Sử dụng công nghệ để hiện thực hóa “khát vọng trị thủy ngàn năm”, người Nhật khiến cả thế giới nể phục như thế nào?

Rate this post

Sử dụng công nghệ để nhận ra

Những trận mưa bão gia tăng đang trở thành “liều thuốc thử” cực cao cho khả năng phòng chống thiên tai của quốc đảo này. Vào tháng 10 năm 2019, bão Hagibis đã đổ bộ vào bờ biển gần Tokyo với sức gió lên tới 195 km / h và sóng cao bằng một tòa nhà 3 tầng. Đây là cơn bão lớn nhất được ghi nhận đổ bộ vào Nhật Bản. Nó quét qua các thị trấn và làm ngập lụt các vùng đất trũng ven biển.

Tuy nhiên, một siêu cấu trúc đã cứu Tokyo khỏi lũ lụt. Hệ thống hang động nhân tạo đào bằng đá và đất sét bên dưới tỉnh Saitama, phía bắc Tokyo, đã nuốt 12,18 triệu mét khối nước, tương đương khoảng 4.800 bể bơi Olympic. Nó ngăn chặn thiệt hại khoảng 200 triệu đô la.

Hệ thống ngầm được biết đến với tên gọi Kênh xả ngầm khu vực ngoại thành Metropolitan trải dài 6,3 km từ đông sang tây. Nằm trên khu đất rộng dưới 50m với chiều dài 177m và rộng 78m, công trình này không khác gì rừng cột xi măng khổng lồ bước ra từ thế giới thần thoại. Nó giống như những ngôi đền trong một bộ phim khoa học viễn tưởng.

Sử dụng công nghệ để nhận ra

Vì hình dạng đó, nó được biết đến với cái tên “ngôi đền dưới lòng đất”. Hoàn thành vào năm 2002, công trình này đã giúp ích rất nhiều cho Nhật Bản khi đất nước này đang vật lộn với thời tiết ngày càng khắc nghiệt do biến đổi khí hậu toàn cầu gây ra.

Là một quốc đảo, Nhật Bản đã sống chung với nguy cơ lũ lụt trong nhiều thế kỷ. Thời gian gần đây, thiên tai ngày càng diễn biến khó lường. Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch cho biết, khoảng 60 triệu người, tức một nửa dân số Nhật Bản, sống trên hơn 10% khu vực có nguy cơ bị lũ lụt. 75% của cải của Nhật Bản cũng tập trung ở những vùng này.

Osaka và Tokyo, những khu đô thị đông dân cư, nằm ở cửa sông. Địa hình của Nhật Bản chủ yếu là đồi núi nên những vùng đồng bằng hiếm hoi này trở thành nơi sinh sống của con người. Tuy nhiên, những tác động của hiện tượng nóng lên toàn cầu như mưa lớn, bão mạnh và mực nước biển dâng đang đe dọa người Nhật hơn bao giờ hết.

Sử dụng công nghệ để nhận ra

Thống kê cho thấy những cơn bão mang lượng mưa trên 50 mm một giờ đang ngày càng gia tăng. So với 30 năm trước, số lượng những cơn bão như vậy đổ bộ vào Nhật Bản đã tăng 40%. Số ngày có lượng mưa từ 100mm trở lên cũng tăng mạnh.

Lũ lụt xảy ra thường xuyên hơn, gây thiệt hại về người và của. Có cả những vụ sạt lở đất. Theo thống kê, từ năm 1990 đến 2009, số vụ lở đất trung bình mỗi năm ở Nhật Bản là 1.000 vụ. Tuy nhiên, kể từ năm 2010, con số trung bình đã tăng lên 1.500 trường hợp / năm.

Chính những cơn mưa xối xả đã khiến các biện pháp phòng chống lũ lụt của Nhật Bản phải oằn mình để theo kịp. Nobuyuki Akiyama, một quan chức quản lý lũ lụt, cho biết: “Gần đây, những trận mưa như trút nước thường xuyên xảy ra. Các con sông nhỏ tràn bờ rất nhanh”.

Nhật Bản có truyền thống áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật để ứng phó với thiên tai. Từ các tòa nhà có khả năng chống động đất đến các hệ thống cảnh báo sớm núi lửa phun trào dựa trên vệ tinh, các hệ thống chống tàu ngầm quy mô lớn là một trong số đó. Với khả năng lưu trữ tạm thời nước đáng kể trong một không gian có thể chứa vừa một tàu con thoi, hệ thống này có lẽ là ấn tượng nhất nhưng không phải là kỳ công công nghệ duy nhất mà Nhật Bản đã sử dụng.

