Tấm vé thoát khỏi đại dịch

Rate this post


BNEWSHơn hai năm kể từ khi đại dịch COVID-19 tấn công “Land of Maple”, giờ đây cảm giác “ngày tận thế” khi đi qua những con phố vắng lặng của Ottawa vào mùa xuân năm 2020 đã kết thúc. .

Hơn hai năm kể từ khi đại dịch COVID-19 lần đầu tiên tấn công “Land of Maples”, giờ đây người ta mới có cảm giác về “ngày tận thế” khi đi qua những con đường vắng lặng của Ottawa vào mùa xuân. Năm 2020 đã kết thúc. Vào thời điểm đó, bầu không khí u ám không chỉ giới hạn trong các tuyên bố của chính phủ và tin tức truyền hình. Mọi người có vẻ rụt rè nhìn nhau bằng ánh mắt, và đều quấn lấy nhau trong sự nghi ngờ.

Trong phần lớn thời gian của năm 2020, các nỗ lực y tế công cộng ở Canada đã tập trung vào việc giữ cho tỷ lệ lây nhiễm không tăng vọt, với các biện pháp như tránh xa xã hội và yêu cầu mọi người ở nhà. Vào năm 2021, các nhà chức trách đã dốc toàn lực để khởi động chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử Canada, với niềm tin rằng tiêm chủng, theo lời của Bộ trưởng Bộ Y tế Ontario lúc bấy giờ, Christine Elliott, là “tấm vé thoát khỏi đại dịch” .

Tại thời điểm hiện tại, mặc dù vẫn còn nhiều điều chưa rõ về virus SARS-CoV-2 và hướng đi của nó, các nhà nghiên cứu tiếp tục nhấn mạnh rằng vắc xin cung cấp sự bảo vệ mạnh mẽ chống lại nguy cơ lây nhiễm. bệnh nặng và tử vong. Nhưng để vượt qua đại dịch COVID-19, các chuyên gia y tế cho rằng có thể cần một loạt các biện pháp khác, bao gồm tiếp tục phát triển các loại vắc xin hiệu quả hơn, tăng tỷ lệ bao phủ vắc xin, chống lại thông tin sai lệch chính xác và chú ý đến chất lượng không khí trong nhà.

Raywat Deonandan, nhà dịch tễ học và Phó giáo sư tại Đại học Ottawa, xác nhận rằng vắc-xin đã hoạt động hiệu quả đáng ngạc nhiên trong việc ngăn ngừa các ca nhập viện và tử vong ở Canada. Ông nói, các mũi tiêm nhắc lại đã giúp cải thiện khả năng bảo vệ của vắc-xin. Ông nhấn mạnh: Ngay cả trong trường hợp không có vắc-xin mới, rất có thể các tên lửa đẩy của vắc-xin hiện có sẽ tiếp tục giúp ngăn ngừa những kết quả xấu nhất.

Mặc dù chỉ có khoảng 18 phần trăm người Canada không tiêm vắc-xin nhưng những người không được tiêm chủng chiếm tỷ lệ lớn nhất trong số các ca nhập viện và tử vong. Từ ngày 14 tháng 12 năm 2020 đến ngày 3 tháng 7 năm 2022, gần 52% số ca nhập viện vì COVID-19 là ở những bệnh nhân chưa được tiêm chủng, so với 20,5% ở những người đã được tiêm 2 liều, 18% ở những người đã được tiêm 3 liều và ít hơn 1 liều. % trong số những người đã nhận được 4 liều trở lên. Khoảng 52% trường hợp tử vong do COVID-19 thuộc nhóm không được chủng ngừa, so với 18% ở những người được tiêm 2 liều.

