Tạo cơ hội cho người lao động đã từng làm việc tại Hàn Quốc và Nhật Bản tìm được việc làm

Rate this post

Chú thích ảnh
Mở đầu phiên giao dịch việc làm cho lao động EPS và thực tập sinh IM Japan về nước.

Ông Nguyễn Quốc Khánh, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB & XH) Hà Nội cho biết, từ đầu năm đến nay, thành phố tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp hỗ trợ và phát triển thị trường lao động. hoạt động, tạo việc làm cho trên 21,9 nghìn lao động trên địa bàn.

Tính chung 6 tháng đầu năm 2022, thành phố đã giải quyết việc làm cho 118,9 nghìn lao động, đạt 74,3% so với kế hoạch năm giao, tăng 21,4% so với cùng kỳ năm 2021. Qua đó, tạo việc làm từ nguồn vốn ủy thác. ngân sách thành phố thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội cho vay người nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn thành phố Hà Nội 2.090 tỷ đồng, giải quyết việc làm 45.000 đồng. nhân công. Số lao động nhận được việc làm sau khi phỏng vấn tại các phiên giao dịch việc làm của Trung tâm Dịch vụ việc làm là 7.832 người, số lao động có khả năng giải quyết việc làm qua xuất khẩu lao động là 1.201 người. lao động được doanh nghiệp cung cấp dịch vụ việc làm và qua các hình thức khác là 64.820 lao động.

Trong những năm qua, đã có hơn 100.000 lượt người lao động được đưa đi làm việc tại Hàn Quốc và Nhật Bản theo chương trình EPS và IM Japan. Chương trình đã mang lại cơ hội việc làm tốt, thu nhập cao, nâng cao đời sống cho người lao động, góp phần phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

Sau gần 5 năm sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc và Nhật Bản, những lao động này không chỉ có tay nghề cao, am hiểu tâm lý của hai quốc gia phát triển, văn hóa doanh nghiệp nước ngoài mà còn có lợi thế lớn. Điểm quan trọng là biết ngôn ngữ địa phương. Với kiến ​​thức, kinh nghiệm và vốn tích lũy được, các nhân viên của EPS và IM Japan sau khi về nước đã tự mình khởi nghiệp thành công, hoặc đảm nhiệm các vị trí quan trọng trong doanh nghiệp.

Chú thích ảnh
Nhà tuyển dụng công ty Hàn Quốc tại Việt Nam phỏng vấn người lao động.

Tuy nhiên, cũng có không ít người lao động gặp khó khăn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp để phát huy khả năng và kinh nghiệm của mình. Điều này đã trở thành một trong những lý do khiến nhiều người lao động Việt Nam tại Hàn Quốc lo lắng khi sắp hết hạn hợp đồng sẽ không tìm được việc làm tại quê hương, nên hỗ trợ việc làm giúp việc gia đình để người lao động sau khi hết hạn hợp đồng vào Hàn Quốc, có thể yên tâm trở về Hàn Quốc là điều vô cùng quan trọng.

Đặng Huy Hồng, Giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB & XH) cho biết: Nhằm tạo cơ hội cho người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS và du học sinh IM Japan của thành phố Hà Nội, ông Nội và các tỉnh lân cận tìm được việc làm sau khi về nước, có thu nhập để nhanh chóng ổn định cuộc sống. Đồng thời nhằm động viên, khuyến khích người lao động về nước theo quy định khi hết hạn hợp đồng lao động, góp phần giảm tỷ lệ lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc.

Chú thích ảnh
Người lao động tham gia phỏng vấn trực tuyến với Cầu nối tuyển dụng tại Đồng Tháp.

Kết nối trực tuyến đang là xu hướng trong thời đại bùng nổ công nghệ số. Trong thời gian qua, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã giao cho Trung tâm Dịch vụ lao động Hà Nội từng bước đổi mới nâng cao chất lượng tổ chức sàn giáo dục thể chất, các buổi học thể dục, tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp tuyển dụng lao động. và nhân viên. tìm kiếm việc làm tham gia, ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động giao dịch việc làm, phỏng vấn kết nối trực tuyến giữa các điểm, sàn vệ tinh trên địa bàn thành phố Hà Nội cũng như sàn giáo dục thể chất các tỉnh, thành phố. trên khắp đất nước.

Phiên GDVL ngày 21/7 có sự tham dự của 53 đơn vị đăng ký tham gia tại 3 đầu cầu Hà Nội – Quảng Nam – Đồng Tháp với tổng nhu cầu tuyển dụng và xuất khẩu lao động là 10.910 chỉ tiêu. Trong số này, có 31 đơn vị có vốn đầu tư của Hàn Quốc và Nhật Bản có nhu cầu tuyển dụng các vị trí như phiên dịch, kỹ thuật cơ khí, vận hành máy, lắp ráp linh kiện điện tử,… với mức lương hấp dẫn.

“Đây là cơ hội thuận lợi cho người lao động, nhất là lao động làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS và thực tập sinh IM Japan về nước tìm việc làm ổn định, phù hợp với năng lực và doanh nghiệp. doanh nghiệp tìm được nguồn lao động phù hợp để phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị ”, ông Nguyễn Quốc Khánh cho biết.

Anh Võ Văn Trường, 36 tuổi, quê ở Nghệ An, đến phiên việc này cho biết: “Tôi sang Hàn Quốc làm việc từ năm 2017 theo diện CNC, công việc ở đó đang ổn định, dịch COVID-19 nên về gần đây. , đó là phiên giao dịch việc làm với mong muốn tìm được một vị trí công việc phù hợp, ổn định tại quê hương và tận dụng kinh nghiệm, kỹ năng làm việc tại Hàn Quốc. “

Leave a Comment