Tại sao bạn không nên đi chùa?

Rate this post

Đạo Phật là đạo yêu thương (từ bi), dũng cảm, trí tuệ, lấy trí tuệ làm sự nghiệp, không lấy sự cúng dường vô minh làm con đường và đích đến.

Hình minh họa.

Hình minh họa.

Tại sao bạn không nên đi chùa?

1. Vì chùa, hiểu đúng, là trường học của Đức Phật. Bạn chỉ nên đi học khi bạn là người ham học và có nhu cầu học.

2. Nếu bạn không phải là sinh viên thì việc đến trường không chỉ ngô nghê mà còn ảnh hưởng đến cả giáo viên và sinh viên đang học ở đó. Đến chùa chơi cũng vậy, chẳng những vô ích mà còn bị “phù hộ” cho những nhà sư quấy rối. “Thay nước ngàn sông chẳng bằng động lòng người tu”.

3. Mọi thứ đều không thể yêu cầu. Muốn có phước thì phải làm việc thiện như chia sẻ (bố thí), giữ giới (trì giới), không buông xả (nhẫn nhục), tinh tấn (nỗ lực), giữ tâm ổn định (thiền định). , thấy được bản chất thật của mọi sự (trí tuệ) … Cầu xin cúng dường hoàn toàn là mê tín ngu xuẩn. Không những không được lợi mà còn hao tài tốn của, mất ý chí tự lực vươn lên. Tóm lại, chúng ta phải cầu nguyện cho chính mình bằng cách hiểu nhân quả của tự nhiên và kiên trì nó trong cuộc sống cá nhân của chúng ta.

4. Chùa hay còn gọi là tịnh xá, là thiền môn, là nơi thanh tịnh để tu tập. Nhà chùa nào quảng bá, khuyến mại để thu hút người dân đến thu tiền, sử dụng dịch vụ thì không phải là chùa. Đó là cơ sở kinh doanh trong bóng tối của ngôi đền. Kéo nhau đến những nơi như vậy là tiếp tay, làm giàu cho kẻ gian, vừa mất tiền vừa bị chê cười.

5. Trước đây, khi sách vở hạn hẹp, phương tiện hiện đại chưa có, người muốn tu hành, học Phật phải đến chùa “tìm thầy học Đạo”. Ngày nay, nhờ sự phát triển của công nghệ, chúng ta hoàn toàn có thể tiếp xúc với kinh sách, lời dạy của các bậc thầy tài đức mà không cần phải đến chùa. Vì vậy, người có nhu cầu tìm hiểu hoàn toàn có thể “học Phật pháp online”. Việc đi chùa không thực sự cần thiết nữa. Điều quan trọng là bạn có muốn học hay không!

6. Đạo Phật là đạo của tình thương (từ bi), của lòng dũng cảm và của trí tuệ, “trí tuệ kinh doanh” – lấy trí tuệ làm sự nghiệp – không lấy sự cầu xin vô minh làm con đường và đích đến. Chăm chỉ học tập tám con đường chân chính dẫn đến sự đạt được lý tưởng về mặt tâm linh (con đường tám lần). Ngôi chùa thực sự ở trong lòng mọi người. Đó là ngôi chùa để trở về.

Thái Hảo

Người Việt – người Việt – người Việt là một chuyên mục mới trên báo Văn hóa việt namđược đặt theo tên một cuốn sách của Giáo sư Cao Xuân Hạo, một nhà ngôn ngữ học, một trí thức ưu tú của đất nước.

Tên cột cũng đã nói lên kỳ vọng tạo dựng và hồi sinh những giá trị đang bị lay lắt bởi cơn bão thời đại xen lẫn nhiều luồng gió độc. Tại đây, các nhà nghiên cứu và những người Việt Nam nói chung quan tâm đến văn hóa dân tộc sẽ góp tiếng nói sâu sắc, đúng đắn của mình trong nguyện vọng chung góp phần xây dựng những nền tảng quan trọng cho một xã hội tốt đẹp trong tương lai. hiện tại và cho tương lai.

Rất mong nhận được sự ủng hộ, chia sẻ và cộng tác của các vị trí thức và bạn đọc thân mến!

Bài viết cho chuyên mục xin gửi về Báo Nông nghiệp Việt Nam, 14 Ngô Quyền, Hà Nội. E-mail: [email protected]

Hoặc liên hệ với người phụ trách chuyên mục: Ông Tô Đức Huy, Trưởng Ban Thư ký Tòa soạn; Điện thoại: 0913.378.918; E-mail: [email protected]

NNVN

.

Leave a Comment