Tài xế phản đối tại trạm BOT Kiến Xương, cao tốc ùn tắc nhiều giờ

Rate this post

Sáng 15/8, hàng loạt phương tiện di chuyển trên quốc lộ 39B đến khu vực trạm thu phí BOT đoạn qua xã Bình Minh, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình bị ùn tắc kéo dài nhiều giờ. Nguyên nhân là do người dân và tài xế tập trung tại đây để phản đối việc thu phí.

Tài xế phản đối tại trạm BOT Kiến Xương, cao tốc tắc nghẽn nhiều giờ - 1

Người dân tụ tập tại Trạm thu phí BOT 39 để phản đối việc thu phí (Ảnh: CTV).

Tình trạng ùn tắc kéo dài chỉ được giải quyết khi nhiều phương tiện nắm bắt được sự việc và “quay đầu xe” di chuyển sang hướng khác.

Cụ thể, ngày 15/8, Trạm thu phí BOT 39 tại Km 13 + 250, Tỉnh lộ 458 (Đường 39B) thuộc xã Bình Minh, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình (tên thường gọi là Trạm thu phí BOT). Thanh Nê) thực hiện các giải pháp tăng cường đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ công tác thu phí khu vực trạm.

Theo chủ đầu tư, đây là hình thức nhằm chống thất thu đối với hoạt động thu phí hoàn vốn Dự án đầu tư xây dựng công trình cải tạo, nâng cấp đường 39B, đoạn tránh thị trấn Thanh Nê, huyện Kiến Xương và đoạn từ đường Thái. Bình Trung tâm Điện lực đến thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy.

Chủ đầu tư, quản lý, khai thác trạm thu phí cho biết, nhiều phương tiện trốn tránh, không nộp phí sử dụng đường bộ dẫn đến thất thu lớn từ dự án. Sau gần 5 năm thu phí hoàn vốn, chủ đầu tư mới chỉ thu được mức phí hoàn vốn 16,4% theo kế hoạch, chưa đảm bảo phương án tài chính đã đề ra.

Tài xế phản đối tại trạm BOT Kiến Xương, cao tốc tắc nghẽn nhiều giờ - 2

Giao thông qua trạm thu phí BOT Quốc lộ 39B đoạn qua xã Bình Minh, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình ùn tắc nhiều giờ (Ảnh: CTV).

Điều này khiến nhiều chủ phương tiện và người dân không đồng tình với hoạt động tại Trạm thu phí BOT Thanh Nê nằm trên tuyến đường vào thị trấn Thanh Nê. Họ cho rằng chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Tasco không đầu tư tuyến đường, không thể làm đường một nơi, thu phí một nẻo.

Theo anh Hoàng Văn Triều (một tài xế xe tải) cho biết: “Chủ đầu tư chỉ làm tuyến tránh (tuyến đường 39B mới) nhưng đặt 2 trạm thu phí trên cả tuyến tránh và đường cũ là quá bất hợp lý. ‘đã đi vào con đường cũ lâu rồi mà hôm nay lại bị thua lỗ. “

Trong khi đó, đại diện chủ đầu tư và trạm thu phí cho biết làm đúng quy định của pháp luật và được UBND tỉnh Thái Bình cho phép thu phí hoàn vốn. Đến nay vẫn chưa có văn bản, chỉ đạo nào yêu cầu dừng thu, không tiếp tục thu.

Theo tìm hiểu, từ hơn một tháng trước, Công ty cổ phần Tasco Nam Thái đã có văn bản gửi doanh nghiệp và người dân hai huyện Tiền Hải và Kiến Xương cập nhật, đăng ký thông tin tại trụ sở. trụ sở UBND xã (hoặc Công an xã) trước ngày 10/8 để được miễn phí giá vé.

Sau ngày 15/8, các xe chưa đăng ký hoặc chưa cập nhật thông tin sẽ không được miễn phí giá vé.

Ngày 14/8, đại diện trạm thu phí cho biết chỉ có 1.700 – 1.800 chủ phương tiện đăng ký hợp lệ và được cập nhật vào hệ thống là phương tiện được miễn giảm khi lưu thông qua trạm.

Tài xế phản đối trạm BOT Kiến Xương, cao tốc tắc nghẽn nhiều giờ - 3

Nhiều người dân phẫn nộ tập trung tại trạm thu phí để phản đối (Ảnh: CTV).

Tuy nhiên, ngay ngày đầu triển khai “siết” thu phí đã vấp phải sự phản đối quyết liệt của nhiều chủ xe lưu thông qua tuyến, gây ùn tắc giao thông. Nhiều phương tiện khi đến khu vực này phải quay đầu, đi đường tắt vào đường làng xã Bình Minh, huyện Kiến Xương để tránh khu vực ùn tắc.

Phòng CSGT – Công an tỉnh Thái Bình và Công an huyện Kiến Xương phải bố trí tối đa lực lượng phối hợp, đảm bảo an ninh trật tự.

Chị Lê Thị Hiền, người ở thành phố Thái Bình mở cửa hàng kinh doanh tại huyện Kiến Xương cho biết, lâu nay chị về nhà không tính tiền; Nay công ty yêu cầu có hộ khẩu tại huyện Kiến Xương, Tiền Hải thì mới được miễn.

Bà Hiền nói: “Thà đi đường mới, thu phí tôi chấp nhận, đằng này tôi đi đường cũ, chủ đầu tư họ mới làm đường mới mà thu phí cả hai là quá vô lý”.

Leave a Comment