Tham quan Hồ Thiên Đường – Búng Bình Thiên

Rate this post

Chủ nhật, ngày 21 tháng 8 năm 2022, 05:40 sáng

(NSMT) – Búng Bình Thiên hay còn gọi là Hồ Trời, là một thắng cảnh hấp dẫn không kém Miếu Bà Chúa Xứ, chùa Hang, rừng tràm Trà Sư, núi Sập, núi Cô Tô, núi Cấm, v.v. . tại An Giang, rất được các bạn trẻ đam mê du lịch săn đón.

Trong từ điển Wikipedia, Búng Bình Thiên được tạm dịch là “Hồ nước hòa bình do Chúa ban”, nhưng căn cứ vào sử sách triều Nguyễn năm 1832, Búng Bình Thiên trước đây được gọi là Bình Tiên. Nơi đây từng được mệnh danh là “vựa cá đồng” trù phú với nhiều sản vật đặc trưng do mẹ thiên nhiên ban tặng cho vùng đất miền núi cũng như vùng Bình Di, sông Hậu.

'Hồ nước trời' gắn liền với cuộc sống của người dân An Phú, An Giang.  (Ảnh: Internet)

“Hồ nước trời” gắn liền với cuộc sống của người dân An Phú, An Giang. (Ảnh: Internet)

Theo lời kể, từ xa xưa Búng Bình Thiên là một hồ nước ngọt tự nhiên cung cấp nước sinh hoạt cho cả vùng, có vai trò điều tiết nước một phần cho dòng chảy của sông Cửu Long. Búng Bình Thiên thuộc phía Bắc huyện An Phú (An Giang), giáp địa phận các xã Khánh Bình, Nhơn Hội, Long Bình, đều thuộc huyện An Phú và cũng giáp biên giới Campuchia. Búng Bình Thiên có cộng đồng người Việt và người Chăm sinh sống hòa quyện trong nền văn hóa lâu đời của dân tộc.

Người dân vùng đất này còn gọi Búng Bình Thiên với cái tên quen thuộc là Búng (nghĩa là hồ). Búng Bình Thiên bao gồm Búng lớn và Búng nhỏ, tuy nhiên Búng Bình Thiên ít được nhiều người lui tới nên Búng Bình Thiên đa phần được gọi để nói về Búng Lớn. Búng Bình Thiên được bà con gọi là Búng để chỉ sự hiện diện của Búng, một hồ nước phẳng lặng, êm đềm do Thượng đế ban tặng.

Búng Bình Thiên yên ả, thanh bình.  (Ảnh: Internet)

Búng Bình Thiên yên ả, thanh bình. (Ảnh: Internet)

Hồ Thiên Đàng tự nhiên được bao quanh bởi những ngôi làng Chăm xưa vẫn còn lưu giữ những giá trị văn hóa nguyên bản với những thánh đường Hồi giáo, những ngôi nhà truyền thống hay những món ăn dân tộc. Hồ nước mênh mông gắn liền với cuộc sống của người dân nơi đây, hồ nước quanh năm trong vắt chỉ cần đứng một chỗ nhìn những người con trên mảnh đất này không trôi về đâu. Tùy thời điểm mà chỉ có con nước lên, con nước xuống, nhưng để thấy được trọn vẹn vẻ đẹp của Búng thì phải vào mùa nước nổi. Đến đây, du khách còn được chiêm ngưỡng dòng nước đẹp lạ thường qua 4 mùa trong vắt, nước từ nơi khác đến đục ngầu, mang nặng phù sa nhưng vừa đến miệng Búng đã chuyển sang màu xanh ngắt.

Nước trong xanh bốn mùa.  (Ảnh: Internet)

Nước trong xanh bốn mùa. (Ảnh: Internet)

Búng Bình Thiên không thua kém các địa danh khác trong tỉnh về vẻ đẹp, truyền thuyết hay sự linh thiêng như Miếu Bà Chúa Xứ, hồ Tà Pạ, núi Cấm, núi Sập, rừng tràm Trà Sư,… Do khoảng cách địa lý khá xa. hơi xa trung tâm nên vẫn còn nhiều vẻ hoang sơ chưa được khám phá. Du khách đến Búng sẽ di chuyển bằng thuyền, đi lòng vòng khoảng 40 phút và ngồi thuyền thong dong giữa dòng mới cảm nhận hết vẻ đẹp hài hòa của nơi đây. Vào mùa nước nổi, theo chân ngư dân địa phương thả lưới, được ngắm nhìn dòng nước trong xanh, hiền hòa với những nụ hoa bắt đầu nở, bạn sẽ thấy cuộc sống bình dị đến lạ thường.

Địa điểm du lịch hoang sơ thu hút rất nhiều bạn trẻ.  (Ảnh: Internet)

Địa điểm du lịch hoang sơ thu hút rất nhiều bạn trẻ. (Ảnh: Internet)

Búng Bình Thiên vẫn là một địa điểm du lịch hoang sơ được xếp vào top những địa điểm cần khám phá ở An Giang. Nơi đây hứa hẹn sẽ là điểm đến thú vị cho những bạn trẻ yêu thích du lịch, đam mê khám phá và muốn tìm về chốn bình yên sau nhịp sống thành thị nhộn nhịp. Vào mùa nước nổi, về thăm Búng Bình Thiên để ngắm nhìn đồng nước mênh mông và thưởng thức những sản vật của đồng quê là điều mà những người con xa quê sẽ rất thích thú.

Mộc An (T / H)

Leave a Comment