Masan sắp khai trương chuỗi nhà thuốc mang thương hiệu Dr. Win, cạnh tranh trực tiếp với Pharmacity, Long Châu, An Khang?

Rate this post

Theo thông tin từ Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia, ngày 31/03/2022, Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Winphar được thành lập với vốn điều lệ 10 triệu đồng.

Trong đó, Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại Tổng hợp WinCommerce nắm 80% vốn, bà Đỗ Thị Hoàng Yến nắm 10% vốn và ông Trần Phương Bắc nắm 10% vốn.

Được biết, cả bà Đỗ Thị Hoàng Yến và ông Trần Phương Bắc đều đang giữ những chức vụ quan trọng tại Masan Group.

Ngày 1 tháng 7 năm 2022, công ty Winphar đổi tên thành Dr. Win. Đồng thời, vốn điều lệ cũng được nâng từ 10 triệu đồng lên 28,57 tỷ đồng.

Theo quan sát, một số cửa hàng WinMart đang trong quá trình thay đổi giao diện và nâng cấp cơ sở vật chất. Bên ngoài, cửa hàng WinMart này được cho là tích hợp Techcombank, Reddi và thậm chí cả thương hiệu dược phẩm Dr. Win.

    Masan sắp khai trương chuỗi nhà thuốc mang thương hiệu Dr. Win, cạnh tranh trực tiếp với Pharmacity, Long Châu, An Khang?  - Ảnh 1.

Một cửa hàng Winmart đang trong quá trình nâng cấp và dự kiến ​​sẽ có Dr. Win

Trên một số trang web tuyển dụng, Dr. Win được giới thiệu là chuỗi nhà thuốc lớn tại Việt Nam. Chuỗi nhà thuốc này đang tuyển dược sĩ với mức thu nhập 10-12 triệu đồng đối với dược sĩ trưởng và 6-8 triệu đồng đối với dược sĩ bán hàng.

    Masan sắp khai trương chuỗi nhà thuốc mang thương hiệu Dr. Win, cạnh tranh trực tiếp với Pharmacity, Long Châu, An Khang?  - Ảnh 2.

Một đăng tuyển dược sĩ cho Dr.Win. chuỗi

Đây không phải là lần đầu tiên Masan bày tỏ tham vọng gia nhập thị trường bán lẻ dược phẩm.

Trong một diễn biến trước đó, vào tháng 10 năm 2021, ngay sau khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát, một số cửa hàng mới theo mô hình CVLife đa trải nghiệm của Masan đã được ra mắt tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, tích hợp WinMart, Techcombank, Phúc Long và Nhà thuốc Phano. Sự xuất hiện của Phano Pharmacy tại cửa hàng tổng hợp của Masan đã thu hút sự chú ý của giới kinh doanh, về việc Masan Group tham gia thị trường chuỗi bán lẻ dược phẩm.

Phano Pharmacy đã ra đời được 15 năm, có mặt từ năm 2007, từng dẫn đầu thị trường bán lẻ dược phẩm với 60 nhà thuốc vào năm 2017, theo ghi nhận của Nhịp Cầu Đầu tư. Tuy nhiên, mối quan hệ cụ thể giữa Masan và Phano Pharmacy là gì, chỉ là quan hệ đối tác chiến lược hay có mối quan hệ sâu sắc hơn (như nhà đầu tư – cách Masan thường xuất hiện với đối tác) thì vẫn còn bỏ ngỏ.

Thị trường chuỗi nhà thuốc hiện ghi nhận 3 cái tên lớn nhất gồm Pharmacity với 1.128 cửa hàng, Long Châu (thuộc FPT Retail) với hơn 701 điểm bán và An Khang (thuộc Thế giới di động) với 517 điểm. Số liệu trên được ghi nhận bởi chúng tôi vào ngày 21 tháng 7 năm 2022, trên các trang web chính thức của các đơn vị.

Tại thời điểm viết bài, trang web của Phano Pharmacy đang tạm thời đóng cửa.

Hiện chưa có thông tin về mối quan hệ giữa Phano Pharmacy và Tiến sĩ Masan’s Win.

Với sự xuất hiện của chuỗi nhà thuốc Dr. Win cùng sự hậu thuẫn từ Masan, thị trường bán lẻ dược phẩm sẽ có 4 đại gia bán lẻ khổng lồ tham gia, vừa mạnh về tài chính, vừa am hiểu thị trường là Pharmacity, FPT Retail, Thế Giới Di Động và Masan Group.

Cơ hội trên thị trường dược phẩm vẫn rộng mở cho tất cả các bên. Trong một báo cáo của Bộ phận Nghiên cứu của Công ty Chứng khoán SSI, công ty cho biết năm 2016 tổng số cửa hàng thuốc trên toàn quốc là 55.300 cửa hàng, trong đó chỉ có 186 cửa hàng thuộc chuỗi nhà thuốc (~ 1). % thị phần).

Năm 2021, sau một thời gian dài siết chặt quy định về thuốc không kê đơn và nâng cao tiêu chuẩn cho từng nhà thuốc, tổng số cửa hàng thuốc đang hoạt động sẽ chỉ còn 44.600 đơn vị, nhưng có 1.600 cửa hàng trực thuộc chi nhánh. chuỗi nhà thuốc (~ 4% thị phần).

    Masan sắp khai trương chuỗi nhà thuốc mang thương hiệu Dr. Win, cạnh tranh trực tiếp với Pharmacity, Long Châu, An Khang?  - Ảnh 3.

Mặc dù tỷ trọng chuỗi nhà thuốc còn khá nhỏ so với thị trường, nhưng kế hoạch đầy tham vọng của chuỗi nhà thuốc dẫn đầu sẽ nâng tổng số cửa hàng thuốc trong chuỗi nhà thuốc lên 7.300 cửa hàng vào năm 2025, tương đương 16% thị phần (không bao gồm Dr. Thắng lợi).

https://cafebiz.vn/masan-sap-mo-chuoi-nha-thuoc-thuong-hieu-dr-win-canh-tranh-truc-dien-voi-pharmacity-long-chau-an-khang-20220721145908534. chn

Leave a Comment