‘Thà mượn nhà làm đám ma còn hơn mượn nhà làm đám cưới’

Rate this post

Tốt hơn nên thuê một ngôi nhà để làm đám tang

Trung Quốc cổ đại có rất nhiều học thuyết phong thủy uyên bác và sâu sắc, có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống hàng ngày của con người. Đặc biệt, câu nói “thà mượn nhà làm ma” được đúc kết từ nhiều triết lý sâu sắc.

Hầu hết những người hiện đại ngày nay đều cho rằng việc cho mượn nhà tang lễ là một điều không may mắn. Vì vậy, họ khó chịu, không đồng ý nếu có người mượn nhà đặt vòng hoa, quan tài hoặc tổ chức tang lễ. Vì vậy, ngày nay, điều này có thể được gọi là cực kỳ hiếm.

Tuy nhiên, người xưa đã có những quan điểm và cách nhìn khác nhau về vấn đề này. Theo người xưa, khi một người qua đời, người đó vĩnh viễn rời cõi trần. Vì vậy, tổ chức tang lễ ở một nơi nào đó, người đã khuất sẽ mang theo tất cả những điều xui xẻo, đen đủi ở nơi đó theo họ. Ngoài ra, từ “quan tài” 棺材 trong tiếng Hán có cách đọc giống như “升官 发财”, hàm ý “thăng quan tiến chức”. Vì vậy, theo quan niệm của người xưa, hình ảnh quan tài là “chiêu tài mời lộc”. Giống như một số doanh nhân, nhà giàu ngày xưa, họ có thể đặt một chiếc quan tài nhỏ để trang trí trong nhà với hy vọng thu hút tài lộc và may mắn.

Chưa kể từ xa xưa, có một số gia đình nghèo ở quê không có khả năng tổ chức tang lễ. Vì vậy, những gia đình có điều kiện hơn sẽ giúp họ tổ chức tang lễ. Vì vậy, người xưa nhận định rằng: Người giàu giúp người nghèo tổ chức tang lễ là “thăng quan tiến chức”. Cách làm này không chỉ giúp ích cho người khác mà gia đình tôi cũng không bị bất đồng quan điểm, được coi là “vẹn cả đôi đường”.

Không thuê nhà để tổ chức đám cưới

Câu này tương đương với câu nói “Không cho mượn nhà hai vợ chồng ngủ”. Nghĩa là người xưa kiêng cho vợ chồng người khác mượn nhà, ngủ ở nhà riêng. Họ tin rằng điều này sẽ mang lại những điều xui xẻo, không may mắn cho gia đình.

18

Nếu vợ chồng mới cưới mượn nhà để ngủ sẽ khiến cả gia đình gặp nhiều xui xẻo, những điều tốt đẹp sẽ bị cản trở, tai họa và bệnh tật ập đến. Người xưa rất kiêng kỵ việc cho người khác mượn nhà để làm đám cưới. Nguyên nhân là sau đám cưới, cặp đôi sẽ “động phòng hoa chúc”. Theo quan niệm xa xưa, khi con gái bị đổ máu trong đêm tân hôn là điều ô uế, đây là điềm xấu cho gia chủ và các thành viên trong gia đình.

Dưới góc độ phong thủy, người xưa coi đây là một điềm xấu. Vì vậy, ở nhiều địa phương khi các cặp vợ chồng về quê thăm họ hàng sẽ ngủ riêng, không ngủ chung như thường lệ. Ngay cả khi con gái lấy chồng, về nhà mẹ đẻ, con gái phải ngủ riêng với chồng ở nhà mẹ đẻ. Có người cho rằng con gái ở rể, ở chung phòng chẳng có lợi gì.

Tuy nhiên, thời đại ngày nay, việc mượn nhà để làm đám tang là rất hiếm. Bên cạnh đó, việc các cặp vợ chồng hay ngủ chung giường ở những nơi không phải của mình cũng không hiếm. Quan điểm và ý kiến ​​của người dân ngày nay đã khác nhiều.

Tuy nhiên, dưới góc độ phong thủy và tâm linh, không thể phủ nhận những đúc kết, tinh hoa của người xưa. Chỉ với một câu nói ngắn gọn được lưu truyền từ đời này sang đời khác, thế hệ mai sau có thể khẳng định rằng: Trí tuệ cổ kim, văn hóa truyền thống cổ xưa là thâm thúy, sâu sắc và vô cùng sâu sắc. .

Leave a Comment