Tại sao Ukraine chiến đấu đến cùng, trong khi Nam Việt Nam rút lui?

Rate this post

Vann Phan / Người Việt

SANTA ANA, California (NV) – Đã 4 tháng trôi qua kể từ ngày 24 tháng 2 khi quân và dân Ukraine, dưới sự chủ trì của Volodymyr Zelensky, đứng lên cầm vũ khí chiến đấu chống lại lực lượng Nga xâm lược dưới thời Tổng thống Vladimir Putin, từ mặt trận Kiev ban đầu đến Donbas hiện nay. đổi diện.

Những người lính Nam Việt Nam trong Chiến dịch Lam Sơn 719 ở Hạ Lào vào tháng 3 năm 1971. (Hình minh họa: Paul Leandri / AFP qua Getty Images)

Cuộc đọ sức giữa gã khổng lồ Nga, một cường quốc quân sự trang bị vũ khí hạt nhân và Ukraine nhỏ bé, chỉ được trang bị những vũ khí lỗi thời hàng thế kỷ, ít nhất đã được chứng minh là rất giống nhau. Đó cũng là giai đoạn đầu của cuộc chiến, vì Ukraine không chỉ ngăn chặn hầu hết các cuộc tấn công ác liệt của Nga vào các thành phố và thị trấn của họ mà còn có thể trả đũa quân đội xâm lược. đã sử dụng những đòn chết người, gây ra những thiệt hại đáng kể về nhân mạng và vũ khí cho Nga.

Cuộc kháng chiến thần thánh của Ukraine giờ đây khiến những người am hiểu thời cuộc không khỏi đặt câu hỏi tại sao Ukraine kiên quyết chiến đấu đến cùng trong khi miền Nam Việt Nam rút lui trước kẻ thù vào năm 1975 thế kỷ trước.

Nói chung, chính hoàn cảnh lịch sử khác nhau và dân tộc khác nhau giữa Ukraine và miền Nam Việt Nam đã tạo nên sự khác biệt hoàn toàn trái ngược giữa cuộc chiến ở Ukraine và cuộc chiến ở Việt Nam. .

Tình hình Ukraine trước và sau cuộc xâm lược vũ trang của Nga

Cộng hòa Ukraine mới chỉ chính thức tham chiến với Nga được 4 tháng, mặc dù vào năm 2014 nước này đã phải đối mặt với một cuộc chiến chớp nhoáng với Nga khi xâm lược bán đảo Crimea của mình. .

Trước khi Liên bang Nga bắt đầu xâm lược Ukraine, vào ngày 24 tháng 2, Ukraine là một quốc gia dân chủ, tự do khá ổn định ở Đông Âu dưới thời Tổng thống Zelensky và đang phục hồi sau các cuộc xung đột. mất mát lớn sau khi bị Nga tiếp quản Crimea năm 2014, cũng như nạn tham nhũng tràn lan trong chính phủ của hai tổng thống Viktor Yanukovych (2010-2014) và Petro Poroshenko (2014-2019). ở đó.

Sau khi Crimea được sáp nhập vào Liên bang Nga một cách bất hợp pháp mà cộng đồng quốc tế không thể làm gì được, chính phủ và nhân dân Ukraine một mặt lo chuẩn bị tinh thần và huấn luyện quân sự. khẩn cấp xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương, hay NATO, để được bảo vệ. Đáng tiếc là do các nước châu Âu bị Nga uy hiếp quá dữ dội nên việc Ukraine gia nhập NATO đã bị gác lại cho đến khi Nga đưa quân tấn công Ukraine từ đầu năm đến nay.

Tình hình miền Nam Việt Nam năm 1975

Không giống như Cộng hòa Ukraine, Việt Nam Cộng hòa ở miền Nam Việt Nam đã phải đương đầu với một cuộc chiến tranh chống lại những người Cộng sản Bắc Việt Nam xâm lược trong gần hai thập kỷ từ 1960 đến 1975.

