Thanh khoản ít ỏi, liệu thị trường bất động sản có rơi vào kịch bản “đóng băng” như 10 năm trước?

Rate this post

Trong thời gian qua, giá bất động sản tại nhiều khu vực trên cả nước liên tục tăng mạnh. Tuy nhiên, nghịch lý đã xuất hiện khi thanh khoản thấp nhưng giá bất động sản vẫn tăng. Hiệp hội Môi giới Việt Nam (VARS) cho biết, những tháng đầu năm, nhiều tỉnh, thành trên cả nước ghi nhận tình trạng sốt đất cục bộ, đặc biệt sốt ảo tại một số địa phương có thông tin quy hoạch đất nền. các tầng như sân bay, khu công nghiệp, cầu đường. Giá nhà tăng nhưng thanh khoản thấp là tín hiệu cho thấy bong bóng cục bộ đã xuất hiện. Đáng chú ý, giá nhà cũng leo thang theo giá đất và xác lập mặt bằng giá mới ở nhiều nơi nhưng lượng giao dịch chỉ ở mức thấp.

Nhận định về hiện tượng này, GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, cho biết nguồn cung của các dự án khá thấp. Rủi ro mà thị trường gặp phải là tình trạng bong bóng, sốt giá. Khi giá tăng, nhà đầu tư giữ hàng, thêm vào đó, giới đầu cơ đổ xô mua bất động sản với số lượng lớn, điều này có thể tạo nên cơn sốt giá.

“Cách tốt nhất là chúng ta phải hoàn thiện hệ thống pháp luật. Dù đã có những điều chỉnh đáng kể trong năm 2020 nhưng vẫn còn nhiều vướng mắc. Nếu năm nay tăng phê duyệt dự án thì nguồn cung BĐS sẽ tăng nhiều. Theo tôi, thị trường có Chưa xuất hiện bong bóng, nhưng cần nhanh chóng và quyết liệt thực hiện các biện pháp thúc đẩy nguồn cung, giúp thị trường phát triển. ”Ông Đặng Hùng Võ nhấn mạnh.

Thanh khoản ít ỏi, liệu thị trường bất động sản có rơi vào kịch bản đóng băng như 10 năm trước?  - Ảnh 1.

Trao đổi về vấn đề này, chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh cho rằng, thị trường giai đoạn 2009-2010 và thời điểm hiện tại rất khác nhau.

Giai đoạn trước, bong bóng bất động sản đã hình thành ở nhiều phân khúc, từ đó khiến hoạt động đình trệ, giá vẫn cao, trong khi giao dịch hầu như không có. Nhà đất khi không bán được rơi vào tình trạng ế ẩm, hạ giá. Thậm chí, đến nay chúng ta vẫn chưa khắc phục được hậu quả của bong bóng bất động sản xảy ra vào những năm 2008-2009. Chẳng hạn như ở Bắc Giang, hai bên đường vẫn còn những dãy nhà xây từ thời kỳ đó bỏ hoang, xuống cấp.

Trong khi thị trường ở giai đoạn hiện tại vẫn chưa đến mức bong bóng, cũng như không có khả năng dẫn đến trì trệ, thậm chí đóng băng, mặc dù cũng có tình trạng giá bất động sản tăng nóng nhưng không cao so với hiện trạng. với kỳ trước.

Cùng chung quan điểm, ông Phan Công Chánh, chuyên gia tài chính bất động sản cho rằng, quy mô thị trường hiện nay gấp 4 – 5 lần trước đây. Hơn nữa, giữa hai giai đoạn, thị trường cũng đã trải qua 3-4 chu kỳ tăng trưởng, đóng băng. Số lượng nhà đầu tư trưởng thành qua thời kỳ khó khăn ngày càng tăng, họ rút ra nhiều bài học kinh nghiệm để điều chỉnh theo hướng đạt hiệu quả đầu tư cao nhất.

Ngoài ra, khuôn khổ pháp lý về thị trường, sự quản lý và chính sách của nhà nước theo thời gian ngày càng hoàn thiện hơn, giúp thị trường trở nên minh bạch và bền vững hơn. Do đó, khó khăn hiện nay của một thị trường đã trưởng thành và hình thành sẽ khác với khó khăn của một thị trường non trẻ trong giai đoạn trước.

Đánh giá về thị trường hiện nay, bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Phát triển, CBRE Việt Nam cho rằng, diễn biến của thị trường bất động sản hoàn toàn khác so với thời bong bóng của thị trường. trường học cách đây một thập kỷ.

Cách đây 10 năm, lạm phát và lãi suất khá cao, đồng thời giá nhà tăng cao, hoạt động đầu cơ diễn ra phức tạp. Bên cạnh đó, các sản phẩm bất động sản lúc bấy giờ còn tương đối thô sơ, đang được xây dựng ở những nơi cơ sở hạ tầng còn thiếu và yếu, thậm chí có những sản phẩm mới chỉ nằm trên giấy. Khi thị trường điều chỉnh, có sự sụp đổ, những sản phẩm đó bị mắc kẹt.

Ở thời điểm hiện tại, rõ ràng thị trường bất động sản đã phát triển tốt hơn, các dự án bất động sản đã tương đối hoàn thiện và đi vào hoạt động. Bên cạnh đó, mặt bằng lãi suất dù có tăng nhưng chưa đến mức nguy hiểm như 10 năm trước. Vì vậy, chúng ta không cần quá lo lắng về hiện tượng bong bóng bất động sản như 10 năm trước.

https://cafef.vn/thanh-khoan-eo-ot-thi-truong-bat-dong-san-co-roi-vao-kich-ban-dong-bang-nhu-10-nam-truoc-20220625230428379. chn

Leave a Comment