Sự thật về tháng ma mà ai cũng cần biết

Phong Thủy
Rate this post

Tháng ma thường được dân gian gọi là vào dịp tháng 7 âm lịch. Vì trong tháng này mọi người nghĩ đến rất nhiều chuyện ma quái, ma quái và những điều kiêng kỵ.

Vậy tháng ma là gì? Có cần kiêng kỵ gì trong “tháng cô hồn” không? Hãy cùng tìm hiểu qua những bài giảng của Thầy Thích Trúc Thái Minh trong bài viết dưới đây.

Thầy Thích Trúc Thái Minh giải thích sự thật về “tháng cô hồn” (ảnh minh họa)

Theo quan điểm của Phật giáo thì tháng cô hồn là gì?

“She-soul” là một từ xuất phát từ Phật giáo. Theo đó, “cô ấy” cô đơn, lẻ loi; “soul” là linh hồn, linh hồn của linh hồn. Vì người chết đi một mình, không có ai đi cùng nên gọi là hồn ma.

Tháng ma bắt nguồn từ Phật giáo bởi câu chuyện trong kinh Vu Lan Bồn về Ngài Mục Kiền Liên cứu mẹ khỏi kiếp ngạ quỷ. Dù có nhiều năng lực thần kỳ nhất nhưng anh vẫn không thể cứu được mẹ mình. Ông nói với Phật rằng ông được Phật dạy: muốn cứu mẹ phải nhờ thần lực của chư tăng trong mười phương. Vào cuối mùa an cư kiết hạ, khi tất cả Tăng đoàn tụ họp ở nhiều nơi khác nhau để thực hiện các nghi lễ, thì nên lập đàn cúng dường Tăng, nhờ công đức và phát nguyện, Tăng đoàn sẽ tu tập trong ba tháng an cư kiết hạ để hồi hướng cho mẹ và nhiều vong linh khác được siêu sinh. Mục Kiền Liên vâng theo lời Phật dạy để không chỉ mẹ mà nhiều ngạ quỷ khác cũng được tái sinh lên cõi trời Đao Lợi.

Từ câu chuyện này, sau này nhân gian cho rằng ngày rằm tháng bảy là ngày chư Tăng về chiêm bái (theo Phật giáo Bắc truyền) và cũng là ngày chư Phật hoan hỷ vì Tăng đoàn tinh tấn. trong thực tế của họ. Từ đó chư thiên vui mừng, Pháp giới vui mừng, Diêm Vương cũng vui mừng, tất cả các cõi đều vui mừng. Vì vui mừng như vậy nên tội nhân trong tù được giảm nhẹ tội lỗi, được ân xá, tha tội và được đầu thai trở lại. Đây là một câu chuyện mà chúng tôi diễn giải theo một cách rất thông thường. Chính vì vậy người ta gọi ngày đó là ngày xá tội vong nhân. Còn quan niệm dân gian cho rằng cả tháng 7 là tháng của ma quỷ vì địa ngục mở cửa nên vong linh cô hồn lang thang trên dương gian.

Những điều kiêng kỵ trong “tháng cô hồn” đúng hay sai?

Những điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn cũng xuất phát từ việc sợ bị ma nhập.

Những điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn cũng xuất phát từ việc sợ bị ma nhập.

Người dân tin rằng trong tháng 7 âm lịch sẽ có ma lang thang trên trần gian nên tháng này sẽ gặp rất nhiều rắc rối và chúng ta cần đề phòng và kiêng kỵ những điều như:

1. Không nên đi chơi đêm trong tháng cô hồn. Vì đi chơi đêm có thể gặp những vong linh lang thang, sau đó chúng bám vào người và theo về nhà.

2. Không nên phơi quần áo vào ban đêm, vì ma quỷ nhìn thấy có thể “mượn” để mặc, hoặc vẽ vào người. Có những hồn ma từng là họa sĩ nên rất thích vẽ, điều này sẽ khiến quần áo của họ bị ố vàng, phai màu.

3. Không la hét hoặc gọi tên nhau giữa đêm. Vì gọi như vậy sẽ khiến ma quỷ nhớ tên người được gọi. Vì vậy, ma quỷ có thể đi theo người.

4. Không tự ý đốt vàng mã. Vì là tháng cô hồn nên ngạ quỷ lang thang rất nhiều. Đốt vàng mã khiến ma quỷ tranh cướp và đeo bám anh.

