Quy định về quyền sở hữu căn hộ trong 50 năm và 70 năm là can thiệp vào quyền tài sản

Rate this post

Tại Hội nghị sửa đổi Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản do Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tổ chức sáng nay 28/9, các chuyên gia và đại diện nhiều doanh nghiệp đã có nhiều đóng góp liên quan. trước thực trạng, bất cập của một số quy định pháp luật và kiến ​​nghị sửa đổi.

Tại Hội thảo, TS Phạm Duy Nghĩa nhấn mạnh: “Hiện nay chúng ta phải sửa quá nhiều luật. Làm thế nào để các quy định pháp luật ổn định? “

Ông Nghĩa cho biết, liên quan đến thị trường bất động sản, chúng ta có hàng loạt luật: Luật Đất đai; Luật đầu tư; Luật đấu thầu; Luật đấu giá; Quy hoạch chi tiết Luật Quy hoạch; Luật Xây dựng và các Luật có liên quan; Luật Nhà ở (khoảng 230 điều); Luật Kinh doanh bất động sản (khoảng 100 điều); Luật thuế và phí; Luật Thanh tra, Kiểm toán, trách nhiệm hành chính, chính trị…

Trong khuôn khổ hội nghị này, chúng tôi thảo luận về 330 luật. Nhìn chung, liên quan đến lĩnh vực kinh doanh bất động sản, khoảng 1000 luật sẽ được thảo luận cùng một lúc. Trong quá trình sửa luật phải thống nhất như thế nào, tránh tình trạng chéo luật thì phải làm sao để các luật không mâu thuẫn với nhau, sửa luật như thế nào mà vẫn thống nhất, không chồng chéo, xung đột ”.

Cũng theo ông Nghĩa, Luật Nhà ở hiện đang được dư luận quan tâm vì liên quan đến quyền tài sản. Đây cũng là vấn đề được quy định trong nhiều luật khác nhau như dân sự, nhà ở,… Vì vậy, việc sửa đổi một cách cẩn thận sẽ tạo ra sự mâu thuẫn.

Chuyên gia này cho biết, điều ông mong muốn nhất là sự thống nhất trong hệ thống pháp luật. Vì nếu không, chính người dân cũng không an tâm.

Ví dụ như vấn đề xác định thời hạn chung cư là 50 năm, 70 năm. Quy định này sẽ can thiệp vào quyền tài sản. Vấn đề của chung cư là độ an toàn, tài sản đưa vào lưu thông như thế nào. Về quyền tài sản, không ai cấm được người dân mua. Nhưng tài sản đó có an toàn hay không lại thuộc về quyền quản lý.

Đề cập vấn đề này, ông Nghĩa cho rằng cần phân định rõ vấn đề quản lý hành chính và quyền tài sản của người dân, quyền thỏa thuận kinh doanh giữa doanh nghiệp và người mua nhà.

Ông Nghĩa cho biết thêm, ở Trung Quốc, các quy định về quyền tài sản được hợp nhất thành một luật. Điều này giúp các thế hệ khi sở hữu tài sản yên tâm. Vấn đề quản lý là hành chính. Người mua nhà đều muốn tin tưởng rằng hệ thống pháp luật sẽ không thay đổi trong một vài năm tới.

Chuyên gia này nói thêm, sửa luật đừng làm cành xum xuê hơn, cây sẽ dễ bị mất gốc. Nên sửa cách tỉa cành gọn gàng. Thay đổi luật, đừng quên cái gốc và làm sao để người dân yên tâm.

Theo TS Cấn Văn Lực, về vấn đề sở hữu căn hộ chung cư, cần phân biệt rõ: thời hạn sử dụng căn hộ và quyền sở hữu tài sản. Ông Lực cho biết, ngay cả Singapore cũng có quy định về thời hạn sở hữu căn hộ. Được sở hữu tài sản chưa sử dụng nhưng còn thời hạn sử dụng căn hộ.

Nhưng vấn đề đặt ra là nên xác định thời hạn của căn hộ như thế nào, là 50 năm hay 70 năm. Ai sẽ quyết định thời hạn này? Vì điều này rất quan trọng và liên quan đến giá bán. Vì giá căn hộ 50 năm khác với giá căn hộ 70 năm.

Ảnh hưởng của tuổi chung cư đến thị trường bất động sản là có. Chung cư cũ sẽ không thuộc phạm vi điều chỉnh của luật này vì nó vô thời hạn. Người dân sẽ đổ xô đi mua căn hộ vô thời hạn và giá căn hộ đã qua sử dụng sẽ bị đẩy lên cao.

Còn chung cư mini, ông Lực cho rằng nên đưa vào quản lý vận hành như chung cư hiện nay mà không khuyến khích.

Leave a Comment