Tại sao khi còn nhỏ rất nhiều đứa trẻ thông minh nhưng lớn lên lại trở nên tầm thường?

Rate this post

Nhiều thần đồng đã phải trải qua bi kịch khi trưởng thành.

Ngày xửa ngày xưa, Trung Quốc có một thần đồng với chỉ số thông minh cao, tên là Fang Zhongyong. Ở tuổi 3, Fang đã có thể làm thơ. Những tưởng Fang lớn lên sẽ trở nên xuất sắc nhưng cuộc đời cậu bé này lại hoàn toàn ngược lại. Vì muốn kiếm tiền nên bố mẹ Fang không tạo cơ hội học tập cho con mà chỉ nghĩ đến những hoạt động mang lại lợi ích về tiền bạc. Cuối cùng, tài năng của Fang suy yếu. Và Fang không phải là thần đồng duy nhất gặp phải bi kịch …

Tại sao rất nhiều đứa trẻ siêu thông minh khi còn nhỏ nhưng lớn lên lại VỪA?  - Ảnh 1.

Wei Yongkang sinh năm 1983, quê ở tỉnh Hồ Nam, được mẹ dạy dỗ từ nhỏ và nhanh chóng trở thành “thần đồng” với hàng loạt thành tích đáng nể. 2 tuổi đã thông thạo 1.000 chữ Hán, 4 tuổi học hết cấp 2, 8 tuổi đỗ vào trường cấp 3 danh tiếng của tỉnh.

Năm 13 tuổi, Yongkang được nhận vào Khoa Vật lý của Đại học Tương Đàm với số điểm rất cao. Sau đó, anh thi đỗ vào Trung tâm Nghiên cứu Vật lý Cao cấp của Học viện Khoa học Trung Quốc.

Ở nhà Wei Yongkang, các bức tường đều được viết chi tiết các công thức toán, tiếng Anh … để anh có thể dễ dàng ghi nhớ và học mọi lúc. Chính nhờ phương pháp giáo dục đặc biệt này mà anh liên tục giành được những giải thưởng lớn, trở thành hình mẫu mà hàng triệu phụ huynh muốn noi theo. Tuy nhiên, vào tháng 8 năm 2003, Wei Yongkang, 20 tuổi, bị Học viện Khoa học Trung Quốc đình chỉ học với lý do không thể thích nghi với chương trình cao học. Nguyên nhân sâu xa hơn là anh đã quen với việc được mẹ quan tâm, chăm sóc tận chân răng từ khi còn nhỏ.

Những thần đồng này đã khiến dư luận đặt câu hỏi: Tại sao nhiều em khi còn nhỏ sở hữu trí thông minh vượt trội nhưng lớn lên lại thiếu tài năng? Đây có phải là một trò lừa đảo? Những đứa trẻ đó có phải là thần đồng giả tạo không? Câu trả lời cho những câu hỏi này không phức tạp, nhưng rất nhiều cha mẹ không nhận ra điều đó!

1. IQ cao nhưng EQ thấp, không chú trọng bồi dưỡng EQ

EQ hay trí tuệ cảm xúc là một trong những nguyên nhân quan trọng khiến hầu hết những người được gọi là thần đồng sau này không tỏa sáng nữa. Ví dụ điển hình là trường hợp của Ngụy Vĩnh Khang.

Bà Tang Hoc Mai – mẹ của Wei Yongkang tin rằng tương lai của con mình phụ thuộc vào việc học. Chính vì vậy bà Tang chăm con trai từ A-Z để cậu chỉ cần học hành. Mọi sinh hoạt cá nhân của Wei đều do mẹ cô lo liệu. Từ việc nhà như giặt quần áo, dọn phòng cho đến ăn uống, tắm rửa.

Nghe có vẻ khó tin nhưng khi Wei Yongkang lên cấp 3, mẹ anh vẫn đút cơm và rửa mặt cho anh. Khi con đi đánh răng, mẹ bóp kem đánh răng vào bàn chải. “Khi con đói, tôi mang cơm vào phòng cho cháu, cháu khát thì đưa nước vào miệng, có hôm cháu đi tiểu, tôi còn mang cả bô vào. Đối với tôi lúc đó thôi. Vĩnh Khang là cần thiết. Học hành tử tế là đủ, còn lại mọi việc đã xong có mẹ cung phụng ”, bà Đường kể lại cách nuôi dạy con sai lầm của mình với báo chí.

Tại sao rất nhiều đứa trẻ siêu thông minh khi còn nhỏ nhưng lớn lên lại VỪA?  - Ảnh 2.