Sử dụng công nghệ để nhận ra

Nằm trên một hòn đảo nhân tạo gần Osaka, ngoài khơi bờ biển phía tây nam của Honshu, sân bay quốc tế Kansai là sân bay bận rộn thứ ba của Nhật Bản. So với sân bay quốc tế Narita, nó dễ bị tác động của nước hơn nhiều.

Sân bay bị mất điện nghiêm trọng vào tháng 9/2018 khi cơn bão Jebi đổ bộ, đánh sập nhà máy điện của hãng. Khoảng 8.000 hành khách đã bị mắc kẹt và thảm họa gây chấn động khắp thế giới. Tính ra sự cố do mất điện, thảm họa này chỉ đứng sau trận động đất và sóng thần vào tháng 3 năm 2011 đã phá hủy nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi.

Sử dụng công nghệ để nhận ra

Yutaka Yoneda, quan chức quản lý khủng hoảng tại sân bay Kansai, cho biết: “Sân bay được khai trương vào năm 1994 nên những thảm họa nghiêm trọng ở mức độ này chưa được tính đến. Giờ đây, chúng tôi đang chuyển các nguồn điện đến vị trí cao hơn để ngăn chặn chúng. bị ảnh hưởng bởi lũ lụt ”.

Sau cơn bão Jebi, sân bay đã khởi động một dự án lớn. Phần đảo nhân tạo được nâng lên khoảng 2,7m. Các khối chắn sóng đã được bổ sung vào đê chắn sóng phía đông nam của hòn đảo nhân tạo, giúp hạn chế tác động từ cơn thịnh nộ của biển cả.

Với chi phí 54,1 tỷ yên (408 triệu USD), dự án này giảm thiểu đáng kể nguy cơ lũ lụt tại đây. Với một cơn bão như những gì đã xảy ra vào năm 2018, nguy cơ ngập lụt của sân bay chỉ là 1/270. Ngoài ra, nếu có bão lớn, sân bay sẽ tạm dừng hoạt động sớm để đề phòng nguy cơ hành khách bị mắc kẹt.

Sử dụng công nghệ để nhận ra

Tuy nhiên, lũ lụt vẫn tiếp tục đe dọa Nhật Bản. Trong khi hệ thống chống tàu ngầm ở Saitama giúp Tokyo hạn chế thiệt hại do bão Hagibis, 120 toa tàu cao tốc Shinkansen đẳng cấp thế giới của Nhật Bản vẫn bị nhấn chìm khi sông Chikuma đi qua Nagano vỡ bờ. Tổng thiệt hại khoảng 111 triệu USD. Hệ thống điều khiển điện và các thiết bị ngầm khác của tàu bị hư hỏng.

Yuji Fukasawa, người đứng đầu Đường sắt Đông Nhật Bản, cho biết: “Về mặt an toàn, chúng tôi thấy việc đóng các toa tàu mới sẽ phù hợp hơn là sửa chữa các toa tàu bị ngập nước”.

Tàu cao tốc Shinkansen là phương tiện giao thông quan trọng ở Nhật Bản nhưng dễ bị ngập lụt. Trong khi đó, ga xe lửa ở tỉnh Nagano cũng nằm trong khu vực thường xuyên bị lũ lụt đe dọa với mức ngập sâu nhất có thể lên tới 10m. Nâng đường lên 2m không đủ ngăn nước.

Ngoài ra, khoảng 60% tổng số ga xe lửa ở Nhật Bản đều nằm ở những vùng trũng thấp, dễ bị ngập lụt khi mưa lớn vì những ga này yêu cầu diện tích bằng phẳng lớn, không thể bố trí trên khu vực này. những ngọn núi. Do đó, việc di chuyển chúng lên khu vực cao hơn không hề đơn giản. Hạn chế về diện tích đất liền, các công ty Nhật Bản có kế hoạch riêng để di tản tàu hỏa khi có bão hoặc mưa lớn.

