Quản lý nghề cá trong mùa mưa

Rate this post

Hiện đang bước vào mùa mưa bão, thời tiết, nhiệt độ thay đổi thất thường, tạo điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh phát sinh, lây lan, ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát triển của vật nuôi thủy sản. Để giảm thiểu thiệt hại, nhiều hộ nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh đã chủ động gia cố bờ bao, hệ thống thoát nước, đảm bảo an toàn cho các vùng nuôi trồng thủy sản.

Trong các đợt bão và áp thấp nhiệt đới, ngành nông nghiệp khuyến cáo người nuôi giảm hoặc ngừng cho cá ăn.

Tận dụng diện tích mặt nước sông Luộc chảy qua địa bàn, gia đình chị Vũ Thị Phượng, thôn Bồ Trang 3, xã Quỳnh Hoa (Quỳnh Phụ) đã đầu tư 30 lồng cá trên sông. Nghề nuôi cá lồng trên sông đã mang lại cho gia đình chị hàng trăm triệu đồng / năm. Tuy nhiên, nuôi cá lồng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhất là vào mùa mưa lũ vì nguy cơ nước sông ô nhiễm, môi trường nước thay đổi …

Bà Phương cho biết: Mỗi lứa cá từ 18 – 20 tháng, nhưng nhờ trồng màu nên mỗi năm gia đình tôi thu gom và xuất bán 3 – 4 lứa cá, cung cấp cho thị trường gần 100 tấn cá chép, trắm, điêu hồng. .. Với gần 8 năm nuôi cá lồng bè, gia đình tôi từng bị thua lỗ (cá chết hàng loạt) do nguồn nước bị ô nhiễm từ chất thải công nghiệp vào mùa mưa lũ. Để bảo vệ lồng bè trong mùa mưa bão, gia đình tôi chuẩn bị đầy đủ nhiên liệu, máy móc, thiết bị phục vụ công tác phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai; gia cố các công trình, chuồng trại và các công trình phụ trợ có khả năng chịu ảnh hưởng của mưa bão. Nếu dự báo bão lớn, gia đình tôi sẽ khẩn trương thu hoạch cá nuôi thương phẩm, di chuyển lồng, bè đến nơi tránh trú an toàn. Đồng thời, đầu tư mua thêm phao nổi, gia cố trụ, thay lưới cũ rách nát; Tăng cường cung cấp oxy bằng cách sục khí. Đặc biệt, trước mùa mưa bão, tôi điều chỉnh thức ăn cho cá, tăng cường sức đề kháng để cá khỏe mạnh, thường xuyên vệ sinh lồng, bè để phòng, tránh dịch bệnh.

Nhiều năm gắn bó với nghề nuôi trồng thủy sản, anh Nguyễn Văn Khả, ở xóm Ninh Thôn, xã Hòa Bình (Hưng Hà) đã quen nghề mỗi khi mùa mưa lũ về. Từ việc chỉnh trang bờ ao, chuẩn bị lưới cho đến kiểm tra, sửa chữa máy bơm, anh đều chủ động làm từ sớm. Với 4 sào ao, mấy năm nay nuôi cá là nguồn thu nhập chính của gia đình anh. Tuy nhiên, theo ông Kha, nếu không chủ động phòng, chống trong mùa mưa bão thì không may gặp rủi ro thiệt hại đáng kể, thậm chí là thiệt hại. Ngoài dinh dưỡng, do nuôi cá trên ao bán nổi không đào sâu như ao truyền thống nên anh luôn chú trọng công tác chống tràn, vỡ bờ, giữ an toàn cho vùng thủy sản bằng cách đầu tư nạo vét kênh mương. đào rãnh, thoát nước kịp thời khi có mưa lớn.

Ông Vũ Kim Cẩn, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản cho biết: Trước những diễn biến phức tạp, khó lường và cực đoan của thời tiết, nhằm đảm bảo an toàn cho hoạt động sản xuất thủy sản, hạn chế thấp nhất thiệt hại. Về người và tài sản của người dân trong nuôi trồng, đánh bắt thủy sản khi có bão, áp thấp nhiệt đới, Chi cục Thủy sản khuyến cáo các hộ nuôi trồng thủy sản thường xuyên kiểm tra ao, đầm, lồng, bè để gia cố lưới. , dây neo, trang thiết bị bảo đảm an toàn và có biện pháp bảo vệ, tránh thất thoát thủy sản nuôi. Khi có tin bão, áp thấp nhiệt đới có khả năng ảnh hưởng, cần khẩn trương thu hoạch vật nuôi đã đạt kích cỡ thương phẩm, di chuyển lồng, bè ra khu vực kín gió, có dòng chảy nhẹ. Khi có bão, áp thấp nhiệt đới phải giảm hoặc ngừng cho cá ăn, khi có mưa to thì xả nước mặt, dùng vôi nông nghiệp với lượng 2-3kg / 100m.3 đổ nước vào ao, đầm để ổn định pH; Sau mưa bão, cần bổ sung khoáng, men tiêu hóa cho đối tượng nuôi và sử dụng men vi sinh cho ao nuôi.

Năm 2021, cơn bão số 8 và mưa lớn đã ảnh hưởng đến hơn 1.400ha nuôi trồng thủy sản, trong đó tràn một số đoạn bờ của đầm nuôi trồng thủy sản vượt đê, khiến 560ha ao, đầm ở các huyện Kiến Xương, Thái Thụy bị ngập. . Vì vậy, việc chủ động phòng, chống ảnh hưởng của mưa bão đến diện tích nuôi trồng thủy sản là hết sức cần thiết, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế cho người nuôi, khai thác triệt để diện tích nuôi trồng thủy sản. biết rõ.

Người nuôi cá lồng xã Quỳnh Hoa (Quỳnh Phụ) gia cố lồng bè để tránh thiệt hại do thiên tai bất lợi.

Ngân Huyền

Leave a Comment