Siêu bão Noru khiến đường vào thủy điện Rào Trăng có nguy cơ sạt lở

Rate this post

Ngày 27/9, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, do ảnh hưởng trực tiếp của hoàn lưu bão Noru, từ ngày 27/9 đến hết ngày 28/9, địa phương này sẽ xuất hiện một mưa to, mưa rất to. Tổng lượng mưa cả mùa phổ biến 200-400mm, có nơi trên 400mm.

Mưa lớn từ đêm 27/9, tập trung trong thời gian ngắn nên nguy cơ cao xảy ra ngập úng đô thị, nhất là các tuyến đường trũng thấp, hệ thống thoát nước chậm trên địa bàn TP Huế; Thị xã Hương Trà; Hương Thủy. Mưa lớn còn gây lũ ống, lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi, huyện Phong Điền; A Lưới, Nam Đông; Phú Lộc, thị xã Hương Trà.

Siêu bão Noru khiến đường vào thủy điện Rào Trăng có nguy cơ sạt lở - 1

Tại khu vực thủy điện Rào Trăng 3, lũ thường xuyên gây sạt lở.

Trước tình hình đó, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai tỉnh Thừa Thiên – Huế đã cảnh báo các vị trí có nguy cơ sạt lở đất vùng núi, sạt lở bờ sông, bờ biển trên địa bàn tỉnh.

Theo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai tỉnh Thừa Thiên – Huế, trên địa bàn huyện Phong Điền, nguy cơ sạt lở đất xảy ra tại các xã Phong Mỹ, Phong Xuân, Phong Sơn, Phong An, Phong Thu. Đặc biệt, nguy cơ sạt lở đất rất cao ở vùng núi dọc tuyến đường 71 đoạn từ xã Phong Xuân đến các hồ thủy điện Rào Trang 3, Rào Trang 4, A Lin B2, A Lin B1.

Để đảm bảo an toàn, tránh thiệt hại về người và tài sản, từ 6h ngày 27/9, UBND huyện Phong Điền đã tổ chức phong tỏa tuyến đường 71 đoạn qua xã Phong Xuân. UBND huyện Phong Điền giao UBND huyện phân công lực lượng chức năng túc trực, kiểm tra, xử lý dứt điểm các hành vi cố tình vi phạm.

Siêu bão Noru khiến đường vào thủy điện Rào Trăng có nguy cơ sạt lở - 2

Ghi nhận của PV VTC News, từ trưa 27/9, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế bắt đầu có mưa to, nước biển dâng và sóng lớn.

Cũng liên quan đến công tác phòng chống siêu bão Noru, sáng 27/9, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết vừa chỉ đạo tạm thời đóng cửa chợ và cấm người dân ra vào từ chiều và tối tháng 9. 27 để đảm bảo an toàn. khi siêu bão Noru (bão số 4) đổ bộ vào đất liền.

Cụ thể, các chợ truyền thống trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ tạm ngừng kinh doanh từ 14h ngày 27/9.

Thừa Thiên Huế cũng cấm đường, yêu cầu người dân không ra đường từ 21h ngày 27/9 cho đến khi có thông báo mới, trừ lực lượng làm nhiệm vụ và trường hợp đặc biệt.

Sở GD & ĐT tỉnh Thừa Thiên – Huế đã có văn bản chỉ đạo học sinh toàn tỉnh nghỉ học (tổng số 280.315 học sinh) trong hai ngày 27 và 28-9 để đảm bảo an toàn. Đại học Huế cũng cho sinh viên nghỉ học (tổng số 40.000 sinh viên) trong hai ngày 27 và 28/9.

Siêu bão Noru khiến đường vào thủy điện Rào Trăng có nguy cơ sạt lở - 3

Hiện Thừa Thiên – Huế đang khẩn trương triển khai công tác di dân đảm bảo an toàn trước khi siêu bão Noru đổ bộ vào đất liền.

Các khách sạn ở Thừa Thiên – Huế tổ chức hội nghị và sự kiện trong hai ngày 27 và 28/9 đã tạm thời bị hủy để phòng chống bão. Từ ngày 27/9 đến tối 28/9, có gần 2.200 lượt khách du lịch (trong đó có 690 khách quốc tế) lưu trú tại Thừa Thiên – Huế, các cơ sở lưu trú có phương án đảm bảo an toàn cho du khách.

Hiện UBND các huyện, thị xã, thành phố Thừa Thiên – Huế đã rà soát phương án sơ tán, di dời các hộ dân vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng của bão, lũ và triều cường đến nơi an toàn. . Theo đó, có 14.384 hộ với 47.411 nhân khẩu trong diện phải di dời đến nơi an toàn. Công tác sơ tán dân đến nơi an toàn bắt đầu từ 9h ngày 27/9 và hoàn thành trước 12h ngày 27/9.

NGUYÊN VƯƠNG

Leave a Comment