Tại sao phải ăn trứng vịt lộn với rau răm?

Rate this post

Đôi khi vào bữa sáng, người Việt có thói quen thêm một vài quả trứng vịt lộn để bồi bổ cơ thể, tăng cường sinh lực. Tuy nhiên, mỗi lần ăn trứng vịt lộn, ai cũng ăn kèm một đĩa rau răm. Trên thực tế, sự kết hợp này không đơn giản chỉ là tăng cường vị thuốc mà nó dựa trên học thuyết cân bằng âm dương trong Đông y. Trước thắc mắc của nhiều bạn đọc, bác sĩ đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội) đã dành thời gian để trao đổi, cũng như phân tích sâu hơn về sự kết hợp này. tác dụng dược lý của rau răm.

HỎI: Mỗi khi ăn trứng vịt lộn, người Việt thường có thói quen ăn kèm với rau răm, vậy sự kết hợp này có lợi cho sức khỏe như thế nào?

Bác sĩ đa khoa Bùi Đắc Sáng: Trứng vịt lộn sẽ bổ dưỡng, tốt hơn cho cơ thể khi ăn kèm với rau răm. Bởi trong Đông y, rau răm có vị cay nồng, tính ấm, có tác dụng làm ấm dạ dày, sát trùng, tán hàn… Trong khi đó, trứng vịt lộn có tính hàn, rất tốt trong việc cải thiện khả năng sinh lý.

Hotvitlon.jpg

Trứng vịt lộn sẽ bổ dưỡng, tốt hơn cho cơ thể khi ăn kèm với rau răm.

Ăn trứng vịt lộn nên ăn kèm với rau răm để giảm bớt ham muốn. Đây là sự cân bằng âm – dương, mang lại sự cân bằng cho cơ thể. Thực tế, ngoài rau răm, chúng ta cũng nên ăn trứng vịt lộn với gừng tiêu để tránh bị lạnh bụng, đầy hơi.

HỎI: rau răm là một loại gia vị phổ biến nhưng nhiều người cho rằng ăn rau răm sẽ bị yếu sinh lý, điều này có đúng không thưa bác sĩ Bùi Đắc Sáng?

Bác sĩ đa khoa Bùi Đắc Sáng: Về lý thuyết, nó đúng một phần. Tức là rau răm gây nóng trong, giảm tinh dịch, gây yếu sinh dục cho cả nam và nữ. Điều đó khiến đàn ông kém sắc, phụ nữ rối loạn kinh nguyệt. Nhưng điều đó sẽ chỉ xảy ra khi bạn ăn quá nhiều rau răm, mỗi lần khoảng nửa cân, ăn thường xuyên và ăn hàng ngày.

gỏi xoài

Tuy nhiên, trên thực tế, người Việt Nam chỉ ăn rau răm như một loại gia vị chứ chưa ai sử dụng với số lượng lớn như vậy. Chính vì vậy khi ăn rau răm, chúng ta nên chú ý đến liều lượng sử dụng.

HỎI: Rau răm có thể dùng để chữa những bệnh gì, thưa bác sĩ?

Bác sĩ đa khoa Bùi Đắc Sáng: Trong Đông y, rau răm có vị đắng, cay, tính ấm, có tác dụng kích thích tiêu hóa, làm ăn ngon miệng, làm ấm tỳ vị, mạnh lưng mỏi gối, sáng mắt.

rau răm có thể dùng để chữa các bệnh như lạnh bụng, đầy hơi, đau bụng; chữa bệnh hắc lào, bạch biến, chốc lở, giun chỉ (vết loét sâu ở chân); chữa rắn cắn hoặc chó dại cắn.

hot-vit-lon-rau-ram-domaxfood.jpg

Trong Đông y, rau răm là một vị thuốc có vị đắng, cay, tính ấm.

Một số cách dùng rau răm chữa bệnh như sau:

– Chữa say nắng: Rau răm 1 lượng vừa đủ, giã nát, vắt lấy nước uống.

– Trị hắc lào, lang ben, chốc lở: Dùng rau răm một lượng vừa đủ, giã lấy nước cốt rồi hòa với lượng rượu vừa đủ để bôi, dùng bã đắp.

– Chữa nôn mửa, đại tiện ra nước: 20g rau răm, 40g húng quế, đem sắc tất cả sắc uống.

Hỏi: Khi ăn rau răm, ngoài việc chú ý liều lượng không được ăn quá nhiều thì chúng ta còn cần lưu ý điều gì nữa không thưa bác sĩ?

Bác sĩ đa khoa Bùi Đắc Sáng: Có một số trường hợp không nên dùng rau răm. Ví dụ như người bị nóng trong, người mới ốm dậy thì không nên dùng vì có tính nóng sẽ khiến cơ thể khó chịu hơn. Phụ nữ đang hành kinh không nên ăn vì có thể gây rong kinh. Phụ nữ có thai 3 tháng đầu không nên dùng vì có thể dẫn đến sảy thai.

Xin cảm ơn những thông tin vô cùng hữu ích mà bác sĩ đa khoa Bùi Đắc Sáng đã chia sẻ!

https://afamily.vn/vi-sao-trung-vit-lon-nhat-dinh-phai-an-kem-rau-ram-20220615183009063.chn

Leave a Comment