Ngôi chùa thờ Phật Đại Tuệ duy nhất ở Việt Nam

Rate this post

Chùa Đại Tuệ (xã Nam Anh, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) nằm trên đỉnh cao nhất của dãy núi Đại Huệ với độ cao gần 500m so với mực nước biển. Nơi đây hiện là một trong những nơi hành hương danh lam thắng cảnh nhất khu vực Bắc Trung Bộ.

Đứng trên đỉnh Thăng Thiên có thể nhìn thấy dòng Lam Giang uốn lượn, phóng tầm mắt bao quát Nam Đàn, Thanh Chương, Đô Lương, Hưng Nguyên, Vinh, Nghi Lộc, Hòn Ngư, Hòn Mắt, Hòn Mê. trên Biển Đông. Đứng trong sân chùa có thể phóng tầm mắt nhìn ra vùng đất rộng lớn từ Đức Thọ, Hồng Lĩnh, Nghi Xuân và sẽ có cái nhìn rõ hơn về dãy Hồng Lĩnh, Thiên Nhẫn. Do nhu cầu trùng tu ngôi cổ tự Đại Tuệ, Phật tử Nghệ An đã mời một số nhà sư am hiểu lịch sử Phật giáo đi khảo sát thực tế và đi đến quyết định tôn tạo tượng Phật Mẫu Bát Nhã (thời Bắc thuộc. ). Có ngôi cổ tự thờ Phật Mẫu Bát Nhã, tượng nay không còn nữa).

5121_Sour-YYi-TUY

Tượng mẹ Phật Đại Tuệ (Trí Tuệ là mẹ sinh ra Đức Phật, nghĩa là nhờ có trí tuệ sáng ngời soi đường tu tập, giải thoát và giác ngộ nên có thể thành Phật, còn gọi là Phật Ma. . ha Prajnaparamita là trí tuệ vĩ đại đưa con người đến bến bờ giác ngộ và giải thoát). Bức tượng được thực hiện dựa trên ý tưởng Đức Phật thuyết Kinh Đại thừa Phật Mẫu.

Chùa cổ Đại Tuệ thờ Phật Bà Đại Tuệ tượng trưng cho trí tuệ của nhà Phật (Tuệ Giác, Tuệ Kiên, Tuệ Lực, Tuệ Tâm, Tuệ Mục, Tuệ Nhân). Đây là nơi duy nhất của nước ta có chùa thờ Phật bà Đại Tuệ. Cấu trúc của chùa gồm: Bảo tháp Đại Tuệ chín tầng cao 32m, thờ Phật Thế Tôn và Phật Mẫu Đại Tuệ, Phật Di Lặc, Đại Hùng Bảo Điện 2 tầng với diện tích 1200m2, các vị tổ. nhà diện tích 300m2. thờ Ngũ vị thành hoàng diện tích 300m2, nhà tưởng niệm 250m2, Hồ Tiên (hồ sen) diện tích 500m2 cùng với khu Tăng sự…

Lễ trồng cây “Chùa xanh” tại chùa Đại Tuệ

a3

Tượng Phật Mẫu Đại Tuệ có tên đầy đủ là Phật Mẫu Bát Nhã Ba La Mật Đa được đúc bằng đồng đỏ cao cấp, cao 2,30m, rộng 1,15m, nặng 1.100kg. Tượng được đúc tại xưởng Đoàn Kết – Nam Định vào tháng 7 năm 2011 và được đưa về thờ tại chùa Đại Tuệ vào ngày 8 tháng 12 năm 2011 nhân dịp Đức Phật thành đạo.

Chùa hiện nay tọa lạc trên khuôn viên rộng khoảng 600m2, ở độ cao hơn 450m so với mực nước biển trong không gian tĩnh lặng, khung cảnh thơ mộng mang lại cảm giác thanh tịnh cho những ai hành hương về chùa.

Một số hình ảnh ghi lại chùa Đại Tuệ:

a1
a4
a5
a6
a7
a8
a9

Theo Tạp chí Today.

Leave a Comment