Tạo hồ sơ di sản cho ẩm thực Huế

Rate this post

HuếSở Văn hóa và Thể thao đang nghiên cứu, lập hồ sơ trình UNESCO ghi danh ẩm thực Huế vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Ngày 22/4, TS Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế khẳng định, ẩm thực Huế thể hiện đậm nét các giá trị văn hóa, lịch sử, phong tục tập quán và có bản sắc riêng. rất riêng, đã trở thành thương hiệu đặc trưng cho văn hóa ẩm thực Việt Nam. Nó không chỉ là di sản quý giá của dân tộc Huế và dân tộc Việt Nam, mà còn xứng đáng được trình UNESCO đưa vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Để được ghi danh, ông Hải cho rằng trước hết cần kiểm kê, lập hồ sơ khoa học ẩm thực Huế đề nghị Bộ VH-TT & DL đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Từ nhiều tháng nay, Sở Du lịch Thừa Thiên Huế đã xây dựng hồ sơ, thống kê các món ăn có xuất xứ từ Huế với mong muốn đưa Thừa Thiên Huế trở thành kinh đô ẩm thực của Việt Nam. Hiện nay, Huế có hơn 1.200 món ăn xuất phát từ cung đình và văn hóa dân gian, nổi tiếng với bún bò, mè, chè Huế, chả giò, cơm hến …

Bánh trái cung đình Huế ngày xưa. Hình ảnh: Võ Thanh.

Hiện Thừa Thiên Huế có 5 di sản văn hóa thế giới, gồm quần thể di tích Cố đô Huế được công nhận là di sản văn hóa thế giới năm 1993; Nhã nhạc cung đình Việt Nam được công nhận là kiệt tác di sản truyền khẩu và phi vật thể của nhân loại năm 2003; Mộc bản triều Nguyễn là di sản tư liệu thế giới năm 2009; Tư liệu Cung đình nhà Nguyễn là Di sản Tư liệu Thế giới năm 2014 và Thơ văn trên Kiến trúc Cung đình Huế là Di sản Tư liệu Thế giới năm 2016.

Võ Thanh

Leave a Comment