Sự phân đôi trái-phải quay trở lại châu Âu

Rate this post

Bầu cử ở Thụy Điển và Ý: Sự phân đôi trái-phải quay trở lại châu Âu
Liên minh chính trị do đảng Fdl của Giorgia Meloni đứng đầu được đánh giá là có khả năng cao giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ở Ý vào ngày 25 tháng 9. (Nguồn: Getty Images)

Trong nhiều năm, Thụy Điển được coi là “ngoại lệ” khi các đảng chính trị truyền thống luôn thành công trong việc ngăn chặn các lực lượng cực hữu lên nắm quyền. Tuy nhiên, cuộc bầu cử ngày 11 tháng 9 đã chấm dứt ngoại lệ đó.

Đảng Dân chủ Thụy Điển (SD) cực hữu đang đứng trước cơ hội rất lớn để điều hành đất nước Bắc Âu trong 4 năm tới. Chỉ với 20,6% phiếu bầu so với 30% của đảng Dân chủ Xã hội cầm quyền, liên minh do SD lãnh đạo bao gồm Cánh hữu trung tâm (ôn hòa), đảng Dân chủ Cơ đốc giáo (CD) và đảng Dân chủ. Tự do có thể có đa số trong quốc hội.

Tuy nhiên, bước đột phá của đảng cực hữu SD ở Thụy Điển không phải là biến động duy nhất trong chính trường châu Âu vào thời điểm này.

Sau khi Tổng thống Ý Sergio Mattarella giải tán quốc hội vào ngày 21/7, mọi sự chú ý ở Rome đều đổ dồn vào cuộc bầu cử ngày 25/9. Hiện tại, “liên minh trung hữu” bao gồm đảng cánh hữu Forza Italy của cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi và hai đảng cực hữu, Liên đoàn phương Bắc của cựu Bộ trưởng Nội vụ Matteo Salvini và đảng Fratelli d’Italy (FdI) của Giorgia Meloni. đang thống trị.

Nghiên cứu của Viện Cattaneo (Ý) cho thấy liên minh này có thể chiếm ít nhất 258 trong số 400 ghế tại hạ viện và có xác suất 91,5% giành được đa số tuyệt đối để thành lập chính phủ mới. Theo Viện Ipsos (Pháp), đảng FdI sẽ nhận được nhiều phiếu bầu nhất (25,1%), vượt qua PD (20,5%) và Phong trào Năm Sao (14,5%).

Có hai điểm tương đồng nổi bật trong chiến thắng của SD và FdI.

Trước hết, cả SD và FdI đều đến từ các đảng cực hữu, nằm ngoài lề của chính trường. SD dần có chỗ đứng tại Stockholm khi chuyển sang lập trường bảo thủ, bảo vệ truyền thống văn hóa dân tộc. Năm 2005, ông Jimmie Akesson lên nắm quyền lãnh đạo SD và có nhiều điều chỉnh. Mặc dù cam kết loại bỏ gốc rễ của phân biệt chủng tộc và bạo lực, lập trường chống người nhập cư từ bên ngoài châu Âu của ông đã góp phần vào kết quả tích cực gần đây của đảng với tỷ lệ ủng hộ tăng dần qua các cuộc bầu cử, từ 5,7% (2010) lên 12,9% (2014) ), 17,5% (2018) và 20,6% (2022).

Tương tự như SD, đảng FdI tự xưng là người kế thừa Phong trào xã hội cánh hữu Ý (MSI), một tổ chức theo chủ nghĩa tân phát xít được thành lập vào năm 1946. Sau khi chính thức ra đời vào năm 2012, FdI đã tạo dựng hình ảnh riêng của mình theo xu hướng tân phát xít. . bảo thủ, dân tộc chủ nghĩa, chống nhập cư. Nhờ vậy, đảng này dần nhận được sự ủng hộ của cử tri và giành được chiếc ghế quốc hội đầu tiên vào năm 2013 với 2,0% phiếu bầu. Năm năm sau, FdI giành được 4,4% số phiếu bầu, 32/630 ghế ở hạ viện, 18/315 ghế ở thượng viện và trở thành đảng lớn thứ năm ở Ý.

