Shophouse, nhà phố, mặt bằng kinh doanh ế ẩm vì bị “hét” giá

Hưởng thụ
Rate this post

Giá cho thuê shophouse, nhà phố hay mặt bằng kinh doanh tại tầng 1 chung cư vẫn bị “hét” giá khiến khách thuê vắng bóng. Theo các chuyên gia, giá trị của các loại hình này có thể chững lại trong thời gian tới.

Shophouse, nhà phố vẫn ế ẩm dù lượng tìm kiếm tăng mạnh

Báo cáo mới nhất của Batdongsan.com.vn cho thấy, trong tháng 5/2022, nhu cầu tìm kiếm bất động sản cho thuê trên toàn quốc trên Batdongsan.com.vn tăng 14% so với cùng kỳ năm 2021 và tăng ở hầu hết các thành phố. loại hình. Trong đó, văn phòng cho thuê và nhà phố cho thuê là hai loại hình thu hút lượng quan tâm cao nhất.

Tại Hà Nội, lượng tìm kiếm văn phòng cho thuê tăng 89%, nhà phố cho thuê tăng 97%, trong khi văn phòng cho thuê tại TP.HCM cũng ghi nhận mức quan tâm tăng vọt 112% và nhà phố cho thuê. tăng 64%.

Đáng chú ý, nhu cầu mua và thuê căn hộ thương mại khối đế tăng 19% so với quý trước. Riêng TP.HCM, nhu cầu thuê bất động sản thương mại tăng 5%, đặc biệt là cho thuê mặt bằng căn hộ.

Tuy nhiên, trên thực tế, dù nhu cầu bất động sản cho thuê tăng mạnh nhưng lượng khách thuê lại không nhiều.Tại đường Lê Trọng Tấn, các ki-ốt kinh doanh tại tầng 1 của chung cư Gemek Tower bị bỏ trống từ lâu, không có cửa hàng tiện ích hay quán cà phê như các chung cư khác. (Ảnh: Lộc Liên)Kinh doanh Shophouse Nhà Phố, Bang Bang, toi rat vui ve gia dinh.
Hiện các ki-ốt có diện tích 43m2 tại đây có giá thuê 5 triệu đồng / m2, tương đương 565 triệu đồng / tháng với 3.900m2 mặt bằng được cắt nhỏ. Tuy nhiên, nhiều tháng nay, khu vực này không có khách đến thuê. (Ảnh: Lộc Liên)


Kinh doanh Shophouse Nhà Phố, Bang Bang, toi rat vui ve gia dinh.Kinh doanh Shophouse Nhà Phố, Bang Bang, toi rat vui ve gia dinh.
Các dãy shophouse, nhà phố cũ và mới tại Khu đô thị Gleximco trên đường Lê Trọng Tấn cũng rơi vào cảnh vắng bóng người thuê. Được biết, các căn shophouse này hiện có giá thuê khoảng 35 triệu đồng / tháng với diện tích từ 120 – 130m2. (Ảnh: Lộc Liên)

Trong khi đó, tại khu phố cổ Hà Nội, dù vắng bóng người thuê nhưng giá thuê vẫn cao ngất trời.

Cụ thể, căn nhà 10 tầng trên phố Lý Nam Đế, diện tích 460m2, mặt tiền 13m đang được chủ nhân cho thuê với giá 920 triệu đồng / m2. Còn căn nhà 2 tầng 60m2 tại ngã tư Hàng Phèn, Bát Sứ đang được chào cho thuê với giá 100 triệu / tháng.Kinh doanh Shophouse Nhà Phố, Bang Bang, toi rat vui ve gia dinh.
Căn nhà 10 tầng mặt phố Lý Nam Đế, diện tích 460m2, mặt tiền 13m đang được chính chủ cho thuê với giá 920tr / m2.

Tại thị trường tỉnh lẻ như Bắc Giang, các căn shophouse, nhà phố tại Khu đô thị Nam TP Bắc Giang hay Khu đô thị Bách Việt cũng rơi vào cảnh điêu đứng, nhiều người treo biển rao bán hoặc cho thuê.


Kinh doanh Shophouse Nhà Phố, Bang Bang, toi rat vui ve gia dinh.Kinh doanh Shophouse Nhà Phố, Bang Bang, toi rat vui ve gia dinh.
Shophouse, nhà phố tại Khu đô thị Nam TP Bắc Giang hay Khu đô thị Bách Việt ế ẩm. (Ảnh: Lộc Liên)

Hãy cẩn thận khi đầu tư

Theo các chuyên gia bất động sản, COVID-19 đã định hình lại thói quen mua sắm của người tiêu dùng theo hướng giảm tiếp xúc trực tiếp, ưu tiên trải nghiệm trong không gian rộng lớn, đa dạng và thú vị. Với tình trạng này, các căn shophouse tại các chung cư quy mô vừa và nhỏ bị thiệt hại đáng kể.

Trong khi đó, Hiệp hội Môi giới Việt Nam (VARS) cho biết, sau dịch COVID-19 năm 2021, hàng loạt cửa hàng đã trả mặt bằng và tạm ngừng kinh doanh. Khi hết dịch, họ có cơ hội tìm được mặt bằng mới với giá cả phải chăng hơn và các căn shophouse không nằm trong danh sách ưu tiên do bất tiện trong việc di chuyển và sợ không đủ lượng khách. từ cả trong và ngoài khu dân cư.

Tuy nhiên, VARS nhận định, shophouse vẫn là một trong những bất động sản đầu tư được ưa chuộng nhờ khả năng tăng giá tốt khi kinh tế khởi sắc và hạ tầng các dự án dần hoàn thiện, đặc biệt tại các khu dân cư đông đúc. Tuy nhiên, trước tình hình giá thuê shophouse có nguy cơ giảm mạnh, giá trị shophouse có thể chững lại trong thời gian tới.Kinh doanh Shophouse Nhà Phố, Bang Bang, toi rat vui ve gia dinh.
Các chuyên gia nhận định, hiện giá thuê shophouse có nguy cơ giảm mạnh, giá trị shophouse có thể chững lại trong thời gian tới. (Ảnh: Lộc Liên)

Về dài hạn, với tiềm năng của ngành bán lẻ và mức tăng trưởng hai con số liên tục trong hơn một thập kỷ qua, shophouse vẫn là một trong những phương thức đầu tư tiềm năng. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, nhà đầu tư cần cẩn trọng hơn với hình thức này, đặc biệt là khi sử dụng vốn vay.

VARS nhấn mạnh, có 3 yếu tố cần quan tâm khi quyết định đầu tư vào shophouse mà nhà đầu tư cần lưu ý: Cộng đồng cư dân và khách hàng tiềm năng phải đủ lớn; Điều kiện giao thông thuận tiện; Hạ tầng dịch vụ đa dạng và tiện ích hạ tầng đầy đủ…

Leave a Reply

Your email address will not be published.