Tại sao người miền Nam lại ngập nước mắm khi ăn bánh cuốn?

Hưởng thụ
Rate this post

Cơm cuộn miền Nam có thêm giá đỗ, chấm nước mắm

Một lần, tôi đi ăn bánh cuốn với người bạn vừa đáp chuyến bay từ Hà Nội. Khi thấy tôi bưng cả chén nước mắm đổ hết vào đĩa bánh cuốn, anh bạn mắt chữ A mồm chữ O ngạc nhiên hỏi: “Không sợ mặn mà hỏng à. bánh?”

Tôi trả lời: “Cũng bình thường thôi, mọi người trong này ăn như vậy, không có gì lạ”.

Bạn tôi kể tiếp: “Ở Hà Nội, khi ăn bánh cuốn, người ta thường gắp từng miếng chấm vào bát nước mắm chứ không đổ cả bát vào đĩa bánh như bạn. Ăn thế này lạ quá.” loại nước mắm. ”

Từ câu hỏi của bạn, tôi nghĩ rằng có một cách thú vị để ăn cùng một món ăn ở hai miền. Tôi không hiểu, phong cách thêm nước mắm vào đĩa bánh cuốn miền Nam bắt nguồn từ đâu?

Đĩa bánh cuốn đặc trưng miền Nam có thêm rau sống, giá đỗ và chén nước chấm không phải để chấm mà để chấm.

Một người bạn của tôi là du khách, đi nhiều nơi trong Nam ngoài Bắc giải thích: Ẩm thực miền Bắc đặc trưng mặn mà, đậm đà nên các món ăn miền Bắc thường chỉ cần nhúng một chút là có vị ngon. cộng hưởng giữa nước chấm với món ăn, nếu đổ hay đổ nhiều sẽ khiến món ăn bị mặn, không ăn được.

Ngược lại, ẩm thực miền Nam thiên về chua ngọt, thậm chí ngọt hơn chua do chịu ảnh hưởng của nhiều nền ẩm thực Trung Hoa, Campuchia và Thái Lan. Vì nhiều đường, chua hơn nên mắm phải pha với nước cho loãng.

Ngoài ra, bánh cuốn miền Nam có thêm rau, giá, nếu nhúng sẽ rất khó ăn, nhưng khi ngâm nước mắm thì rau và giá sẽ ngon hơn, dễ gắp hơn. .

Tôi vặn lại người bạn du lịch: Vậy tại sao nước chấm bánh xèo cũng pha loãng mà không chấm?

Bạn tôi trả lời: Vì bánh xèo có cách ăn khác nên phải cuốn với rau hoặc xà lách, chấm vào bát nước chấm ăn kèm mới ngon.

Bạn tôi dẫn ra một loạt món ăn với mắm: Cơm tấm chấm mắm ruốc vào đĩa cơm trộn vừa ăn. Nước mắm tấm có vị mặn hơn các loại khác nên chỉ cần nêm một chút nước mắm là được. Còn bún chả với nước mắm pha loãng thì ít mặn hơn nước mắm tấm nên nước mắm cũng được chan vào bát bún.

Tại sao người miền Nam lại ngập nước mắm khi ăn bánh cuốn?  - 2.  ảnh

Cơm tấm miền Nam còn có thêm chén nước chấm rưới lên cơm rồi trộn đều để ăn

Jiang Yu

Tại sao người miền Nam lại ngập nước mắm khi ăn bánh cuốn?  - 3.  ảnh

Bún thịt nướng miền Nam còn có thêm chén nước mắm pha vào.

\N

Bắt nguồn từ thói quen ăn bánh ướt?

Tôi nhớ những năm đầu đại học, mọi thứ ở Sài Gòn đối với tôi đều mới mẻ và lạ lẫm, nhất là lần đầu tiên nhìn thấy đĩa bánh cuốn Sài Gòn. Từ nhỏ đến lớn miền Tây chỉ ăn bánh ướt, mãi đến những năm gần đây ở quê tôi phố núi mới xuất hiện quán bán bánh cuốn đầu tiên được coi là độc nhất vô nhị.

Ở miền Nam, bánh ướt và bánh cuốn được phân biệt rất rõ ràng: bánh có nhân thịt, mộc nhĩ, hành, sắn thì gọi là bánh cuốn và bánh không có nhân gọi là bánh ướt.

Bánh ướt là một loại bánh làm từ bột gạo được tráng mỏng trên hơi nước, ăn khi còn ướt, không có nhân bên trong.

Bánh ướt được bán như một món ăn sáng cho người đi làm, cho học sinh đi học, như một món ăn vặt buổi chiều, cắt miếng vuông nhỏ, khi ăn thì chan nước mắm vào.

Nếu bạn ăn bánh ướt mà áp dụng bằng cách chấm từng miếng vào bát nước chấm, giống như cách ăn bánh cuốn miền Bắc như cách bạn tôi mô tả thì chắc là “xong để đến ngày mai” nên đầy nước. Quết nước mắm lên cả đĩa bánh để nước mắm thấm vào từng miếng bánh, ăn nhanh ngán hơn.

Vì cách ăn bánh ướt vốn đã hình thành thói quen của người miền Nam nên khi ăn bánh cuốn theo thói quen, họ cũng áp dụng cách này để chan vào chén nước mắm có sẵn khi ăn.

Tại sao người miền Nam lại ngập nước mắm khi ăn bánh cuốn?  - 4 .  ảnh

Thói quen ăn bánh ướt đã dẫn đến thói quen ăn bánh cuốn ở miền Nam.

Tại sao người miền Nam lại ngập nước mắm khi ăn bánh cuốn?  - 5.  ảnh

Sự đa dạng trong cách pha nước chấm của mỗi quán ăn khác nhau cũng ảnh hưởng đến cách ăn của thực khách, nước chấm mặn quá thì khách bớt đi, quán nào nguội quá thì đổ hết cả chén. Người miền Nam rất tự nhiên trong việc thưởng thức món ăn, không quá cầu kỳ, tiện lợi, thoải mái, nhanh gọn lẹ.

Trong khi đó, chén nước mắm ngoài Bắc có vị mặn hơn, nhiều quán còn cho thêm tinh dầu Cà cuống vào cho thơm. Bên cạnh đó, cách ăn của người miền Bắc cũng rất coi trọng kiểu cách, từ tốn, không vội vã như người miền Nam nên đã hình thành thói quen ăn nước chấm.

Những lý giải về văn hóa ẩm thực mới chỉ nhìn ở một số khía cạnh và mang tính phiến diện. Chúng tôi mong muốn được đọc bạn Thiếu niên Các ý kiến ​​khác về chủ đề này có thể được tìm thấy trong phần bình luận ở cuối bài viết.

Leave a Reply

Your email address will not be published.