Sự nổi lên của các đảng cực hữu, hậu dân túy là dấu hiệu cho thấy “sự bình thường hóa chính trị ở châu Âu”. Những lực lượng mới này có thể sẽ cho phép tái cấu trúc cơ chế phân đôi trái – phải truyền thống, vốn đã bị phá vỡ trong 10 năm qua do sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân túy.

Bên cạnh đó, cả SP và FdI đều không lặp lại lập luận thông thường của các đảng dân túy chống lại EU. Hai bên này có thái độ rõ ràng với Nga và cuộc xung đột ở Ukraine: Nếu Matteo Salvini chỉ trích các biện pháp trừng phạt chống Nga thì Giorgia Meloni lại nhất quán với Ukraine.

Theo Thibault Muzergues, Giám đốc Viện Cộng hòa Quốc tế (Pháp), cả hai đảng SP và FdI đều đang chuyển đổi từ chủ nghĩa cực hữu sang chủ nghĩa hậu dân tộc. Kết quả là họ đang hòa nhập thành công vào đời sống chính trị. “Họ nghiêm túc hơn,” anh nói. Họ không còn nói đùa như ông Silvio Berlusconi, hay ăn pizza trực tiếp trên TV như ông Matteo Salvini nữa… ”.

Đặc biệt, sự trỗi dậy của hai đảng này diễn ra vào thời điểm các đảng dân túy truyền thống đang trên đà thoái trào. Tại Nghị viện châu Âu, tiếng nói của các lực lượng này đang giảm dần. Ở Anh, Boris Johnson đã từ chức. Tại Ý, ông Matteo Salvini không còn đảm nhiệm chức vụ như khi vừa là Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ.

Cuối cùng, ông Muzergues coi sự trỗi dậy của các đảng cực hữu, hậu dân túy là biểu hiện của “sự bình thường hóa chính trị ở châu Âu”. Những lực lượng mới này có thể sẽ cho phép tái thiết sự phân đôi trái-phải truyền thống, vốn đã bị phá vỡ trong 10 năm qua bởi sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân túy.

Khủng hoảng năng lượng: Anh áp trần hóa đơn tiền điện, Đức Khủng hoảng năng lượng: Anh áp trần tiền điện, Đức “ra mặt” cứu doanh nghiệp, châu Âu đã chi bao nhiêu?

Kết quả nghiên cứu do Bruegel có trụ sở tại Brussels (Bỉ) công bố ngày 21/9 cho biết, năm 2021, các nước …

Khủng hoảng năng lượng: 'Nỗi đau' lan rộng khắp châu Âu, suy thoái sâu là điều khó tránh khỏi? Khủng hoảng năng lượng: ‘Nỗi đau’ lan rộng khắp châu Âu, suy thoái sâu là điều khó tránh khỏi?

Các doanh nghiệp và gia đình trên khắp châu Âu đang phải đối mặt với giá năng lượng cao khi Nga ngừng cung cấp …

Liệu dầu khí của Canada có thể thay thế Nga để giúp đỡ châu Âu Liệu dầu khí Canada có thể thay thế Nga giúp châu Âu “hạ nhiệt” cuộc khủng hoảng năng lượng?

Mặc dù được kỳ vọng là một giải pháp thay thế quan trọng cho dầu khí của Nga, các chuyên gia cho rằng …

Cuộc đấu tranh trên thị trường năng lượng châu Âu, Nga-EU Cuộc đấu tranh trên thị trường năng lượng châu Âu, “vũ khí” Nga-EU ai mạnh hơn ai?

Căng thẳng Nga-Ukraine đang đi vào bế tắc, thị trường năng lượng châu Âu cũng vậy. Và cuộc khủng hoảng năng lượng của Châu Âu …

Khủng hoảng năng lượng: Châu Âu 'tung chiêu' đối phó, liệu đòn khí của Nga có giảm trọng lượng? Khủng hoảng năng lượng: Châu Âu ‘tung chiêu’ đối phó, liệu đòn khí của Nga có giảm trọng lượng?

Châu Âu đang phải vật lộn để kiềm chế một cuộc khủng hoảng năng lượng có thể dẫn đến mất điện, các nhà máy đóng cửa …

Leave a Comment