Trong khi cuộc chiến Nga-Ukraine còn rất non trẻ và quân đội Ukraine vẫn chưa kiệt sức, cuộc chiến kéo dài hai thập kỷ từ khi lập quốc cho đến khi rơi vào tay các lực lượng Cộng sản. , ít nhiều cũng khiến quân và dân miền Nam ngán ngẩm vì cuộc chiến.

Hơn nữa, cuộc kháng chiến chống Nga của Ukraine được sự ủng hộ cả về vật chất và tinh thần của nhiều nước trên thế giới, trong đó Mỹ và NATO là nỗ lực chính. Ngược lại, cuộc chiến chống quân dân Việt Nam Cộng Hòa vào thế kỷ trước không có được may mắn đó.

Không phải vì miền Nam Việt Nam thiếu công lý, mà vì ít người trên toàn thế giới lúc bấy giờ hiểu được sự tàn bạo và vô nhân đạo của chủ nghĩa Cộng sản, cộng với sự ghen ghét kỳ lạ của các nước trên thế giới. Thế Giới Tự Do trước sự giàu có và ảnh hưởng rộng rãi của Hoa Kỳ, nhà tài trợ chính của Việt Nam Cộng Hòa. Vì vậy, ngay cả một số nước tự do, dân chủ trên thế giới, đặc biệt là Pháp dưới thời Tổng thống Charles de Gaulle cũng như các Tổng thống George Pompidou và Valéry Giscard d’Estaing kế vị ông, cũng ra sức ủng hộ ông. Cộng sản Bắc Việt. Tại sao? Ít nhất là để xóa bỏ chính phủ thân Mỹ đã thành lập
dẫn đến một chính phủ thân Pháp ở Sài Gòn dưới chiêu bài vô hiệu hóa miền Nam Việt Nam để có thể chấm dứt một cuộc chiến không hồi kết với những người Cộng sản.

Cuộc tổng tiến công của quân Cộng sản vào thủ đô Sài Gòn mùa xuân năm 1975 diễn ra sau khi Hoa Kỳ quyết định từ bỏ hoàn toàn đồng minh miền Nam Việt Nam và sau khi nhiều nước trên thế giới, nhân danh chính nghĩa, hòa bình, nhiệt liệt ủng hộ. Cộng sản Bắc Việt xâm lược miền Nam Việt Nam, vì họ tin chắc rằng chế độ Cộng sản Việt Nam bằng cách nào đó tốt hơn chế độ dân chủ tự do, thân Mỹ ở Sài Gòn.

Từ tháng 1 năm 1975 cho đến ngày 30 tháng 4 năm 1975, Cộng sản Bắc Việt đã ngang nhiên vi phạm các điều khoản của Hiệp định Paris năm 1973 về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam để lần lượt tấn công. Công Phước Long, Ban Mê Thuột và nhiều tỉnh lỵ, thành phố khác trong Vùng II Chiến thuật và Vùng I Chiến thuật của Việt Nam Cộng hòa. Trái ngược với truyền thống rằng dù kẻ thù xâm lược đến đâu, quân ta chống trả và đẩy lùi chúng đến đó trong suốt hai thập kỷ chiến tranh, các đơn vị lớn của Quân lực Việt Nam Cộng hòa đã có mặt tại 4 quân khu, chủ yếu là các sư đoàn Bộ binh, cùng với lực lượng tổng dự bị và quân dự bị cấp quân đoàn, hầu như không còn thời gian để kháng cự – ngoại trừ Trận Long Khánh – khi họ được lệnh của Bộ Tổng Tham Mưu QLVNCH từ trung tâm rút lui. quân đến lãnh thổ của Vùng III Chiến thuật để “thiết lập một phòng tuyến mới”.

Các tài liệu giải mật sau đó cho thấy chính quyền của Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu ở Sài Gòn, vô cùng bối rối sau khi biết Washington quyết định giao miền Nam Việt Nam cho Cộng sản bằng cách cắt đứt mọi viện trợ quân sự và kinh tế cho Việt Nam Cộng hòa, thực hiện chiến lược tái phối hợp quân sự. các đơn vị, cụm chi viện bảo vệ lãnh thổ một cách ít tốn kém nhất, chủ yếu ở khu vực III và khu vực IV. Chiến thuật, vừa gấp rút vừa thiếu tổ chức.

