TAND Q.Phú Nhuận đưa ra xét xử trực tuyến

Rate this post

Ngày 20-7, TAND Q.Phú Nhuận (TP.HCM) mở hai phiên tòa hình sự trực tuyến đầu tiên. Phiên tòa đầu tiên do Chánh tòa Hình sự Trần Thị Hương Giang làm chủ tọa.

Bị cáo bị đưa ra xét xử là Nguyễn Thanh Điền (SN 1995) bị truy tố về tội Mua bán trái phép chất ma túy. Ngày 4/1, Điền bị bắt quả tang khi đang tàng trữ hơn 4 gam MDMA và 1.9236 gam Ketamine trước nhà tại hẻm Cầm Bá Thước, P.7.

Tòa án nhân dân quận Phú Nhuận xét xử trực tuyến Ảnh 1

Chủ tọa phiên tòa đọc quyết định đưa vụ án trực tuyến đầu tiên ra xét xử. Ảnh: H.YÊN

Số ma túy trên Điền khai được đưa đi trả công từ 150-300 nghìn đồng / lần. Tổng số tiền thu lợi bất chính đến ngày bị bắt là 1 triệu đồng.

Viện kiểm sát đề nghị 4-5 năm tù. Tuy nhiên, hội đồng xét xử xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ và tuyên phạt Điền 4 năm tù.

Phiên tòa thứ hai bắt đầu vào buổi chiều đối với hai bị cáo Vũ Văn Đức (SN 1986) và Nguyễn Đức Hùng (SN 1975) bị truy tố về các tội Trộm cắp tài sản và Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. tội lỗi có.

TAND Q.Phú Nhuận xét xử trực tuyến Ảnh 2

Phiên điều trần trực tuyến thứ hai tại đầu cầu miền Trung. Ảnh: H.YÊN

Đây là hai bị cáo có nhiều tiền án. Đức thực hiện hành vi trộm cắp 2 chiếc xe máy vào đêm khuya cũng trên địa bàn phường 7. Theo kết luận định giá, tổng giá trị của 2 chiếc xe trộm được là 86 triệu đồng. Hùng biết 2 chiếc ô tô trên là do phạm tội mà có nhưng vẫn giúp Đức bán.

Để mở phiên tòa xét xử trực tuyến, Tòa án nhân dân quận Phú Nhuận đã sử dụng Phòng xử án số 1 làm điểm cầu trung tâm. Điểm cầu này có sự tham gia của hội đồng xét xử gồm thẩm phán và hội thẩm nhân dân, thư ký và kiểm sát viên. Đầu cầu còn lại hay còn gọi là đầu cầu thành phần được tổ chức tại Trại tạm giam – Công an quận Phú Nhuận tại 181 Hoàng Văn Thụ. Đáng chú ý, trong vụ án đầu tiên, đầu cầu miền Trung còn có sự tham gia của những người liên quan trong vụ án.

Phòng xử án trực tuyến được đảm bảo an toàn và bảo mật thông tin, dữ liệu. Camera được lắp đặt có thể quét từ nhiều góc độ, thiết bị giải mã hình ảnh, thiết bị lưu điện, đường truyền mạng, chức năng ghi âm, ghi hình toàn bộ phiên tòa… được xác định.

Trao đổi thêm, thẩm phán Trần Thị Hương Giang chủ tọa phiên tòa trực tuyến đầu tiên cho biết: Việc xét xử theo phương thức này có nhiều thuận lợi cho các cơ quan tố tụng. Trước mắt có thể giải quyết số lượng lớn các vụ việc mà đơn vị đang giải quyết. Đồng thời, không mất nhiều thời gian, công sức trong việc dẫn giải bị can đến trụ sở …

Sau phiên tòa, đơn vị sẽ cùng với các cơ quan tố tụng quận, huyện rút kinh nghiệm để hoàn thiện hơn nữa hệ thống xét xử trực tuyến đáp ứng yêu cầu của Tòa án nhân dân tối cao đề ra. Ngoài ra, nâng cao kỹ năng tranh luận và chất lượng giải quyết vụ việc theo phương pháp mới này.

Leave a Comment