Sau đợt rét bất thường, miền Bắc mưa to trở lại

Rate this post

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, từ nay đến ngày 23/5, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100-200mm / ngày. hàng loạt, có nơi trên 250mm / đợt. Thực tế, đêm qua và sáng sớm nay 20/5, ở Lai Châu và Điện Biên có mưa rào và dông, có nơi mưa to đến rất to.

Tiếp tục đưa ra dự báo, cơ quan này cho biết từ ngày 24/5, mưa vừa, mưa to ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng giảm dần. Tuy nhiên, mưa dông tại khu vực này có khả năng còn kéo dài.

Người dân Hà Nội vừa trải qua đợt rét bất thường. Ảnh: TRIẾT HỌC

Ngoài ra, từ nay đến ngày 23/5, ở Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, có nơi mưa to đến rất to cục bộ khoảng 20-50mm / 24h, có nơi tập trung trên 80mm / 24h (mưa dông). vào buổi chiều và buổi tối).

Trao đổi với PLO, PGS. PGS.TS Phạm Thị Thanh Nga, Phó Viện trưởng Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu cho biết, sở dĩ tháng 5 năm nay mưa nhiều hơn trung bình nhiều năm là do ảnh hưởng của trạng thái La Nina. . Khi mưa nhiều, nền nhiệt độ thấp hơn trung bình nhiều năm.

“Thông thường tháng 5 rất ít các đợt không khí lạnh nhưng không phải là không có mà các đợt không khí lạnh chỉ gây bất ổn tạo mưa, nhiệt độ không giảm nhiều. Còn đợt không khí lạnh khiến nhiệt độ giảm xuống thấp hơn so với trung bình nhiều năm như giữa tháng 5 hiếm và khá bất thường, theo dự báo xu thế chung, tháng 5 và 6 vẫn duy trì nhiệt độ ở mức thấp hơn trung bình nhiều năm ”. – nói Mrs.

Tiếp tục chia sẻ về đợt mưa lớn sắp tới ở Bắc Bộ, Phó Viện trưởng Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu cho biết, đây là giai đoạn chuyển mùa, ẩm ướt nhiều và được kích hoạt bởi không khí lạnh. gây mưa lớn.

Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ vừa qua đã xảy ra mưa diện rộng, đất bị thấm nước nên với đợt mưa lớn tiếp theo này sẽ tiềm ẩn nguy cơ rất cao xảy ra thiên tai như sạt lở đất, lũ quét. , mưa lũ, đặc biệt là dông, lốc, sét, mưa đá nên người dân cần hết sức đề phòng.

Ngày 20/5, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai có văn bản gửi Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ đề nghị giúp đỡ. Cầu chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

Ngày 18/5, mưa ở hầu hết các khu vực tại TP.

Ngày 18/5, mưa ở hầu hết các khu vực tại TP.

(PLO) – Theo dự báo, hầu hết các khu vực trên địa bàn TP.HCM chiều và tối 18-5 sẽ có mưa rào và dông, có nơi mưa vừa, mưa to.

Leave a Comment