Sấm sét là gì? Tìm hiểu về sự hình thành và ý nghĩa của sấm sét

Rate this post

Sét là một hiện tượng phổ biến xảy ra trong bầu khí quyển của Trái đất. Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã từng chứng kiến ​​những tiếng sấm sét chém ngang trời. Vậy bạn có biết sấm sét được định nghĩa là gì và sấm sét xảy ra ở đâu không?

1. Sấm sét là gì?

Sấm sét là gì vẫn là thắc mắc của nhiều người. Cho dù chúng là cùng một hiện tượng hay sấm và chớp là hai hiện tượng khác nhau. Dưới đây là một số thông tin hữu ích về sấm sét mà bạn nên biết.

1.1 Khái niệm sét

Sét là hiện tượng xảy ra khi các đám mây mang điện tích trái dấu va chạm vào nhau. Khi đám mây mang điện tích âm và đám mây mang điện tích dương gặp nhau sẽ gây ra hiện tượng phóng điện. Những tia này thường lóe lên và chúng ta gọi chúng là tia chớp.

Sấm sét là gì và tại sao nó xảy ra 1
Sét thực sự là một tia lửa điện

Sét có nhiều hình dạng và độ dài khác nhau tùy thuộc vào mật độ của các đám mây. Một thuật ngữ khác có thể được sử dụng để mô tả hiện tượng sét là “sét”. Giống như tia chớp, tia chớp là một thuật ngữ dùng để chỉ ánh sáng điện do các đám mây mang hai điện tích trái dấu tạo ra.

1.2 Khái niệm sấm sét

Sấm sét là một hiện tượng thiên thể được tạo ra bởi các tia chớp. Tùy theo sự hình thành của tia sét mà tiếng sấm sẽ dài hay ngắn, to hay nhỏ.

1.3 Sấm sét tiếng anh là gì?

Sấm sét trong tiếng Anh là hai từ riêng biệt. Tiếng anh là tiếng sấm. Và tia chớp hay tiếng Anh là lightning.

Ngoài ra, có một thuật ngữ tiếng Anh khác cũng được sử dụng phổ biến và là từ ghép của sấm và bão, đó là Thunderstorm. Thuật ngữ này dùng để chỉ những cơn bão lớn kèm theo sấm sét lớn, thường thấy ở các vùng khí hậu nhiệt đới.

Xem thêm: Thủy triều đỏ – hiện tượng kỳ lạ dù đẹp đến mấy cũng khiến người ta khiếp sợ

2. Sấm sét đến từ đâu?

Theo quan niệm của Hy Lạp cổ đại, sấm sét do thần Zeus tạo ra và điều khiển. Đây cũng là “vị thần của các vị thần”, thực hiện trọng trách cai quản bầu trời. Theo quan niệm của người La Mã cổ đại, vị thần tạo ra sấm sét chính là thần Thor. Vị thần này được cho là sở hữu chiếc búa thần Mjolnir, khi phóng ra sẽ tạo ra sấm sét.

Hình tượng sấm sét nói chung cũng như thần sấm nói riêng được nghệ thuật hóa thành nhiều tác phẩm như hội họa, điêu khắc và đặc biệt là điện ảnh. Hãng phim nổi tiếng thế giới đã chuyển thể bộ truyện tranh về Thor: Thần Sấm thành một bộ truyện ăn khách khuấy đảo doanh thu phòng vé.

Sấm sét là gì và tại sao nó xảy ra 2
Tạo hình nhân vật thần sấm Thor

Theo văn hóa dân gian phương Đông, sấm sét là do Thiên Lôi tạo ra. Tiếng sấm rền vang và mạnh mẽ làm cho các ác thần khiếp sợ và không gây hại gì trong ba cõi. Bên cạnh đó, tiếng sấm còn đánh thức những linh hồn có thật ở Cõi tối để họ tĩnh tâm, ngẫm lại nhân quả kiếp trước để đi vào con đường luân hồi hoặc tiếp tục tu luyện tâm tính.

Sấm sét là gì và tại sao nó xảy ra 3
Hình tượng Thiên Lôi trong dân gian

Trên thực tế, sấm sét được hình thành do va chạm và chênh lệch nhiệt độ giữa các dòng khí và các đám mây tích điện trái dấu. Trong vật lý, hai vật mang điện tích trái dấu sẽ hút nhau nên các hạt tích điện trong các đám mây sẽ va chạm với nhau với cường độ lớn và tạo ra tia lửa điện.

Ngoài ra, bản chất của sự hình thành sét là do sự chuyển động nhanh chóng của các phân tử mang điện tích. Các phân tử này có ma sát cực mạnh với nhau và với không khí khiến nhiệt độ của chúng tăng cao và có thể lên tới 30.000 độ C.

Nhiệt độ cao của không khí lạnh xung quanh tạo ra sóng xung kích, và chính sóng xung kích này đã tạo ra âm thanh sấm sét. Sự kết hợp giữa ánh sáng và âm thanh mà chúng ta gọi là sấm sét.

Xem thêm: Tại sao tuyết có màu trắng?

2.1 Sấm sét cái nào có trước?

Nếu để ý kỹ, bạn có thể dễ dàng nhận thấy tia chớp sẽ lóe lên trước rồi đến sấm sét. Lý do của hiện tượng này có thể được giải thích đơn giản như sau:

Thứ nhất, bởi vì tốc độ ánh sáng nhanh hơn âm thanh, tia chớp là thứ đầu tiên chúng ta nhìn thấy và sau đó chúng ta nghe thấy tiếng sấm. Thứ hai, bởi vì âm thanh sấm sét được tạo ra bởi sự va chạm mạnh giữa các phân tử tích điện tạo ra tia plasma và sóng xung kích, tiếng sấm được nghe thấy sau khi phản ứng điện xuất hiện trên bầu trời.

