Thảo luận về hiện tượng phô mai trong ẩm thực Hàn Quốc

Rate this post

Hiện nay, khi ghé thăm các nhà hàng Hàn Quốc, chúng ta sẽ thấy trong vô số lựa chọn truyền thống như bánh gạo cay, mì cay, cơm chiên kim chi hay các món lẩu … sẽ mang đến một biến tấu nho nhỏ: đó là phô mai. Trong khi việc sử dụng phô mai trong các món ăn quen thuộc hàng ngày chưa được biết đến nhiều thì ở Hàn Quốc, điều này là vô cùng phổ biến và có xu hướng phát triển lâu dài chứ không chỉ là một “hiện tượng”. “.

Người Hàn Quốc có thể cho phô mai vào hầu hết mọi thứ, từ thịt nướng, tteokbokki, gà rán, mì gói …

Người Hàn Quốc yêu thích pho mát đến nỗi lượng nhập khẩu tăng gấp ba lần

Theo Wall Street Journal, năm 2014, giá pho mát Mỹ xuất khẩu sang Hàn Quốc “tăng kỷ lục” nhờ lượng tiêu thụ ngày càng tăng của người dân Hàn Quốc và yêu thích món ăn này. như bánh pizza. Vào cuối năm 2015, tiêu thụ pho mát ở Hàn Quốc đã tăng gấp ba lần so với mức năm 2010 và nhập khẩu pho mát hàng năm trị giá gần 500.000 USD, theo trang tin CNBC. Trang này cũng cho biết, lượng pho mát nhập khẩu năm 2015 là 97.000 tấn, tăng hơn 60% so với năm 2010 (và con số này chỉ lấy từ số liệu nhập khẩu của Mỹ, không tính các nước xuất khẩu pho mát). ngày mai đến Hàn Quốc như New Zealand chẳng hạn).

Trong thời gian này, các công ty thực phẩm ở Hàn Quốc cố gắng “nâng cấp” sản phẩm của mình bằng cách cho thêm pho mát. Từ gà cay đến mì ăn liền, hobbang (bánh hấp) hay thậm chí cháo, súp, pho mát đã xuất hiện một cách kỳ diệu trong hàng loạt món ăn quen thuộc với người Hàn Quốc (theo Koreaherald). ). Xu hướng này thậm chí còn được các thương hiệu nước ngoài nắm bắt. KFC đã “nâng cấp” món gà truyền thống của họ tại Hàn Quốc bằng cách tung ra “Fall in Cheese Chicken” gồm gà cay ăn kèm với sốt pho mát Gouda và Emmental.

Làm thế nào mà pho mát phương Tây tìm được đường vào ẩm thực truyền thống của Hàn Quốc?  - Ảnh 2.

Phô mai trong ẩm thực Hàn Quốc đã phát triển đến mức các hãng phải “nâng cấp” theo nhu cầu.

Nhiều người cho rằng hiện tượng này là do sự phổ biến rộng rãi của các món ăn phương Tây như pizza, mì ống và các món pho mát nướng. Nhưng bên cạnh đó, nhu cầu về phomai cũng ngày càng tăng cao nhờ việc ứng dụng nó vào các món ăn truyền thống hàng ngày của người Hàn Quốc. Một trong những ví dụ điển hình có lẽ là mì ramyeon phủ pho mát. Người Hàn Quốc tiêu thụ một lượng lớn mì ramyeon hàng năm, và nếu họ thêm pho mát vào mì thì nhu cầu về pho mát sẽ tăng vọt là điều dễ hiểu. Nhiều người Hàn Quốc được phỏng vấn nói rằng họ cố gắng rắc pho mát lên ngay cả những món ăn truyền thống của Hàn Quốc. Vì vậy, sau gần nửa thập kỷ, đây đã trở thành một điều rất phổ biến trong ẩm thực Hàn Quốc.

Làm thế nào mà pho mát phương Tây tìm được đường vào ẩm thực truyền thống của Hàn Quốc?  - Ảnh 3.

Món cơm chiên kim chi của giới trẻ ngày nay hầu như lúc nào cũng phủ phô mai (ảnh từ chương trình thực tế RUN BTS! Tập 36).

Tại sao người Hàn Quốc lại thích rắc phô mai lên các món ăn đến vậy?

Chứng kiến ​​tình yêu của người Hàn Quốc đối với pho mát, hiếm ai biết rằng phần lớn dân số Hàn Quốc không dung nạp đường lactose (một loại đường có trong các sản phẩm từ sữa), theo CNBC. Tuy nhiên, phô mai là sản phẩm từ sữa lên men, có ít đường lactose nên được người Hàn Quốc ưa chuộng hơn cả vì không gây ra các triệu chứng như đầy bụng, khó tiêu khi uống sữa bình thường.

Ông Sejun Kim, phát ngôn viên của Maeil Dairies Korea, cho biết: “Phô mai làm giảm độ cay trong nhiều món ăn Hàn Quốc. Nhiều sinh viên thường cho phô mai que vào mì ramen của họ”.

Làm thế nào mà pho mát phương Tây tìm được đường vào ẩm thực truyền thống của Hàn Quốc?  - Ảnh 4.

Phô mai có thể làm giảm vị cay trong nhiều món ăn.

Ngoài ra, giáo sư Hwang Keumtaek chuyên về dinh dưỡng đến từ Đại học Quốc gia Seoul cũng giải thích rằng: “Người Hàn Quốc đã quen với các loại thực phẩm lên men như kim chi, đậu nành và tương ớt. Phô mai cũng là một loại thực phẩm lên men. Tôi nghĩ đó là lý do tại sao phô mai trở thành làm cho người Hàn Quốc cảm thấy ngon miệng một cách nhanh chóng. “

Nguồn (source): Wall Street Journal, CNBC, Koreaherald

Leave a Comment