5. Không ăn đồ vụng khi cúng cô hồn. Vì trong khi cúng, ma đến rất nhiều, nếu chúng ta ăn vào sẽ nổi giận và có hại cho chúng ta.

6. Không đứng gần cây đa, cây nêu. Bởi họ cho rằng, ma quỷ ở gốc cây đa, ma quỷ ở gốc rễ tơ. Tháng 7 âm lịch là tháng cô hồn nên chúng bám rất nhiều vào gốc cây đa. Vì vậy, nếu bạn đứng ở những nơi đó, ma quỷ cũng sẽ theo bạn.

7. Không treo chuông gió ở đầu giường. Theo dân gian, treo chuông gió ở đầu giường trong tháng 7 âm lịch sẽ gọi ma quỷ đến nhà.

8. Không nhổ lông chân trong tháng cô hồn. Vì dân gian tin rằng một sợi lông chân sẽ cai quản được 3 con quỷ. Nhổ lông chân sẽ gặp xui xẻo, họa hại, làm ăn không suôn sẻ.

9. Không bơi trong tháng cô hồn. Vì sợ ma cũng đi bơi. Ở dưới nước, nếu chúng thấy bạn bơi, chúng sẽ dìm bạn xuống.

10. Đừng làm mọi người sợ hãi. Đe dọa người ta sẽ khiến hồn bay phách lạc. Như vậy, ma quỷ sẽ bắt linh hồn của con người.

11. Không đến nơi vắng vẻ. Trong trường hợp đi đến nơi vắng vẻ, tuyệt đối không được ngoảnh lại. Nếu bạn nhìn lại, sẽ có một con ma bắt bạn và mời bạn xuống “âm phủ”.

12. Không nên thức quá khuya. Vì sẽ khiến cơ thể suy nhược, dễ bị ma quỷ ám.

13. Không nhặt tiền rơi vào tháng cô hồn. Khi tiền đã rơi ngoài đường là có ma bám vào, nếu bạn nhặt được thì ma sẽ theo bạn về nhà.

14. Không mài dao, mài kéo. Linh nghĩ mài dao kéo sẽ sớm có cái ăn. Hoặc vong linh có thể “nhập” vào dao, kéo để thực hiện tâm địa xấu xa của chính mình.

15. Không nên ký kết những hợp đồng làm ăn lớn, hoặc làm những việc trọng đại như cưới hỏi, chuyển nhà, làm nhà, cất nóc, đào móng, v.v.

16. Không chửi thề trong tháng cô hồn. Vì khi bạn thề, sẽ có ma theo dõi và chúng sẽ theo dõi xem lời thề của bạn có đúng không. Nếu tôi vi phạm lời thề của mình, thần linh sẽ trừng phạt tôi.

17. Đừng mua xe cộ.

18. Không nên cắm đũa vào bát cơm vì làm như vậy mẹ nghĩ đang cúng cơm cho chúng thì chúng sẽ nhảy vào.

19. Không nên chụp ảnh vào ban đêm, vì ma cũng thích chụp ảnh và chúng sẽ chụp ảnh cùng bạn.

20. Đừng mặc những bộ quần áo có in hình ma quỷ, đáng sợ, dễ dụ bạn đi.

Theo quan điểm của Phật giáo, những quan điểm kiêng kỵ này là không đúng. Điều này được giải thích bởi hai nguyên nhân và điều kiện sau:

1. Không phải hồn ma nào trong tháng 7 âm lịch cũng có thể thoát khỏi địa ngục

Ở nước ta hiện nay, ngày Quốc khánh 2/9, nhà nước sẽ tha tù trước thời hạn cho những người bị kết án tù có thời hạn hoặc tù chung thân. Tuy nhiên, ân xá không mở cho tất cả phạm nhân trong lúc tôi lang thang, mà chỉ những người mãn hạn, miễn tội mới cho họ về nhà. Còn người phạm tội nặng thì giảm, người nhẹ thì miễn tội.

Tương tự như ở trần gian, dưới “cõi âm” có cơ hội cho các vị tu hành an cư trong mùa hè, do chư Phật và Pháp giới hoan hỷ nên những vong hồn có tội nhẹ sẽ được giảm hết tội và được đầu thai; còn những linh hồn mắc tội trọng sẽ được nhẹ nhõm, còn những linh hồn ở trong địa ngục thì vẫn ở trong địa ngục. Trong tháng cô hồn không phải tất cả các linh hồn đều được thả tự do đi lang thang trên thế giới; Theo kinh Phật, đó là một quan niệm rất sai lầm.