Chiến lược này đã dẫn đến sự sụp đổ của từng mảnh lớn, mà đỉnh điểm là sự thất thủ của Sài Gòn vào tay Cộng sản vào ngày 30 tháng 4 năm 1975, của một đội quân hùng mạnh và lên tới hàng triệu binh sĩ dưới lá cờ, một đội quân đã đánh tan các đơn vị chủ lực của Cộng sản kể từ sau Tết. Tấn công (1968) qua các Hành quân Toàn Thắng 42 và 43 tại Campuchia (1970) và Mùa Hè Đỏ Lửa (1972) trên khắp bốn vùng chiến thuật. , khiến cả thế giới kinh ngạc.

Tình hình và sự khác biệt giữa Ukraine và miền Nam Việt Nam

Rõ ràng là có những sự trái ngược hoàn toàn dẫn đến những kết cục khác nhau trong các cuộc chiến ở Ukraine năm 2022 và ở miền Nam Việt Nam năm 1975. Chính hoàn cảnh và tình hình khác nhau giữa Ukraine và miền Nam Việt Nam đã dẫn đến những cuộc chiến khác nhau theo hai hướng khác nhau đó. .

– Quân và dân Ukraine buộc phải chiến đấu đến cùng nếu không muốn đất nước mình bị Liên bang Nga thôn tính vĩnh viễn trong khi quân dân Việt Nam Cộng hòa, trước cuộc tổng tấn công cuối cùng của Cộng sản Bắc Việt, vẫn không nghĩ rằng đất nước của mình sẽ bị xóa sổ trên bản đồ thế giới. Bởi vì từ chính khách đến người dân, ai cũng lúng túng trước những giải pháp chính trị, kể cả việc thành lập chính phủ hòa hợp, hòa giải tại Sài Gòn để miền Nam Việt Nam tiếp tục tồn tại. với tình trạng trung lập được quốc tế thiết lập.

-Người dân Ukraine hiểu rằng chủ nghĩa Cộng sản là độc tài và phi nhân, vì họ đã sống dưới ách Cộng sản trong tám thập kỷ, nên họ không còn muốn bị Nga kiểm soát, với một nền dân chủ giả hiệu và một cách cai trị. không khác gì Cộng sản dưới thời độc tài Putin. Trong khi đó, hầu hết người dân miền Nam Việt Nam trong thế kỷ trước vẫn chưa hiểu hết chủ nghĩa Cộng sản tồi tệ như thế nào và vẫn mơ tưởng về một ngày mai “không đến nỗi tồi tệ” dưới chế độ Cộng sản.

-Ukraine bây giờ có kẻ thù bên ngoài là Nga, nhưng không có kẻ thù bên trong, là phe phản chiến bên trong, giống như Việt Nam Cộng hòa những năm 1960-1970. Có rất nhiều chính khách và người dân miền Nam. Việt Nam chỉ nghe theo lời dụ dỗ của Cộng sản và liên kết với nhau để tìm cách lật đổ chính quyền hợp hiến và hợp pháp ở miền Nam Việt Nam, hoặc chí ít là tuyên truyền xuyên tạc sự thật nhằm làm mất uy tín của đất nước. chính quyền Sài Gòn trong mắt thiên hạ, dẫn đến sa sút tinh thần chiến đấu cùng với xu hướng thỏa hiệp với Cộng sản trong nước.

-Người dân Ukraine hiền lành và ít tham vọng hơn người Việt Nam ở chỗ họ chỉ muốn có một chính phủ Ukraine, biết chăm lo cho lợi ích quốc gia và không để Ukraine phụ thuộc vào Nga như trong quá khứ đau thương. buồn rằng họ đã phải nằm dưới sự thống trị của Nước Nga vĩ đại trong gần một thế kỷ.