Sấm sét là gì và tại sao nó xảy ra 4
Sét xuất hiện trước sấm sét

2.2 Sét sinh ra khí gì?

Trong quá trình sét, các phân tử nước (trong hơi nước bốc lên) và các phân tử khí có sẵn trong khí quyển sẽ phản ứng với nhau và điển hình nhất là phản ứng ion hóa. Kết quả của phản ứng này là sự hình thành khí ozone.

Ozone thường được sử dụng để khử trùng, vì vậy sau mỗi trận mưa chúng ta thường cảm thấy không khí trở nên trong sạch và dễ chịu hơn.

Xem thêm: Tại sao khủng long thời tiền sử lại lớn hơn động vật hiện đại?

3. Ý nghĩa của sấm sét

Sấm sét mang nhiều ý nghĩa khác nhau, vừa mang tính tâm linh vừa mang tính khoa học. Dưới đây là một số ý nghĩa phổ biến nhất của sấm sét.

3.1 Sấm sét báo hiệu điều gì?

Sấm sét là dấu hiệu dễ nhận thấy nhất trước những cơn mưa. Đó là do sau khi trải qua quá trình nóng, nước sông, ao, hồ sẽ bốc hơi và ngưng tụ lại. Gặp tầng nhiệt độ thấp, hơi nước sẽ đông đặc và giải phóng năng lượng dưới dạng nhiệt.

Khi không khí nóng và lạnh gặp nhau, chúng sẽ gây ra các tác động vật lý, tạo ra tia lửa điện. Hơi nước cũng vậy, khi gặp nhiệt độ lạnh sẽ chuyển từ trạng thái hơi sang trạng thái lỏng, tạo thành mưa mà chúng ta thường thấy.

3.2 Sét là một hiện tượng vật lý hay hóa học?

Sét vừa là hiện tượng vật lý vừa là hiện tượng hóa học vì trong mỗi quá trình khác nhau, hiện tượng này lại mang một bản chất khác nhau.

Đầu tiên, vật lý của sấm sét được thể hiện khi nước bay hơi, gặp khí lạnh và ngưng tụ thành các tinh thể nhỏ. Các tinh thể băng tiếp tục được dòng khí đẩy lên đỉnh của đám mây. Chúng cọ xát với các hạt băng mềm dẫn đến trao đổi điện tích. Kết quả là, các tinh thể nước đá và hơi nước siêu lạnh đi lên sẽ mang điện tích dương, và các hạt băng mềm bên dưới sẽ mang điện tích âm.

Điều này dần dần tạo ra sự chênh lệch điện tích giữa phần trên và phần dưới của đám mây. Phần trên cùng của đám mây trở nên tích điện dương, trong khi phần giữa và dưới cùng trở nên tích điện âm. Cuối cùng, khi lực hút giữa một đám mây tích điện âm và mặt đất tích điện dương đủ mạnh, đám mây sẽ phóng ra một dòng electron di chuyển với vận tốc 435.000 km / h vào trái đất. Đó là tia chớp.

Xem thêm: Hành tinh của chúng ta sẽ ra sao nếu mặt trăng biến mất?

Sấm sét là gì và tại sao nó xảy ra 5
Sét vừa là một hiện tượng vật lý vừa là một hiện tượng hóa học

Tính chất hóa học của sấm sét được thể hiện rõ qua màu sắc của tia chớp. Màu sắc này được tạo ra bởi sự ion hóa các phân tử khí trên bầu trời. Mặt khác, các phân tử O2 trong hơi nước kết hợp với các nguyên tử O, trải qua quá trình ion hóa để tạo ra khí ozon O3. Loại khí này được biết đến với tác dụng diệt khuẩn và có mùi đặc trưng.

Xem thêm: Phát hiện loài hoẵng lớn ở Vườn quốc gia Chư Yang Sin qua bẫy ảnh

4. Làm gì trong trường hợp sét đánh?

Sét là một hiện tượng khá nguy hiểm đối với con người, vì vậy khi gặp hiện tượng này bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Không đứng gần cây cao, cây cổ thụ
  • Chọn nơi trú ẩn an toàn với cột thu lôi
  • Tránh xa cửa sổ, cửa ra vào, thiết bị điện và nước đọng
  • Không sử dụng điện thoại di động khi có sấm và chớp, đặc biệt là ở ngoài trời
  • Trong trường hợp bạn đang ở ngoài trời, không có nơi trú ẩn, bạn thực hiện như sau: Ngồi xổm, cúi thấp nhất có thể xuống đất, không ngồi gần các vật kim loại, vật liệu dẫn điện. Đưa tay qua tai, nhón gót lên, gót chân chạm nhau.
Sấm sét là gì và tại sao nó xảy ra 6
Những điều cần tránh khi gặp sét

Trên đây bài viết đã giới thiệu đến các bạn những kiến ​​thức cơ bản về sấm sét là gì và một số thông tin về ý nghĩa và cách phòng tránh khi gặp hiện tượng này. Mùa mưa bão đang đến gần, hy vọng bài viết này sẽ giúp ích được phần nào cho các bạn.

Sưu tầm

Nguồn ảnh: Internet

Leave a Comment