Sử dụng công nghệ để nhận ra

Do đó, việc di chuyển chúng lên khu vực cao hơn không hề đơn giản. Hạn chế về diện tích đất liền, các công ty Nhật Bản có kế hoạch riêng để di tản tàu hỏa khi có bão hoặc mưa lớn.

Do đó, khả năng dự đoán được coi là rất quan trọng. Do tình trạng biến đổi khí hậu ngày càng gia tăng, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản không thể ước tính đầy đủ thiệt hại do mưa lớn gây ra. Do đó, họ đang hướng tới việc cải thiện độ chính xác của các dự báo của họ.

Ngoài ra, các công ty vận hành tàu hỏa ở Tokyo cũng có các giải pháp khẩn cấp để chống ngập lụt. Vào tháng 9 năm 2021, Tokyo Metro, công ty vận hành hệ thống tàu điện ngầm Tokyo, đã chuẩn bị cho việc hạ thủy sông Arakawa với một hệ thống có khả năng chịu được 6m nước. Cổng này dễ dàng hạ thấp trong 2 phút để ngăn nước xâm nhập vào hệ thống tàu điện ngầm.

Dự báo cũng được đánh giá cao sẽ giúp đơn vị khai thác tàu cao tốc tạm dừng khai thác dịch vụ trong trường hợp mưa lớn hoặc các hiện tượng thời tiết cực đoan có thể gây ngập lụt. Tuy nhiên, các hiện tượng mưa bất thường có khả năng không thể đoán trước được, vì vậy công nghệ tiên tiến cho quá trình này vẫn đang được tiến hành.

Sử dụng công nghệ để nhận ra

Không chỉ cơ sở hạ tầng, biến đổi khí hậu cũng đặt ra thách thức đối với nền hành chính công của Nhật Bản. Tốc độ tăng trưởng kinh tế thấp kéo dài từ những năm 1990, tỷ lệ sinh giảm và dân số già đã làm cạn kiệt các nguồn tài chính mà nếu không có để xây dựng đập, gia cố đê hoặc cải tạo các cơ sở công cộng. quy mô lớn khác.

Sau khi những trận mưa xối xả đổ bộ vào tỉnh Kumamoto vào tháng 7 năm 2020, kế hoạch xây dựng một con đập ở thượng nguồn sông Kuma đã được đưa ra. Tuy nhiên, dự án đã không được triển khai do lo ngại ảnh hưởng đến hệ sinh thái cũng như bị chỉ trích về chi phí khổng lồ có thể gây lãng phí.

Trước đây, người dân đã nhiều lần phản đối việc xây đập, kể cả lãnh đạo chính quyền địa phương. Tuy nhiên, 11 năm kể từ đó, Kumamoto liên tục bị thiệt hại về kinh tế, thậm chí cả tính mạng do thiên tai. Điều đó buộc Thống đốc tỉnh phải phê duyệt kế hoạch xây dựng đập. Nguyên nhân của sự thay đổi này là do biến đổi khí hậu đã khiến lượng mưa trở nên quá lớn nên việc lập kế hoạch trở nên cần thiết. Tuy nhiên, nó vẫn đang phải đối mặt với những vấn đề.

Sử dụng công nghệ để nhận ra

Những gì đang xảy ra ở Kumamoto có lẽ không phải chỉ có ở Nhật Bản. Nikkei cho biết chi phí kiểm soát lũ lụt ở Nhật Bản là rất lớn, đặt ra thách thức đối với chính phủ. Hiện nay, Chính phủ và chính quyền địa phương đang kết hợp các biện pháp cứng và mềm để chống lũ. Các biện pháp mềm bao gồm nỗ lực kiểm soát và phân tán lũ lụt đến các khu vực ít bị tổn thương hơn về kinh tế.

Ví dụ, trong cơn bão Hagibis, Chính phủ và người dân địa phương đã cố gắng giảm thiểu thiệt hại bằng cách xả lũ các cánh đồng và biến chúng thành các hồ chứa tạm thời. Trước đây, việc xả lũ cho ruộng lúa là không thể chấp nhận được, nhưng so sánh thiệt hại về kinh tế trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng gay gắt thì việc xả lũ trở thành một giải pháp dễ chấp nhận hơn.

https://cafef.vn/dung-cong-nghe-hien-thuc-hoa-khat-vong-tri-thuy-nghin-nam-nguoi-nhat-dang-khien-the-gioi-tram-tro-ra- sao-20220618173253232.chn

Leave a Comment