Tháo gỡ khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ Tiểu dự án hệ thống thủy lợi sông Lèn

Rate this post

Chiều 12/9, đồng chí Lê Đức Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chủ trì hội nghị nghe báo cáo tình hình thực hiện và giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Giải phóng mặt bằng (GPMB) Tiểu dự án hệ thống thủy lợi sông Lèn. Tham dự còn có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan, chủ đầu tư và đại diện các huyện trong vùng ảnh hưởng của dự án.

Toàn cảnh hội nghị.

Tiểu dự án Hệ thống thủy lợi sông Lèn thuộc Dự án Nâng cấp hệ thống thủy lợi sông Lèn (Thanh Hóa) và sông Hoàng Mai (Nghệ An) do Quỹ Hợp tác phát triển kinh tế Hàn Quốc và Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc tài trợ. (KEXIM) viện trợ không hoàn lại và cho vay dưới hình thức ODA. Tiểu dự án Hệ thống thủy lợi sông Lèn được Bộ NN & PTNT giao cho Ban Quản lý các dự án thủy lợi Trung ương làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư hơn 1.616 tỷ đồng, trong đó vốn ODA hơn 1.253 tỷ đồng, vốn đối ứng Trung ương hơn 284 tỷ đồng, vốn đối ứng tỉnh Thanh Hóa 77,91 tỷ đồng …, khởi công ngày 21/6/2021, dự kiến ​​hoàn thành trong 24 tháng.

Tháo gỡ khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ Tiểu dự án hệ thống thủy lợi sông Lèn

Đại diện lãnh đạo Ban Quản lý các dự án thủy lợi Trung ương thảo luận tại hội nghị.

Tiểu dự án có nhiệm vụ kiểm soát mặn, ngọt, tạo nguồn nước tưới cho trên 23.000 ha đất canh tác, nuôi trồng thủy sản và hồ tiêu cho gần 4000 ha; đảm bảo nguồn nước sinh hoạt cho trên 600.000 người và phục vụ chăn nuôi, khu công nghiệp hơn 1.600 ha. Tiểu dự án gồm nhiều hạng mục, nhưng hạng mục chính là kè sông Lèn đoạn giữa hai huyện Hậu Lộc và Nga Sơn nhằm tạo đập, trữ nước ngọt, ngăn mặn xâm nhập. Ngoài ra, tiểu dự án còn triển khai xây dựng các trạm bơm, âu thuyền, cầu cống và hệ thống giao thông trong khu vực. Các huyện: Nga Sơn, Hà Trung, Hậu Lộc nằm trong diện ảnh hưởng GPMB. Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa và các địa phương có trách nhiệm triển khai công tác giải phóng mặt bằng để triển khai dự án.

Tháo gỡ khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ Tiểu dự án hệ thống thủy lợi sông Lèn

Đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng các công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa đã báo cáo tổng hợp công tác giải phóng mặt bằng và những khó khăn, vướng mắc.

Theo báo cáo từ các bên liên quan, hiện trên 85% mặt bằng đã được bàn giao cho chủ đầu tư và nhà thầu thi công. Tiến độ chung của dự án cơ bản đảm bảo, nhưng nhiều hạng mục đang bị chậm tiến độ do chưa giải phóng mặt bằng xong và một số nguyên nhân khác. Huyện Nga Sơn hiện còn 2,4 ha với 13 hộ dân chưa chịu bàn giao đất. Còn 3 hộ dân ở huyện Hà Trung có đất trong khu vực xây dựng trạm bơm Hạ Yên chưa đồng ý vì còn kiến ​​nghị về chế độ. Tại huyện Hậu Lộc, toàn bộ diện tích thuộc hạng mục mố và trụ cầu giao thông, khu vực quản lý vẫn chưa được bàn giao mặt bằng… Nguyên nhân chính là do một số hộ dân chưa đồng ý với phương án đơn giá. bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng. Một số công việc đã được Hội đồng giải phóng mặt bằng triển khai nhưng chưa hoàn thiện các thủ tục theo yêu cầu của Kho bạc Nhà nước tỉnh Thanh Hóa, dẫn đến công tác giải ngân vốn gặp khó khăn. Nếu những vướng mắc còn tồn tại trong công tác giải phóng mặt bằng không được giải quyết kịp thời, nhiều hạng mục chắc chắn sẽ bị chậm tiến độ trong giai đoạn tới.

Tháo gỡ khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ Tiểu dự án hệ thống thủy lợi sông Lèn

Đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát biểu tại hội nghị.

Tháo gỡ khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ Tiểu dự án hệ thống thủy lợi sông Lèn

Lãnh đạo UBND huyện Hà Trung báo cáo tiến độ GPMB.

Tại hội nghị, đại diện các sở, ngành, chủ đầu tư, nhà thầu, địa phương đã báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ được giao; nêu những khó khăn, vướng mắc phát sinh và đưa ra những kiến ​​nghị để bàn giải pháp.

Tháo gỡ khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ Tiểu dự án hệ thống thủy lợi sông Lèn

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang kết luận hội nghị.

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang khẳng định, Tiểu dự án thủy lợi sông Lèn có ý nghĩa quan trọng về tưới, tiêu và phục vụ sản xuất nông nghiệp cho các địa phương ven biển phía Bắc của tỉnh. ; Dự án còn góp phần tạo điểm nhấn kiến ​​trúc trong khu vực. Các sở, ngành, đơn vị, quận, huyện phải coi công tác GPMB, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc là nhiệm vụ của mình, theo đó phải tập trung cao độ để tháo gỡ.

Về những khó khăn, vướng mắc trong công tác GPMB, đồng chí yêu cầu các quận, huyện tích cực tuyên truyền, vận động các hộ dân còn lại để tạo sự đồng thuận, đồng thời triển khai các thủ tục trong thời gian sớm nhất. Huyện Nga Sơn triển khai ngay công tác giải phóng mặt bằng phục vụ dự án tại xã Nga Thủy, đây cũng là cơ hội để huyện có nguồn lực san lấp mặt bằng sau này. Cả 3 huyện: Hậu Lộc, Nga Sơn, Hà Trung phải tích cực hơn nữa, cam kết bàn giao mặt bằng còn lại trước ngày 15/11 cho nhà thầu thi công.

Với đề nghị sớm chi trả tiền bồi thường của huyện Hậu Lộc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa khẩn trương xử lý các thủ tục. trước ngày 30/9 để Kho bạc chuyển tiền về huyện chi trả cho người dân.

Đối với các nhà thầu, cần khởi công ngay khi các quận, huyện bàn giao mặt bằng, tránh tình trạng có mặt bằng nhưng vẫn thi công chậm tiến độ. Các sở, ngành cấp tỉnh có trách nhiệm đồng hành cùng địa phương trong công tác giải phóng mặt bằng và thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Lê Đông

Leave a Comment