Sự cạnh tranh trên thị trường xuất khẩu

Hưởng thụ
Rate this post

Nước mắm là gia vị không thể thiếu trong bữa ăn của người Việt

Việt Nam và Thái Lan là hai cường quốc sản xuất nước mắm trong khu vực. Vậy “quán quân” ​​về vị giác nằm ở đâu? Vị mặn tinh tế của nước mắm Việt Nam hay vị cay nồng của Thái Lan?

Sự “so sánh” của các hương vị

Bạn đã bao giờ nghĩ, nếu bỗng dưng nước mắm biến mất trong gian bếp của mình thì sao? Bạn sẽ dùng những gia vị nào để nấu những mâm cơm hàng ngày, và liệu chúng có còn được khen khi không còn cặp với mắm? Câu trả lời thực sự khó, bởi đối với mỗi người Việt Nam, vị mặn của nước mắm đã thấm vào da thịt khi góp mặt trong những bữa cơm đã nuôi ta từ thuở ấu thơ. Không chỉ nước ta, nước mắm còn được coi là xương sống của nền ẩm thực Đông Nam Á. Việt Nam và Thái Lan là hai vùng sản xuất nước mắm nổi tiếng nhất khu vực. Câu hỏi Việt hay Thái – nước mắm nào ngon hơn đã khiến nhiều tín đồ ẩm thực đau đầu. Nhà báo Victoria Burrows – nhà bình luận ẩm thực của Wall Street Journal, BBC Travel, Harper Bazaar, Tatler, … đã có bài viết về tinh hoa nước mắm châu Á trên tờ South China Morning Post. Cô đã so sánh hương vị của nước mắm Việt Nam với nước mắm Thái Lan và rút ra nhận xét của riêng mình rằng: “Nói đến nước mắm châu Á, chúng ta thường nghĩ đến món” nam pla “của người Thái. Tuy nhiên, một số đầu bếp cho rằng nước mắm – tương đương Việt Nam – xứng đáng được công nhận và vinh quang.

“Nước mắm là một phần quan trọng của ẩm thực Việt Nam: nó có thể nâng tầm hoặc phá hủy món ăn. Có một sự khác biệt lớn giữa nước mắm Việt Nam và nước mắm Thái Lan. Nước mắm Việt Nam thực sự vượt qua điều đó. Tôi chưa bao giờ thử một loại nước mắm Thái Lan nào ngon đến thế. ”, đầu bếp nổi tiếng ở Hong Kong, Quế Vinh Đăng cho biết.

Nước mắm Việt Nam và Thái Lan: Cạnh tranh trên thị trường xuất khẩu - ảnh 2

Sản phẩm gia vị Việt Nam tại các triển lãm quốc tế

Vượt qua sự phong tỏa Codex

Câu chuyện nước mắm chinh phục khẩu vị của cộng đồng khắp năm châu đã mở ra cánh cửa đưa niềm tự hào Việt Nam ra thế giới. Việt Nam cũng là nơi có điều kiện tự nhiên thuận lợi, bề dày kinh nghiệm sản xuất nước mắm. Tuy nhiên, trên đường đua xuất khẩu, nước mắm Việt Nam vẫn ngậm ngùi nhận ngôi vị “á quân” ​​so với Thái Lan. Kẻ “ngáng đường” nước mắm Việt Nam trên đường xuất khẩu chính là tiêu chuẩn Codex và các tiêu chuẩn khắt khe khác của thị trường thế giới.

\N

Tiêu chuẩn nước mắm của Codex gồm 11 điều, đưa ra các tiêu chí cụ thể về chất lượng và an toàn thực phẩm đối với sản phẩm nước mắm. Đây là cơ sở để các quốc gia tham khảo trong việc đánh giá chất lượng, an toàn thực phẩm của nước mắm và trở thành cơ sở pháp lý cho phép xuất khẩu, nhập khẩu nước mắm của một quốc gia. Thái Lan trở thành nước xuất khẩu nước mắm số 1 thế giới do có dây chuyền sản xuất nước mắm hiện đại, đạt tiêu chuẩn Codex và tiêu chuẩn cụ thể của từng thị trường. Dây chuyền sản xuất hiện đại cũng có thể sản xuất ra nhiều loại sản phẩm đáp ứng các sở thích và thị hiếu khác nhau.

Nước mắm Việt Nam và Thái Lan: Cạnh tranh trên thị trường xuất khẩu - ảnh 3

Nhà máy nước mắm

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, bình quân xuất khẩu nước mắm của cả nước mới đạt 12,6% tổng sản lượng. Xuất khẩu: Châu Á chiếm hơn 54%, Úc hơn 18%, Châu Âu và Châu Mỹ hơn 13%. Tổng kim ngạch xuất khẩu nước mắm năm 2020 đạt trên 23,45 triệu USD và năm 2021 đạt 28,53 triệu USD.

Câu chuyện xuất khẩu nước mắm gặp Covid tuy khó nhưng không có nghĩa là chúng ta không làm được. Ngày 27/9/2016, nước mắm Chin-Su Yod Thong được Masan Consumer và đối tác Singha giới thiệu tại thị trường Thái Lan. Lựa chọn cường quốc nước mắm Thái Lan để thực hiện bước đầu tiên trên hành trình truyền bá văn hóa ẩm thực phương Đông với hương vị nước mắm làm cốt lõi để vươn ra thế giới có thể nói là một bước đi táo bạo của Masan. Sau 6 năm “mở đường” xuất khẩu, sản phẩm nước mắm của Masan Consumer hiện đã có mặt tại gần 20 quốc gia, trong đó, có nhiều thị trường khó tính như Canada, Mỹ, Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản. Nhật Bản, Úc, Hà Lan, Ba Lan, Nga … Tại Foodex Japan – triển lãm uy tín tại Nhật Bản, nhiều người tiêu dùng trong nước đánh giá cao vị mặn của Nam Ngư – thương hiệu nước mắm chiếm thị phần số. 1 tại Việt Nam. Một sản phẩm nước mắm được sản xuất tại Masan phải trải qua ít nhất 40 lần kiểm tra chất lượng, đảm bảo các tiêu chuẩn khắt khe của thị trường xuất khẩu. Vì vậy, nước mắm Việt Nam hoàn toàn có thể có được vị thế vững chắc trên thị trường thế giới nếu có sự tham gia, hợp tác của cộng đồng doanh nghiệp và những chính sách khuyến khích, hỗ trợ kịp thời.

Leave a Reply

Your email address will not be published.