Quy tắc “vàng” cho phong thủy phòng thờ

Phong Thủy
Rate this post

Thờ cúng tổ tiên trong gia đình Việt Nam có truyền thống lâu đời, được lưu giữ qua nhiều thế hệ. Đặc biệt, bàn thờ là nơi trang nghiêm, không chỉ mang ý nghĩa tâm linh mà còn mang yếu tố phong thủy, mang lại vượng khí, may mắn và sức khỏe cho gia chủ.

Dưới góc độ phong thủy, chuyên gia phong thủy Nguyễn Tuấn Thịnh đã đưa ra một số nguyên tắc “vàng” để các gia đình bố trí đúng vị trí đặt bàn thờ.Bàn thờ nên đặt ở nơi riêng biệt, thông thoáng.

Vị trí của bàn thờ

Theo phong thủy, bàn thờ giúp mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ nên bàn thờ phải được đặt ở nơi có vượng khí tốt nhất trong nhà.

Nếu bạn ở nhà phố (hoặc nhà ống) thì phòng thờ cần được bố trí ở tầng trên cùng. Tránh để bàn thờ ở phòng khách ở tầng trệt vì không thông thoáng, ngột ngạt.

Trường hợp bạn ở chung cư thì nên sử dụng bàn thờ treo tường nhỏ gọn ở phòng khách thông thoáng nhưng tránh đối diện với cửa chính hoặc nơi có ánh nắng trực tiếp chiếu vào.

Đặc biệt, không nên đặt bàn thờ đối diện với hướng nhà, theo phong thủy đây là nguyên nhân khiến gia đình không hòa thuận, hay cãi vã, to tiếng.

Bàn thờ tối kỵ không được nhìn thẳng vào nhà vệ sinh, phía trên bàn thờ không được vệ sinh, bàn thờ không được dựa lưng vào nhà vệ sinh, bếp nấu.

Bàn thờ “yên tĩnh, bất nghi”, tức là bàn thờ cần yên tĩnh, không động đậy. Vì vậy, bàn thờ tốt nhất nên có một phòng riêng, gọi là phòng thờ, nếu không có thể bố trí ở phòng sinh hoạt chung hoặc phòng khách, không nên bố trí trong phòng ngủ hoặc phòng bếp, phòng ăn.

Trường hợp không có phòng riêng thì khi bố trí bàn thờ không được ở gần các ngã tư trong nhà, không được đặt dưới gầm cầu thang hoặc sát chân cầu thang.

Bàn thờ cũng không được đặt ở vị trí cửa sổ hoặc phía trên cửa sổ (tức là phía sau bàn thờ không có cửa sổ hoặc phía dưới bàn thờ không có cửa sổ, cửa ra vào).

Bàn thờ không được đặt thẳng với cửa chính, cửa sổ để gió lùa vào bàn thờ ai đi qua cũng có thể nhìn thấy. Nếu vậy, cần thường xuyên đóng cửa sổ hoặc đặt bình phong để chắn gió trước bàn thờ.

Không bố trí phòng thờ, bàn thờ đối diện hoặc gần cửa bất kỳ phòng nào. Đặc biệt là khu vệ sinh và phòng bếp, vừa mất đi sự tôn nghiêm vừa ảnh hưởng đến sức khỏe của cả gia đình.

Không đặt bàn thờ dưới xà ngang. Vì xà ngang chắn ngang bàn thờ sẽ sinh ra sát khí, khiến gia chủ thường xuyên đau đầu, suy nhược thần kinh.

Không đặt bàn thờ ở vị trí có nhiều gió và ánh nắng. Nắng và gió mang nhiều năng lượng dương đối lập với tính chất thuần âm của không gian thờ cúng.

Theo phong thủy, bàn thờ đặt ngay hướng nắng gió dễ khiến gia chủ luôn bất an, gặp khó khăn trong công việc.

Thiết kế phòng thờ theo phong thủy là không nên đặt bài vị trên bàn thờ đặt sát tường, nên để một khoảng không gian hợp lý, tránh ảnh hưởng đến sự nghiệp, thăng quan tiến chức.

Đèn chiếu sáng

Nơi đặt bàn thờ nên sử dụng hệ thống đèn vàng, cho ánh sáng dịu nhẹ, ấm áp.

Gia chủ không nên lắp quá nhiều bóng đèn gây chói mắt cho người thờ cúng hoặc khiến phòng thờ quá sáng. Nếu tường có những bức tranh, câu đối phong thủy, bạn có thể lắp thêm 2 chiếc đèn tường nhỏ để tạo sự cân bằng.

Ngoài ra, gia chủ cần lưu ý thêm, những vật phẩm nên bày trên bàn thờ gồm bài vị, lọ hoa thật, hoa quả,… Không nên bày những thứ không liên quan. Đặc biệt là hoa giả, hoa quả giả và đồ cúng lễ tại các chùa.

Màu sắc của bàn thờ

Về màu sắc, không gian thờ cúng phải thể hiện được sự tôn nghiêm như: màu nâu, vàng kem, màu gỗ và màu của tranh sơn mài, hoành phi câu đối, sơn son thếp vàng.

Theo quan niệm phong thủy, màu vàng thuộc hành Thổ – biểu tượng của trung tâm, màu đỏ mang màu của mệnh Hỏa hướng thượng, thiên về yếu tố tâm linh …

Phong thủy sân vườn cấm trồng cây lớn che mát nhà cửa.

Phong thủy sân vườn cấm trồng cây lớn che mát nhà cửa.

Sự xuất hiện của Covid-19 đã khiến những mẫu nhà có sân vườn ngày càng được ưa chuộng. Ngoài yếu tố thẩm mỹ và công năng, gia chủ cần lưu ý đến cả phong thủy để xua tan vận rủi, thành công, danh vọng.

Huy Tuấn

Leave a Reply

Your email address will not be published.