Quán bánh bột lọc trần có cách chế biến đặc biệt hơn 50 năm ngon nổi tiếng đất cố đô

Hưởng thụ
Rate this post

Bánh bột lọc Mê Cái đặc biệt ở chỗ bánh được hấp chứ không luộc như cách làm truyền thống. Tuy nhiên, bánh có hương vị đặc trưng khiến ẩm thực Huế càng thêm hấp dẫn và thực khách gần xa phải lưu luyến.

Nằm cuối đường Chi Lăng (TP.Huế), men theo con ngõ nhỏ dẫn vào những ngôi nhà cổ bao năm. Bên ngoài bày biện vài bộ bàn ghế đơn sơ mộc mạc nhưng vẫn thu hút thực khách tấp nập tìm đến để thưởng thức những chiếc bánh bột lọc nóng hổi, ​​dai dai, thơm ngon.

Quán bánh bột lọc hấp dẫn nhất ở Huế

Bánh bột lọc truyền thống thường có 2 loại, bánh bột lọc gói bằng lá chuối hoặc lá dong và bánh bột lọc trần. Gọi là bánh bột lọc trần vì bánh không được gói bên ngoài, chỉ “trần như nhộng” khoe sắc trắng sữa, nhân tôm đỏ gạch rất hấp dẫn, mời gọi.

Bánh của Mẹ Cải được làm theo cách truyền thống, bột lọc được nhào bằng tay. Đây là một loại bột làm từ củ sắn, nhân bánh là tôm kho rim. Chỉ có một điều khác biệt và độc đáo, đó là mẹ Cải hấp bánh bằng rổ chứ không luộc. Đây cũng chính là điều khiến món bánh ở Ma Cai mang một nét riêng không thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác.

Tôm làm sạch, cắt khúc, om với nước mắm đường trên lửa nhỏ. Chỉ là những gia vị quen thuộc nhưng công thức làm tôm rim của mẹ Cải không ai có thể làm theo được.

Tôm làm sạch, om với nước mắm đường trên lửa nhỏ.

Bánh bột lọc trần được làm trong ngày vì bột bánh nếu để qua đêm sẽ có mùi hôi và bị chua. Vì vậy, các thành viên trong gia đình đều giúp nhau làm bánh liên tục để kịp hấp kịp bán. Mỗi khi có khách gọi, chủ quán bắt đầu mang bánh đi hấp, những chiếc bánh được xếp đều trên sọt tre và hấp trong khoảng 10 – 15 phút. Làm như vậy bánh sẽ nóng và giữ được hương vị.

Quán bánh bột lọc trần có cách chế biến đặc biệt hơn 50 năm thơm ngon nức tiếng đất cố đô - Ảnh 2.
Quán bánh bột lọc trần có cách chế biến đặc biệt, hơn 50 năm nổi tiếng thơm ngon ở đất Cố đô - Ảnh 3.
Quán bánh bột lọc trần có cách chế biến đặc biệt, nổi tiếng hơn 50 năm ở đất Cố đô - Ảnh 4.
Quán bánh bột lọc có cách chế biến đặc biệt, hơn 50 năm thơm ngon nức tiếng đất Cố đô - Ảnh 5.

Đĩa bánh bột lọc với những chiếc bánh nhỏ, phần bánh lọc dai, đặc biệt là nhân tôm rất vừa miệng, khi ăn rưới chút nước mắm mặn ngọt lên trên mặt bánh và thêm chút hành phi vàng ruộm.

Một điều đặc biệt nữa khiến người ta nhớ mãi hương vị của bánh bột lọc Mê Cái chính là ở phần hành phi. Ngay từ những ngày đầu bán, hành phi do gia đình mẹ Cải tự làm, không mua ngoài nên luôn đảm bảo độ giòn thơm.

