SV khóa 59 Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội) nhen nhóm khi cùng thầy tham gia dự án sử dụng nhiên liệu sinh học Bioga từ nhà máy chế biến. quản lý phân để tạo ra điện cho các trang trại.

Trong thời gian tham gia dự án này, Tùng nhận thấy hoạt động sản xuất chăn nuôi của bà con còn nhiều vướng mắc cần được tháo gỡ, hỗ trợ. Kể từ đó, tôi bắt đầu băn khoăn về việc làm thế nào để chăn nuôi có hiệu quả và năng suất cao hơn.

Ra trường năm 2019, Tùng dành một năm xin vào các trang trại quy mô vừa và lớn để cùng nông dân chăn nuôi và xem quy trình chăn nuôi công nghiệp diễn ra như thế nào.

“Tìm hiểu về kỹ thuật, chúng tôi mới thấy được những vướng mắc mà các chủ trang trại gặp phải trong chăn nuôi. Đồng thời được biết câu chuyện thiệt hại nặng nề của một chủ trang trại ở huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên với quy mô chuồng trại 350 con lợn. Vào một đêm, khu chuồng trại này bị mất điện 1 pha khiến toàn bộ quạt gió ngừng hoạt động. Do sử dụng điện 3 pha nên dù khu chuồng trại mất điện nhưng khu nhà công nhân vẫn có điện. Vào ban đêm, do đèn trong chuồng bị tắt nên người canh gác không để ý. Sáng hôm sau, mọi người bàng hoàng khi biết toàn bộ số lợn trong chuồng đã chết ngạt, thiệt hại khoảng 3-3,5 tỷ đồng ”, anh Tùng chia sẻ.

Nghe tin buồn quá, Tùng nảy ra ý tưởng chế tạo hệ thống kiểm soát khí hậu chuồng trại, điều khiển thông minh.

Vấn đề là với mật độ chăn nuôi dày như vậy trong hệ thống chuồng trại kín thì làm sao kiểm soát được môi trường cho vật nuôi; làm sao để không khí trong chuồng trại được thông thoáng, đảm bảo đủ ôxy, ấm về mùa đông và mát về mùa hè, không tồn đọng khí độc.

Nung nấu ý định, Tùng rủ Tuấn (cựu sinh viên khoa đo lường tin học công nghiệp) cùng tham gia.

Thực tế, khi đó Tuấn đang làm nhân viên thiết kế và lập trình mạch cho một công ty viễn thông. Tuy nhiên, sau 2 tháng, nhận thấy công việc không hợp với đam mê của mình, Tuấn quyết định cùng Tùng khởi nghiệp.

Nguyễn Khắc Tùng (nguyên 59 Khoa Cơ khí, Đại học Bách Khoa Hà Nội) và Nguyễn Trịnh Tuấn (59 cựu học Tin học Công nghiệp Đo lường, Đại học Bách Khoa Hà Nội) – tác giả của hệ thống kiểm soát khí hậu trong chuồng trại. Ảnh: Thanh Hùng

Để tiện cho việc nghiên cứu và có tiền trang trải cuộc sống, Tùng và Tuấn xin vào trang trại làm việc.

“Có thể nói, chúng tôi làm đủ thứ việc trong trang trại từ sửa hệ thống điện đến đùn cám, cho lợn ăn và dọn phân, … nói chung là làm hết mọi việc. Nhiều buổi trưa nắng, chúng tôi vào chuồng heo, nằm nghỉ hoặc ngủ cho mát. Vì thực tế trong chuồng hầu như gió đều lưu thông nên không có mùi và mát mẻ ”, anh Tùng nói.

“Kể từ đó, tôi chỉ nằm dưới sàn chuồng cả ngày để theo dõi hoạt động theo từng nhiệt độ, không khí để cải tiến sản phẩm liên tục; thậm chí nhiều ngày ngủ luôn ở đó. Chúng tôi sống như một trang trại lợn, ai vào chuồng thì chúng tôi cũng vậy. ”, Tuấn cười.

Tuy nhiên, Tuấn cho biết, những công việc này không hề vô bổ, tưởng chừng như đơn giản mà rất quan trọng vì đây là lúc anh được tiếp xúc với lợn, hiểu được phản ứng, đặc tính của vật nuôi và cải tiến sản phẩm từng ngày. một tương thích.

“Chúng tôi xác định phải như những người nông dân, ăn ngủ với lợn thì mới làm được. Nếu bạn không hiểu gì về nông nghiệp, rất khó để mang một thiết bị tự động và áp dụng nó, vì điều đó quá cứng nhắc ”.

Hai vợ chồng cũng phải tìm hiểu về cấu tạo của lồng, vì đây là kiến ​​thức quan trọng để tính toán cho sản phẩm, nhưng nằm ngoài chuyên môn.

Giá chỉ từ 20 – 30 triệu đồng

Sau thời gian dài làm việc, tham gia trực tiếp vào hoạt động chăn nuôi của bà con và thống kê, vợ chồng anh chị đã cho ra đời hệ thống điều hòa khí hậu chuồng trại bằng tủ điều hòa thông minh. .

Sản phẩm này hoạt động trên cơ chế sử dụng công nghệ biến tần và điều khiển quạt thông gió chủ động.

