Tại sao bạo chúa Tần Thủy Hoàng cả đời mê muội?

Rate this post

Không giống như nhiều vị hoàng đế sử dụng màu vàng để thể hiện uy quyền của mình, Tần Thủy Hoàng lại cuồng màu đen. Ông thường mặc áo dài màu đen rồng và lấy màu này làm quốc sắc của nhà Tần. Tại sao vậy?

Dưới thời Tần Thủy Hoàng, màu đen được chọn làm màu quốc phục. Theo đó, từ hoàng đế, quan lại cho đến thường dân đều sử dụng gam màu này khá phổ biến trong cuộc sống hàng ngày.
Tại sao bạo chúa Tần Thủy Hoàng cả đời mê muội?  - Đầu tiên
Tần Thủy Hoàng cũng may áo dài cách tân màu đen làm chủ đạo. Vì vậy, màu đen được coi là biểu tượng của sự quý phái và quyền lực. Điều này khiến nhiều người tò mò tại sao thời nhà Tần lại yêu thích gam màu này đến vậy.
Tại sao bạo chúa Tần Thủy Hoàng cả đời mê muội?  - 2
Theo các nhà nghiên cứu lịch sử, người xưa nói đến thuyết “Ngũ đức trung thành” tức là lấy “Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ” để giải thích nguồn gốc của vạn vật.
Tại sao bạo chúa Tần Thủy Hoàng cả đời mê muội?  - 3
Sau này, “thuyết âm dương” giải thích rằng màu đen tượng trưng cho Thủy, màu vàng tượng trưng cho Thổ.
Tại sao bạo chúa Tần Thủy Hoàng cả đời mê muội?  - 4
Vì vậy, sau khi thống nhất sáu nước chư hầu, Tần Thủy Hoàng đã mời các chuyên gia phong thủy và thầy bói vào cung để xem vận mệnh tương lai của nhà Tần.
Tại sao bạo chúa Tần Thủy Hoàng cả đời mê muội?  - 5
Nhờ đó, Tần Thủy Hoàng biết rằng nhà Chu đại diện cho Hỏa trong khi nhà Tần là Thủy. Vì vậy, vị hoàng đế đầu tiên của đất nước Trung Hoa thống nhất đã chọn màu đen làm màu quốc phục của triều đại nhà Tần.
Tại sao bạo chúa Tần Thủy Hoàng cả đời mê muội?  - 6
Ngoài ra, các chuyên gia còn tìm ra một lời giải thích khác. Tức là Tần Thủy Hoàng rất coi trọng thuyết âm dương ngũ hành. Tương truyền vào thời vua Tần, một con rồng đen từng xuất hiện bên ngoài kinh thành.
Tại sao bạo chúa Tần Thủy Hoàng cả đời mê muội?  - 7
Biết được điều này, Tần Thủy Hoàng cho rằng đó là điềm báo nhà Tần thiếu yếu tố Thủy trong “ngũ hành”.
Tại sao bạo chúa Tần Thủy Hoàng cả đời mê muội?  - số 8
Vì vậy, Tần Thủy Hoàng đã chọn màu đen – đại diện cho Thủy làm quốc sắc cũng như may áo dài rồng với màu này.
Tại sao bạo chúa Tần Thủy Hoàng cả đời mê muội?  - 9
Không dừng lại ở đó, Tần Thủy Hoàng còn đổi tên sông Hoàng Hà thành “Dục Thủy”, quy định tất cả các quan trên triều dưới đều là màu đen … Cứ như vậy, màu đen trở thành màu phổ biến và có ý nghĩa quan trọng đối với nhà Tần.

Theo Tâm Anh (Kienthuc.net.vn)

Leave a Comment