Tại sao dự báo lạm phát và tăng trưởng của Việt Nam tốt hơn Thái Lan và Singapore?

Rate this post

Theo báo cáo của HSBC, trong 1 năm qua, lạm phát trong khu vực ASEAN dường như khá trầm lắng so với các khu vực khác trên thế giới. Hiện tình hình đã thay đổi, áp lực về giá đã tăng lên đáng kể ở một số thị trường như Thái Lan, Philippines và Singapore.

Rủi ro lạm phát ở các nước ASEAN có xu hướng gia tăng kể từ đầu năm 2022, khiến cả lạm phát lõi và lạm phát toàn phần đều tăng cao hơn mức trước đại dịch.

Theo ước tính của HSBC, lạm phát lõi ở Philippines, Indonesia và Malaysia đặc biệt dễ bị tổn thương do lạm phát lương thực và năng lượng gia tăng, trong khi Thái Lan và Việt Nam kém chống chịu hơn.

Theo các chuyên gia, tại các nước ASEAN, rủi ro lạm phát có xu hướng gia tăng kể từ đầu năm 2022, khiến lạm phát cả lõi và tổng đều tăng cao hơn mức trước đại dịch. Tuy nhiên, tác động ở mỗi nước là khác nhau, cụ thể, áp lực lạm phát ở Singapore, Thái Lan và Philippines có phần nặng hơn trong khi ở Việt Nam, Malaysia và Indonesia, lạm phát vẫn tương đối trong tầm kiểm soát. .

Tuy nhiên, lạm phát có khả năng sớm tăng mạnh ở nhóm thứ hai, nhất là trong bối cảnh giá năng lượng đang tăng cao. Giá dầu thế giới tuy đã “hạ nhiệt” so với mức đỉnh hồi tháng 3 nhưng vẫn ở mức cao, trong khi giá khí tự nhiên vẫn tiếp tục tăng dần.

Theo các chuyên gia của HSBC, rủi ro lớn nhất đối với sự ổn định giá cả trong khu vực cho đến nay vẫn là giá lương thực và năng lượng thế giới tăng.

Phân tích sâu về Việt Nam, HSBC cho rằng lạm phát giá năng lượng đã kéo dài trong một thời gian. Giá vận tải tăng cao kỷ lục, vượt qua lạm phát lương thực để trở thành động lực chính dẫn đến lạm phát ở Việt Nam. Bên cạnh giá dầu thế giới tăng, nguồn cung xăng dầu trong nước thiếu hụt khiến tình trạng khan hiếm năng lượng của Việt Nam càng thêm trầm trọng.

Mặc dù giá năng lượng tăng, lạm phát lương thực vừa phải, chiếm tỷ trọng lớn hơn trong rổ tính CPI, đã giúp kiểm soát mức tăng lạm phát tổng thể cho đến nay. HSBC cũng đã điều chỉnh dự báo lạm phát cả năm của hầu hết các nền kinh tế ASEAN, trong đó Việt Nam là quốc gia duy nhất được điều chỉnh giảm (từ 3,7% xuống 3,5%).

Tại sao dự báo lạm phát và tăng trưởng của Việt Nam tốt hơn Thái Lan và Singapore?  - Ảnh 1.

Dự báo lạm phát của HSBC cho các nước ASEAN-6 vào năm 2022. Nguồn: HSBC

Về dự báo tăng trưởng kinh tế, HSBC cho rằng nhờ xuất khẩu ấn tượng và tiêu dùng cá nhân phục hồi, Việt Nam chắc chắn sẽ lấy lại tốc độ tăng trưởng trước đại dịch, với dự báo tăng trưởng 6,2% trong năm nay và 6,5% vào năm 2023.

Tại sao dự báo lạm phát và tăng trưởng của Việt Nam tốt hơn Thái Lan và Singapore?  - Ảnh 2.

Philippines được dự báo sẽ đạt mức tăng trưởng cao nhất trong 6 nước ASEAN vào năm 2022 với 6,5%, thấp nhất là Thái Lan và Singapore với mức tăng 3,8%.

https://cafef.vn/vi-sao-lam-phat-va-tang-truong-cua-viet-nam-duoc-du-bao-tot-hon-thai-lan-va-singapore-20220616105437838.chn

Leave a Comment