Một chiến lược ứng phó đại dịch hiệu quả không thể thiếu trong các nỗ lực chống lại thông tin sai lệch. Andrew Morris, một bác sĩ về bệnh truyền nhiễm của Mạng lưới Y tế Đại học, khuyến cáo rằng nỗ lực này nên bắt đầu với trẻ em trong trường học. Mehrdad Hariri, giám đốc điều hành của Trung tâm Chính sách Khoa học Canada, cho biết: “Vì đây là loại vắc-xin mới dành cho trẻ em nên mọi người có sự dè dặt. Chúng tôi phải chấp nhận điều đó”. Các chuyên gia cho rằng, điều quan trọng là chiến dịch tiêm chủng phải đưa ra những thông điệp minh bạch, giải đáp thấu đáo những thắc mắc về an toàn vắc xin. những thách thức độc đáo và trả lời các câu hỏi của phụ huynh về tính an toàn của vắc xin sẽ là chìa khóa thành công.

Mặc dù nguy cơ biến chứng nặng do COVID-19 ở trẻ em là rất hiếm, nhưng vẫn phải hết sức thận trọng khi sàng lọc cho trẻ. Ngoài ra, sự lây lan không kiểm soát của vi rút có thể dẫn đến gián đoạn việc học trực diện ở trường và các hoạt động khác. Ran Goldman, Giáo sư Nhi khoa tại Đại học British Columbia, đề xuất rằng các địa phương nên sáng tạo về vị trí đặt các trạm tiêm chủng để tạo sự thuận tiện cho các gia đình, để có thể thực hiện các mũi tiêm. tại trường học hoặc trẻ em có thể được tiêm chủng ngay trên xe của gia đình.

Trong đợt lây nhiễm thứ bảy hiện nay, nhà dịch tễ học Deonandan cho biết điều quan trọng là phải có một hệ thống giám sát, thường xuyên kiểm tra các quần thể ngẫu nhiên để biết ai bị nhiễm, tỷ lệ bệnh nhân có các triệu chứng nghiêm trọng và khoảng thời gian họ bị ảnh hưởng bởi bệnh. . Ông cũng kêu gọi áp dụng rộng rãi hơn chế độ nghỉ ốm có lương, để giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh trong môi trường làm việc. Và cũng cần có nhiều lựa chọn hơn trong việc điều trị COVID-19, ngoài các loại thuốc kháng vi-rút như Paxlovid.

Một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Canada đánh giá việc Canada xử lý đại dịch COVID-19 trong hai năm đầu tiên và các diễn biến tiếp theo tốt hơn so với một số quốc gia có cơ sở hạ tầng khác. kinh tế và chăm sóc sức khỏe tương tự như Bỉ, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản, Hà Lan, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ. Canada có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất trong nhóm các nước và có số người mắc bệnh thấp nhất trong nhóm. Tỷ lệ tử vong liên quan đến COVID-19 của Canada là 919 trường hợp trên một triệu người, thấp thứ hai sau Nhật Bản. Tính đến tháng 6 năm 2022, hơn 80% người Canada đủ điều kiện đã nhận được hai liều vắc-xin COVID-19, trong khi tỷ lệ dân số được tiêm chủng ở các quốc gia khác (trong một nhóm các quốc gia tương tự) là từ 64-77%.

Tuy nhiên, nhà dịch tễ học bệnh truyền nhiễm tại Đại học McGill, Giorgia Sulis, cảnh báo rằng nếu Canada tiếp tục con đường hiện tại, với ít yêu cầu về bảo vệ sức khỏe cộng đồng và nếu không có nhiều người sẵn sàng nhận một liều vắc-xin tăng cường, thì dịch bệnh COVID-19 sẽ tiếp tục lây lan với tốc độ có thể làm gián đoạn hoạt động của bệnh viện. Canada đang tụt hậu so với các nước phát triển khác về tỷ lệ bao phủ mũi tiêm nhắc lại, với chỉ 60% người lớn được tiêm hai liều đầu tiên quay lại tiêm liều thứ ba.

Bà Sulis cũng lưu ý rằng đại dịch này sẽ không kết thúc cho đến khi mọi quốc gia trên thế giới có thể tiêm phòng cho người dân của mình. Trong khi các nước thu nhập cao như Canada hiện đang cung cấp liều thứ tư, nhiều nước thu nhập thấp vẫn đang phải vật lộn để cung cấp những liều thuốc đầu tiên cho những công dân dễ bị tổn thương nhất của họ. .

Leave a Comment