Wei Yongkang – thần đồng một thời.

Ngoài việc nuôi con như “em trai”, bà Đường cũng không cho các con đi chơi với lý do “ở nhà lo học cho mai sau”. Bất cứ khi nào bạn bè của Ngụy Vĩnh Khang đến nhà rủ anh đi chơi, bà Tang đều khéo léo đuổi anh về. Theo thời gian, Wei Yongkang không có bạn bè và ở nhà cả ngày để đọc sách. Điều này khiến thần đồng nhí thiếu kỹ năng giao tiếp, không biết cách nói chuyện và hòa nhập với mọi người xung quanh.

Khi Wei Yongkang vào đại học, bà Tang cũng khăn gói để chăm sóc các con. Nhưng khi Wei học cao học, Học viện Khoa học Trung Quốc không đồng ý. Nhà trường yêu cầu anh phải sống và học một mình.

Đã quen với việc phải có người phục vụ mình tận gốc, Wei sau đó thất vọng, không thể thích nghi với cuộc sống không có mẹ bên cạnh. Nó không biết tự xúc ăn, khi trời nóng, nó không biết cởi áo ra. Trời lạnh mà không biết mặc ấm. Mặc quần áo xong, Ngụy Vĩnh Khang cũng không mang đi giặt mà để bừa bãi trong phòng. Căn phòng mà Wei ở chẳng khác nào bãi chiến trường vì chủ nhân không biết cách dọn dẹp.

Tại sao rất nhiều đứa trẻ siêu thông minh khi còn nhỏ nhưng lớn lên lại VỪA?  - Ảnh 3.

Vào ngày thi tốt nghiệp, Ngụy Vĩnh Khang cũng quên thời gian nên bị điểm 0, mất cơ hội học tiến sĩ. Vào tháng 8 năm 2003, Wei Yongkang, 20 tuổi, bị Học viện Khoa học Trung Quốc đình chỉ học với lý do không thể thích nghi với chương trình cao học. Sự thật là anh không thể thích nghi với cuộc sống nếu không có mẹ chăm sóc.

Còn Ngụy Vĩnh Khang thì không dám về nhà gặp mẹ. Thần đồng giờ lang thang, sống bụi đời trên khắp các tỉnh thành. Trong túi của anh lúc đó chỉ có 500 tệ (khoảng 1,7 triệu đồng). Tuy nhiên, chính khoảng thời gian “ăn sương, uống gió” này đã giúp Wei biết cách chăm sóc bản thân.

Khi không còn một đồng bạc nào trong túi, Wei phải nhờ đến sự trợ giúp của cảnh sát để về nhà. Và bà Đường cũng đã bình tĩnh lại và nghiêm túc nhìn nhận lại cách dạy con sai lầm của mình. Năm 20 tuổi, Wei Yongkang được mẹ dạy ngay từ đầu mọi sinh hoạt cá nhân, bắt đầu từ cách tắm rửa, giặt giũ.

Dần dần, Wei Yongkang học cách sống như một người bình thường. Sau đó, anh thậm chí còn biết cách rót trà và lau người cho người cha bị liệt của mình – những điều mà Wei đã không làm được trong hơn 20 năm.

Có thể thấy, chính sự nuôi dạy sai lầm của mẹ đã khiến Ngụy Vĩnh Khang thiếu kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xã hội và chỉ số EQ cực kém. Những điều này đã khiến thần đồng sa sút một thời gian dài, đánh mất tương lai tươi sáng.

2. “Thần đồng” cũng là con người, và danh hiệu thần đồng gây quá nhiều áp lực

Những người được gọi là thần đồng thực chất chỉ là học hỏi nhiều hơn những người khác hoặc có khả năng lĩnh hội mạnh mẽ hơn khi họ còn nhỏ. Không có thiên tài tuyệt đối trên thế giới.

Ví dụ, Ning Bo, được mệnh danh là “cậu bé thiên tài đầu tiên của Trung Quốc”, trở thành trợ giảng trẻ nhất của một trường đại học Trung Quốc ở tuổi 19. Năm 38 tuổi, anh đột ngột quyết định đi tu. , đã trở thành một nhà sư.

Dư luận cho rằng hành động này của Ninh Bân là do anh đã phải chịu quá nhiều áp lực từ gia đình, xã hội, những kỳ vọng mong muốn anh không ngừng hoàn thiện và đạt được nhiều thành tích hơn nữa.

Về bản chất, sẽ luôn có rất nhiều áp lực dưới vầng hào quang, và những áp lực này thường đòi hỏi trí tuệ cảm xúc tương tự để vượt qua.

Leave a Comment