Thanh Hóa: Hàng trăm hộ ngư dân đã vào bờ ổn định cuộc sống

Rate this post

(Xây dựng) – Thực hiện Chỉ thị số 08-CT / TU ngày 10/10/2003 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa khóa XV, đến nay, tỉnh Thanh Hóa đã bố trí được 812 căn nhà ở cho đồng bào nghèo. sống ven sông thuộc các huyện Hà Trung, Thường Xuân, Triệu Sơn, Hoằng Hóa, Yên Định …



Thanh Hoa la mot nguoi phu nu nao cung dang tren duong pho
Nhà ông Lê Xuân Lâm ở thôn Duyên Lộc, xã Định Hải, huyện Yên Định.

Theo thống kê của Huyện ủy Yên Định, tính đến tháng 8/2022, toàn huyện có 138/179 hộ nghèo sống ven sông thuộc diện được cấp đất ở, hỗ trợ làm nhà ở ổn định, với tổng kinh phí xây dựng nhà ở. gần 33 tỷ đồng. Các hộ dân được cấp đất ở vị trí đắc địa, thuận tiện đi lại, buôn bán, kinh doanh. Đến nay, các hộ không chỉ thoát nghèo bền vững mà còn vươn lên làm giàu chính đáng.

Ông Lê Xuân Lâm, trú tại thôn Duyên Lộc, xã Định Hải, huyện Yên Định không giấu được niềm vui: “Năm 2009, gia đình tôi được chính quyền địa phương và các chính quyền địa phương. hỗ trợ xây dựng nhà một phần. Căn nhà 5 người chen chúc trên chiếc thuyền rộng chừng chục mét vuông. Lên bờ rồi, vợ chồng tôi bảo nhau cố gắng cho con đi học có điều kiện tốt nhất, có kiến ​​thức sẽ không vất vả như bố mẹ. Với số vốn tích lũy được ít ỏi, được sự hỗ trợ của Nhà nước, gia đình đã xây được căn nhà che mưa, che nắng. Người dân địa phương giao cho người dân cày mấy sào ruộng, khi nông nhàn thì ra sông mò tôm, bắt cá để cải thiện. 3 đứa con được cắp sách đến trường… ”.



Thanh Hoa la mot nguoi phu nu nao cung dang tren duong pho
Hàng trăm hộ dân sống trên sông mong sớm được vào bờ.

Cách nhà ông Lâm khoảng 80m là ngôi nhà 2 tầng khang trang của bà Nguyễn Thị Xuân. Gia đình chị Xuân kém may mắn hơn những hộ khác, chồng chị mất sớm sau cơn cảm nặng, để lại cho chị 3 đứa con thơ dại. Sau đó, chị xây căn nhà cấp 4 bằng sự hỗ trợ của Nhà nước và tiền tiết kiệm của gia đình, đủ chỗ cho 4 mẹ con nuôi nhau.

Không phụ lòng mẹ vất vả tần tảo sớm hôm, ba cô con gái yêu mẹ đều cố gắng học tập. Một mình ba chị gái vào Đại học, mẹ lo cho em trai rồi ba chị em đều có công ăn việc làm ổn định. Đầu năm 2022, cả ba chị em xây cho mẹ một ngôi nhà 2 tầng.

Nguyễn Văn Biên – Bí thư Huyện ủy Thiệu Hóa cho biết: “Thực hiện Chỉ thị số 08 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, xã Thiệu Vũ đã rà soát 172 hộ dân sinh sống trên sông. Đến nay đã có 100 hộ đ được cấp đất và hỗ trợ làm nhà ở ổn định, qua rà soát, xã có 72 hộ dân sinh sống trên sông, trong đó có 20 hộ có hộ khẩu ở xã khác, 27 hộ còn lại đủ điều kiện, xã đã lập hồ sơ báo cáo. được cấp trên giao đất, hỗ trợ xây dựng nhà ở, còn lại 25 hộ dân ở tách biệt nhau nên không đủ điều kiện giao đất theo quy định ”.

Tuy nhiên, vẫn còn hàng trăm hộ dân sống trên sông mong sớm được vào bờ. Mong muốn của người dân sắp thành hiện thực khi các cấp chính quyền địa phương đang gấp rút kiểm đếm, rà soát, bố trí tái định cư, hỗ trợ làm nhà, chuyển đổi ngành nghề.

Theo thống kê, đến nay trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa vẫn còn 324 hộ dân sinh sống trên sông cần được hỗ trợ về đất ở và kinh phí xây dựng nhà ở trên địa bàn thành phố Thanh Hóa và các huyện: Thọ Xuân, Thiệu Hóa, Yên Định, Vĩnh Lộc, Thạch Thành, Cẩm Thủy.

Trong đó, có 308 hộ là đồng bào Công giáo, 53 hộ đã được cấp đất nhưng chưa xây dựng được nhà ở, 271 hộ chưa có cả đất ở và nhà ở. Đời sống của các hộ dân sinh sống trên sông còn nhiều khó khăn, chủ yếu là hộ nghèo, thu nhập thấp; cuộc sống trên sông bấp bênh, tiềm ẩn nguy cơ cao về tính mạng và tài sản.

Sau khi bố trí đất tái định cư cho các hộ dân, việc hỗ trợ xây dựng nhà ở được thực hiện từ ngân sách tỉnh, chính quyền địa phương, xã hội hóa và các nguồn vốn tự có của các hộ dân. Bà con lối xóm ủng hộ công, chung tay giúp đỡ hàng ngày. Về lâu dài, cần thống kê, phân loại cụ thể số người theo từng độ tuổi. Từ đó tạo ra sinh kế phù hợp với giới tính, tuy nhiên riêng biệt và khả năng của từng gia đình, cá nhân. Làm sao để người dân sớm vào bờ hòa nhập cuộc sống, có việc làm, con cái được cắp sách đến trường.



Thanh Hoa la mot nguoi phu nu nao cung dang tren duong pho
Theo thống kê của Huyện ủy Yên Định, tính đến tháng 8/2022, toàn huyện có 138/179 hộ nghèo sống trên sông thuộc diện được cấp đất ở và hỗ trợ làm nhà ở ổn định.

Để hỗ trợ 324 hộ nghèo sống trên sông sớm vào bờ định cư, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng đã có kết luận và được Văn phòng Tỉnh ủy Thanh Hóa thông báo số 18/4/2022: Chỉ đạo về mặt Đảng. Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh rà soát, bổ sung, điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất để bố trí quỹ đất xây dựng các khu tái định cư và giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở, miễn giảm tiền sử dụng đất ở. phí cho những người nghèo sống trên sông; chỉ đạo các địa phương, hộ nghèo sống trên sông tập trung cao độ trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo.

Leave a Comment