Người Việt Nam vào hậu bán thế kỷ XX, kỳ lạ thay, thường có tâm trạng “đứng núi này, trông núi nọ”, dẫn đến các cuộc khởi nghĩa, đảo chính lật đổ chính quyền liên tiếp ở miền Nam chống lại miền Nam. Cộng Sản, cuối cùng chỉ “rước” Cộng về cai trị đất nước mình, chỉ vì nghĩ mình là Cộng Sản thuần túy hơn, không biết tham nhũng là gì, dù đó chỉ là tội độc tài và độc ác mà thôi.

Một cậu bé Ukraine ngồi trước một tòa nhà bị bom Nga phá hủy ở thị trấn Kramatorsk thuộc vùng Donbas, ngày 25 tháng 5 năm 2022. (Hình minh họa: Aris Messinis / AFP qua Getty Images)

Thay vì kết thúc

Việt Nam Cộng Hòa đã bị Cộng Sản nuốt chửng và Ukraine đang bị đánh tan tác bởi gã khổng lồ Nga vì “đồng minh” của cả hai nước quá toan tính và quá “hèn nhát”. Lịch sử cho thấy các nước Châu Âu có nhiều máu thuộc địa trong huyết quản, thích xâm lược các nước nhỏ yếu để làm thuộc địa nhưng lại sợ các thế lực mạnh hơn, như Nga và Cộng sản. bây giờ. Kể từ sau Thế chiến thứ hai vào thế kỷ trước, châu Âu chỉ còn biết dựa vào siêu cường Mỹ trong việc phòng thủ chống ngoại xâm và dựa vào sự bảo vệ của lực lượng Mỹ trong NATO. .

Nhưng bản thân Hoa Kỳ lại quá rụt rè khi đối đầu với những thế lực hùng mạnh như Nga và Trung Cộng, nhất là khi lãnh thổ Hoa Kỳ chưa bị tấn công trực tiếp. Thời gian đã cho thấy tướng Douglas MacArthur đã đúng khi chủ trương Mỹ phải tấn công trực diện vào Trung Quốc để giải phóng toàn bộ bán đảo Triều Tiên vào những năm 1950. Và tướng William Westmoreland cũng đã đúng khi chủ trương đánh trực diện vào bán đảo Triều Tiên. Các thành trì cộng sản ở miền Bắc Việt Nam nhằm tiêu diệt khả năng tiếp tục chiến tranh xâm lược miền Nam. Đánh trực diện chứ không phải đánh “vuốt” trong khuôn khổ chiến thuật “có đi có lại”.

“phản ứng mềm dẻo” mà Tòa Bạch Ốc ra lệnh cho các lực lượng Hoa Kỳ tại Việt Nam phải tuân thủ, vì sợ rằng Trung Cộng sẽ nhảy vào chiến tranh Việt Nam để bảo vệ Cộng Sản Bắc Việt. .

Cuộc kháng chiến chống Nga hiện nay của Ukraine khó có thể mang lại thắng lợi cuối cùng cho dân tộc anh hùng này, bởi quân đội Nga đã chiếm được vùng Donbas rộng lớn ở miền Đông Ukraine để chuẩn bị thôn tính khu vực này. vào Liên bang Nga như Crimea trước đây.

Một phần vì Mỹ và các nước châu Âu quá “nhát gan” trước những lời đe dọa “làm liều” của cáo già Putin, và một phần là do nguy cơ phát triển hội chứng “mệt mỏi vì tình” (“ái mệt mỏi”) của các nước phương Tây khi Nga cố tình kéo dài chiến tranh ở Ukraine, buộc phương Tây phải giúp Ukraine mãi mãi.

Tình hình này cũng tương tự như những khó khăn mà cộng đồng quốc tế phải trải qua trong việc giải cứu và giải quyết thuyền nhân Việt Nam vượt biển vào những năm 1970 và 1980, sau khi miền Nam Việt Nam bị Cộng sản thôn tính. , khiến cả thế giới phải bỏ cuộc giữa chừng. (Vann Phan) [qd]

Leave a Comment