Tiệm bánh hơn 50 năm tuổi

Bánh bột lọc của Mẹ Cải bán từ trước năm 1975, đến nay đã hơn 50 năm, nay vì tuổi cao nên Mẹ Cải không còn đứng bán nữa mà chỉ an hưởng tuổi già. nghề để không quên cội nguồn gia đình.

Cái tên bánh bột lọc Mê Cái thân thương mà mọi người hay gọi thực ra cũng có một “xuất xứ” bình dị không kém. Mê Cải tên thật là Huỳnh Thị Gái (SN 1925), trước đây làm “quản trường” (phụ trách trường), người lạ không biết tên thật nên thường gọi là mẹ Cải, rồi khi cô ấy mở nó ra, cô ấy đã mở nó ra. Quán nhỏ bán bánh bột lọc tại gia, người ta còn gọi là bánh bột lọc Mê Cái hay Ma Cai. Mẹ cũng không giải thích vì cái tên đó đã gắn liền với cả cuộc đời của mẹ. Đến nay, bánh bột lọc hấp Ma Cai đã trở thành “thương hiệu” và là địa chỉ quen thuộc của nhiều người.

Quán bánh bột lọc trần có cách chế biến đặc biệt hơn 50 năm thơm ngon nức tiếng đất Cố đô - Ảnh 6.
Quán bánh bột lọc trần có cách chế biến đặc biệt, nổi tiếng hơn 50 năm, nức tiếng đất Cố đô - Ảnh 7.
Quán bánh bột lọc trần có cách chế biến đặc biệt, hơn 50 năm nổi tiếng thơm ngon ở đất Cố đô - Ảnh 8.
Quán bánh bột lọc có cách chế biến đặc biệt, hơn 50 năm thơm ngon nức tiếng đất cố đô - Ảnh 9.

Đĩa bánh trần hấp dẫn.

Công thức làm bánh bột lọc hấp do mẹ tôi sáng chế ra, không học hỏi từ người khác. Má làm những chiếc bánh này với tư duy đổi mới và khác biệt, không ngờ rằng món bánh hấp lại ngon như vậy và bắt đầu được nhiều người đón nhận. Từ đó đến nay, bà chỉ bán loại bánh này và con hẻm nơi bà ở cũng tấp nập người ra vào thưởng thức.

Chị Lê Thị Phương Thảo (TP. Huế) cùng nhóm bạn tụ tập sau nhiều năm xa cách để tìm về ký ức tuổi thơ, với chị, quán bánh căn ở Ma Cai là nơi chứa đựng nhiều kỷ niệm đáng nhớ. Khi còn đi học, cô và các bạn thường ghé quán của mẹ Cải để ăn bánh. Thời đó, nhà nghèo không có nhiều tiền và không có nhiều món ăn vặt như bây giờ, món ăn quen thuộc của cô và các bạn là bánh bột lọc, vì rẻ, ngon và no.

Quán bánh bột lọc có cách chế biến đặc biệt, hơn 50 năm thơm ngon nức tiếng đất cố đô - Ảnh 10.
Quán bánh bột lọc trần có cách chế biến đặc biệt, hơn 50 năm nổi tiếng thơm ngon ở đất Cố đô - Ảnh 11.

“Đã 25 năm trôi qua, giờ mỗi người một phương, Bắc Nam, nhưng mỗi khi có dịp tụ họp lại cùng nhau ghé những quán quen để ăn cho thỏa nỗi nhớ hương vị quê hương. Đặc biệt bánh bột lọc hấp Ma Cai là một trong những món ăn hoài cổ khiến bà nhớ mãi không quên ”.. Thảo chia sẻ.

Bánh bột lọc hấp Ma Cai là thế, chiếc bánh nhỏ, dai, ăn một lần sẽ nhớ mãi và muốn quay lại thưởng thức nhiều lần. Quán bánh căn tuy nổi tiếng nhưng vẫn giữ được nét mộc mạc giản dị, không cầu kỳ, phô trương như tính cách hiền lành của người Huế.

Leave a Reply

Your email address will not be published.