Thay vì bật tắt quạt thông gió chuồng trại bằng tay, hệ thống sẽ đọc giá trị chất lượng môi trường từ cảm biến sau đó điều chỉnh tốc độ quạt thông gió bằng tủ điều khiển quạt thông minh để cân bằng. Một lần nữa, hãy đảm bảo các tiêu chí về môi trường mà người dùng đã đặt ra trước đó.

Các thông số được kiểm soát bao gồm nhiệt độ, độ ẩm, nồng độ CO2 trong chuồng.

Khi một trong những nguyên nhân gây ra sự cố về điện dẫn đến hệ thống quạt thông gió ngừng chạy như mất 1 pha, hạ áp, quá áp, cao áp, kẹt quạt… thì hệ thống báo động sẽ phát chuông cảnh báo công khai. Công suất lớn để ca trực biết và xử lý.

Nhóm đặt ra một loạt các điều kiện tùy theo độ tuổi, trạng thái của vật nuôi,… Tương ứng với từng loại vật nuôi, chủ chuồng sẽ lựa chọn các thông số tương thích.

“Trong mỗi ô chuồng sẽ có các thiết bị theo dõi không khí là các cảm biến. Chúng tôi lắp đặt 2 cảm biến ở đầu và cuối chuồng, để đo trực tiếp nhiệt độ, độ ẩm, CO2. Khi có các yếu tố về điều kiện thời tiết bên ngoài làm thay đổi môi trường bên trong lồng, hệ thống sẽ tự động điều chỉnh. Ví dụ, khi nhiệt độ tăng, hệ thống sẽ tự động tăng tốc độ quạt để tăng tốc độ thông gió trong chuồng, làm giảm thân nhiệt của vật nuôi. Chẳng hạn, vào mùa đông, khi nhiệt độ trong chuồng xuống thấp, hệ thống cũng sẽ tự động giảm tốc độ quạt gió để giảm tốc độ thông gió, giúp vật nuôi không bị lạnh.

Tuy nhiên, khi tốc độ thông gió thấp, vấn đề là lượng CO2 sẽ tăng lên. Vì vậy, chúng tôi cũng thiết kế cảm biến đo lượng CO2 để khi đạt đến ngưỡng nhất định (đã lắp đặt) hệ thống sẽ tự động đẩy tốc độ quạt lên để đẩy CO2 ra khỏi chuồng. tự động chậm lại khi mức CO2 giảm. “

Theo nhóm kỹ sư, hiện nay, trên thị trường đã xuất hiện các sản phẩm sử dụng công nghệ biến tần. Tuy nhiên, nó chưa sát với nhu cầu của khách hàng để tối ưu hóa chức năng và sự đơn giản cho người dùng.

“Hiện nay, trên thị trường có một sản phẩm nội địa cũng sử dụng công nghệ biến tần, nhưng chức năng chỉ là bán tự động, tức là vẫn phải điều chỉnh tốc độ quạt lên xuống bằng tay. Cùng với đó, không có hệ thống cảnh báo. Còn với hàng ngoại nhập, giá bán rất đắt khi mỗi hệ thống khoảng 60-80 triệu đồng / 500m2 lồng ”, anh Tùng nói và cho biết, hệ thống của nhóm anh đầy đủ chức năng hơn, trong khi chi phí bỏ ra chỉ khoảng 20-30 triệu đồng cho các sản phẩm cùng công suất.

Cặp đôi cùng giảng viên cố vấn là Tiến sĩ Phùng Anh Tuấn, phó trưởng bộ môn Điện Khoa Điện – Điện tử, Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Vì vậy, Tùng cho rằng cơ hội luôn dành cho tất cả mọi người và bình đẳng với nhau. Bởi vì ngay cả khi có một sản phẩm trên thị trường, vẫn còn cơ hội nếu chúng ta tìm ra những thứ mới để khám phá.

Tuấn bộc bạch: “Điểm mạnh nhất của sản phẩm chúng tôi thực sự là tìm ra vấn đề của người nông dân sau khi lăn lộn, gắn bó với họ và đưa ra giải pháp chứ không phải là xuất sắc. công nghệ cốt lõi. Đó là lý do tại sao chúng tôi đang hướng tới việc có những nền tảng để vận hành hệ thống bằng công nghệ điện toán đám mây chứ không chỉ phần cứng – vì nếu vậy sẽ rất dễ bị sao chép ý tưởng ”.

Tùng cho biết, do mới ra trường nên chưa đặt nặng kinh tế, cũng chính nhờ “tay trắng” lúc mới ra trường cũng tạo nên thế mạnh của nhóm.

“Giai đoạn đó, chúng tôi không có gì trong tay nên thoải mái tìm tòi, học hỏi hơn, không bị áp lực định hướng nghiên cứu, chỉ quan tâm giải quyết vấn đề cho nông dân”, anh Tùng nói.

“Hiện tại, chúng tôi đang chi 650 triệu đồng. Số tiền này được góp từ số tiền dành dụm được để đi làm thêm trong thời sinh viên, sau đó làm các dự án và vay tiền. Chúng tôi vừa đảm bảo sản xuất sản phẩm, vừa tìm cách thu hồi vốn, nhưng khởi nghiệp cũng là chuyện bình thường ”, Tùng tự tin.

Hiện nhóm của Tùng và Tuấn đã tiêu thụ sản phẩm cho 50 trang trại ở Cao Bằng và Nghệ An. Tập đoàn cũng có kế hoạch mở rộng ra các tỉnh miền Bắc và miền Trung trong thời gian tới.

Thanh Hung

Leave a Comment