2. Không phải ai cũng bị ảnh hưởng bởi ma

Những điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn cũng xuất phát từ việc sợ bị ma nhập. Tuy nhiên, theo quan điểm của Phật giáo, nguyên nhân của việc bị ảnh hưởng bởi các vong linh là do người đó không có thần hộ mệnh che chở hoặc số lượng thần linh bảo vệ mình ít.

Trong Kinh Trường A Hàm, bộ kinh Biên niên thành Đạo Lôi Thiên, Đức Phật dạy rằng tất cả chúng ta từ khi sinh ra đời đều được quỷ thần phù trợ. Nhưng đối với những người còn nghiệp ác từ kiếp trước nay tạo 10 nghiệp ác: sát sinh, trộm cắp, tà dâm, nói dối, nghiện ngập, v.v … thì Đức Phật dạy rằng trong một trăm người thì có đến hàng nghìn người như vậy. là một vị thần hộ mệnh. Như đàn bò, đàn dê hàng trăm, hàng nghìn con mà chỉ có một người trông coi. Khi đi qua nơi có nhiều sói và sư tử, sức một người không thể bảo vệ được cả đàn bò, dê. Tương tự như vậy, một vị thần bảo vệ 100, 1000 người, anh ta không thể bảo vệ tất cả. Và đây là nguyên nhân mà ma quỷ dễ dàng xâm nhập và gây rối.

Tháng 7 âm lịch nên làm gì để được bảo vệ?

Đức Phật cũng dạy rằng những người thực hành chánh pháp, chánh kiến, chánh tín, chánh mạng, đầy đủ mọi thiện nghiệp, chỉ cần người như vậy, thì có hàng trăm ngàn vị thần hộ mệnh. Cũng giống như nhà vua, đại thần của vua có hàng trăm ngàn vị thần hộ vệ, vì vậy một người thực hành Chánh pháp có đủ 10 thiện nghiệp thì có cả trăm ngàn vị thần làm hộ vệ cho mình.

Y Lời dạy của đức phật, để không bị ma quấy rầy, chúng ta phải kiêng làm những việc ác. Tháng 7 âm lịch là tháng Vu Lan, tháng có truyền thống báo hiếu, ghi nhớ ân đức của tổ tiên, chúng ta hãy chăm sóc, báo hiếu cho cha mẹ hiện tại, gieo nhân duyên để báo hiếu. Phật pháp. quy y Tam bảo. Nếu cha mẹ, ông bà đã mất, vào dịp tháng 7 âm lịch (tháng chư Tăng nghỉ hè), chúng ta đến chùa đặt đàn hoặc thỉnh Tăng chúng đến cúng dường, cúng dường. phước lành đó cho cha mẹ của chúng tôi. , ông bà, tổ tiên đã qua đời.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng phải sống tốt đời đẹp đạo, làm tốt 3 thiện nghiệp và hành thiện thì mới có điều lành, có đức, có giới để thần thánh che chở, hộ mệnh cho mình. Nếu một người tu 10 thiện nghiệp với chính kiến, chính tín, chính đạo đầy đủ thì người đó sẽ có hàng trăm vị thần, hàng nghìn vị thần mà họ ủng hộ và bảo vệ. Vì vậy, chắc chắn không có một ác thần nào có thể làm hại chúng ta. Phật dạy không ai hại được mình, không phải linh hồn mới hại được mình, bạn không cần phải ra đường vào ban đêm gặp linh hồn nó làm hại. Nếu chúng ta xấu xa, chúng ta có thể bị ác linh làm hại vì chúng ta không có ai bảo vệ chúng ta. Đây là những điều thiết thực nên làm trong tháng 7 âm lịch, không kiêng kỵ theo những gì dân gian đang lưu truyền.

Hy vọng qua bài giảng của Thầy Thích Trúc Thái Minh, chúng ta có thể hiểu được rằng quan niệm tháng cô hồn là tháng cô hồn, tháng xui xẻo là không đúng với tinh thần của đạo Phật. Ngược lại, tháng 7 âm lịch cũng là tháng đại phúc vì chúng ta làm được báo hiếu, cúng dường, làm công quả báo hiếu cha mẹ nhiều đời, tất cả đều được ích lợi lớn.

Leave a Reply

Your email address will not be published.