Tạp chí Pháp ca ngợi vẻ đẹp trữ tình của lăng tẩm Huế

Rate this post

Emmanuel Boutanm, một cây bút của tạp chí du lịch Pháp Vacance đã ca ngợi Huế, miêu tả đây là nơi có vẻ đẹp vượt thời gian và bất hủ.

Mở đầu bài viết trên tạp chí Vacance – Voyageurs du Monde, tác giả Emmanuel Boutan giới thiệu kinh thành Huế được xây dựng trên một khúc quanh của dòng sông Hương hiền hòa và thơ mộng, nơi có con kênh đổ thẳng ra ngoại thành. , và được bao quanh bởi những bức tường thành kiên cố.

Cố đô Huế được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới, với kiến ​​trúc gồm 3 tòa thành được xây dựng theo trục dọc: Hoàng thành, Hoàng thành và Tử Cấm Thành. Du khách có thể đi vào qua cổng phía nam, nơi cổng có hình móng ngựa và cấu trúc thượng tầng bằng gỗ với mái ngói tráng men.

Tìm hiểu các di tích cổ triều Nguyễn, tác giả cho rằng các lăng tẩm cung đình mang một nét độc đáo khác hẳn các công trình kiến ​​trúc lịch sử ở Huế. Trong đó có 3 địa điểm nổi tiếng nhất là lăng vua Tự Đức, lăng Khải Định và lăng vua Gia Long.

images3158063_ngomon_hue_163532356.jpeg
Cố đô Huế được tạp chí Pháp ca ngợi.

Cách tốt nhất để đến thăm những lăng tẩm này là ngồi thuyền rồng để trải nghiệm không khí cung đình cổ kính, vừa du ngoạn dọc sông Hương vừa có cơ hội ghé thăm chùa Thiên Mụ hoặc chùa Từ Đàm, đều là những danh lam thắng cảnh ở Huế. Một địa điểm độc đáo mà du khách ít nhắc đến là nghĩa trang An Bàng, nơi được Emmanuel ví như “thành phố của người chết” bởi sự xa hoa, tráng lệ.

Không chỉ có kiến ​​trúc, tác giả còn đặc biệt ngưỡng mộ văn hóa ẩm thực cung đình Huế. Các đầu bếp chế biến những món ăn vô cùng đẹp mắt, đa dạng, đúng chất Hoàng gia khiến du khách không khỏi choáng ngợp. Đặc biệt, tác giả cũng rất tâm đắc với hàng loạt món ăn dân dã nhưng đặc trưng của Huế như nem lụi, bánh bèo, bánh bột lọc, …

Nếu du khách muốn khám phá thêm về ẩm thực và nguyên liệu nấu ăn ở Huế, Emmanuel Boutan gợi ý chợ Đông Ba là điểm đến lý tưởng. “Lượng hàng hóa bày bán ở đây khiến người châu Âu choáng ngợp. Họ như lạc vào đây. Riêng sạp cá thì ‘chợ nhỏ chợ lớn’, nhộn nhịp từ 3 giờ sáng khi những chiếc thuyền vào chợ. Cá đêm cập bến giao hàng” .

Vẻ đẹp trái ngược còn được thể hiện ở những công trình kiến ​​trúc phương Tây nằm cạnh dấu tích thành cổ. Đó là cầu Trường Tiền, trường Quốc Học Huế, ga Huế …

Ngoài những dấu ấn hoàng gia, bạn cũng có thể thuê xe đạp để dạo chơi ngoại ô. Làng Thủy Biều với vườn Thanh Trà đẹp như tranh vẽ hay cây cầu ngói Thanh Toàn hàng trăm năm tuổi. Huế còn có những trải nghiệm đa dạng khi có bãi biển Thuận An cát vàng tuyệt đẹp, nơi dân cư thường đổ xô đến tắm biển.

Leave a Comment