Thách thức của Thủ tướng Nhật Bản Kishida đối với Di sản của Abe

Hưởng thụ
Rate this post

Sau khi cố Thủ tướng Shinzo Abe qua đời, Thủ tướng Kishida tuyên bố kế thừa di sản của người tiền nhiệm, nhưng sửa đổi Hiến pháp là một thách thức không hề nhỏ.

Trong suốt sự nghiệp chính trị của mình, Abe đã không thể vượt qua các rào cản pháp lý để biến Lực lượng Phòng vệ (SDF) thành quân đội chính quy. Cố thủ tướng cũng không thể sửa đổi Điều 9 của Hiến pháp. Trên thực tế, những ý tưởng của ông Abe đã là chủ đề tranh luận trong một thời gian dài ở Nhật Bản, nơi những ký ức và hậu quả từ thời Thế chiến vẫn còn đọng lại.

Thủ tướng Kishida gặp khó khăn trong việc tiếp tục di sản của ông Abe. Ảnh: Bloomberg

Tuy nhiên, sau vụ ám sát ở Nara, Thủ tướng Kishida và đảng cầm quyền đang nhận được sự ủng hộ lớn hơn bao giờ hết. Đây dường như là thời điểm tốt nhất để sửa đổi Hiến pháp. Các chuyên gia chính trị cũng cho rằng, phong cách lãnh đạo ôn hòa của Kishida cũng là một lợi thế trong việc hiện thực hóa tầm nhìn của người tiền nhiệm. Mặc dù vậy, việc sửa đổi Hiến pháp vẫn là một thách thức khó khăn, và chính Thủ tướng Nhật Bản cũng thừa nhận điều đó.

“Vấn đề ở đây không chỉ là việc nhận được 2/3 số phiếu tán thành ‘ý kiến’ sửa đổi Hiến pháp, cái khó thực sự là phải có được 2/3 số đại biểu Quốc hội đồng tình với từng thay đổi khi có sự đồng thuận từ Thượng viện và Hạ viện, kế hoạch sửa đổi vẫn phải thông qua cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc, mọi thứ không đơn giản ”, ông Kishida nói.

Thủ tướng Nhật Bản đương nhiệm cho biết ông sẽ cố gắng đưa ra một đề xuất càng sớm càng tốt và hy vọng có thể bắt đầu các cuộc thảo luận vào mùa thu. Tại thời điểm này, sự ủng hộ mạnh mẽ của người dân Nhật Bản đối với di sản của ông Abe là động lực thúc đẩy kế hoạch của Thủ tướng Kishida. Theo một cuộc thăm dò được tổ chức trong tuần này bởi tờ báo Yomiuri, 58% người dân mong đợi một sự thay đổi tích cực trong Hiến pháp, đặc biệt là trong bối cảnh tình hình an ninh khu vực và toàn cầu đang có nhiều biến động.

Sau ông Abe, con đường sửa đổi Hiến pháp Nhật Bản còn rất dài. Ảnh: Kyodo News

Mặc dù vậy, vào thời điểm mà ý tưởng về việc sửa đổi hiến pháp chính thức được thảo luận, mối quan tâm của công chúng có thể thay đổi đáng kể. Ngoài ra, truyền thông Nhật Bản cũng khẳng định rằng, trong các cuộc thăm dò về những vấn đề quan trọng nhất mà chính phủ cần giải quyết, việc sửa đổi hiến pháp đứng sau cùng. Về cơ bản, đây không phải là ưu tiên hàng đầu của người dân Nhật Bản, mà là cấp bách để phục hồi nền kinh tế, giải quyết tình hình việc làm và kiểm soát lạm phát.

Một vấn đề khác mà ông Kishida phải đối mặt là quan niệm thay đổi về tính hợp pháp của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản. Đối với một số học giả, sự tồn tại của SDF đã vi hiến, chưa nói đến việc trở thành một quân đội chính quy, chính thức. Không những vậy, đảng Komeito luôn e dè trong việc sửa đổi Hiến pháp, cuộc khảo sát gần đây nhất cho thấy đa số các nhà lập pháp của đảng này muốn giữ Điều 9. Dù chỉ là thiểu số. Tại Quốc hội, họ vẫn có thể chặn việc sửa đổi bằng cách huy động số lượng lớn cử tri.

Xét cho cùng, hiện tại, Nhật Bản vẫn có thể tự vệ trước bất kỳ cuộc tấn công thông thường nào mà không cần sửa đổi Hiến pháp, điều này khiến việc tiếp tục di sản của ông Abe là một vấn đề đáng nghi ngờ. khó giải quyết. Ngoài ra, Thủ tướng Kishida phải ưu tiên các vấn đề kinh tế và đưa Nhật Bản vượt qua đại dịch Covid-19, thay vì tập trung vào một kế hoạch rủi ro như sửa đổi Hiến pháp.

Điều 9 trong Hiến pháp của Nhật Bản nêu rõ, nước này “cam kết vĩnh viễn không tiến hành chiến tranh như một biện pháp giải quyết xung đột quốc tế” và “lục quân, hải quân và không quân cũng như các lực lượng vũ trang khác sẽ không được duy trì chính quyền của Nhật Bản.” tham chiến cũng sẽ không được công nhận. “

Việt Dũng

Leave a Reply

Your email address will not be published.