Thế giới đang đối mặt với nỗi lo ‘bùng phát’ nhiều đại dịch

Hưởng thụ
Rate this post

Dơi là loài dễ mang mầm bệnh, có thể truyền từ động vật sang người

Với sự lây lan của bệnh đậu mùa khỉ ở nhiều nơi trên thế giới, sau đại dịch Covid-19, nhiều người lo ngại sự gia tăng bùng phát các bệnh truyền nhiễm từ động vật có thể dẫn đến đại dịch. tiếp theo.

Trong khi các bệnh truyền nhiễm từ động vật đã xuất hiện trong nhiều thiên niên kỷ, chúng đang trở nên phổ biến hơn trong những thập kỷ gần đây do nạn phá rừng, chăn nuôi gia súc hàng loạt và biến đổi khí hậu. khí hậu và sự can thiệp của con người vào giới động vật.

Các bệnh khác truyền từ động vật sang người bao gồm HIV / AIDS, Ebola, Zika, SARS, MERS, cúm gia cầm và bệnh dịch hạch. Tổ chức Y tế Thế giới cho biết họ vẫn đang điều tra nguồn gốc của Covid-19, nhưng “bằng chứng mạnh mẽ nhất vẫn là xung quanh sự lây truyền của động vật”.

Ngày càng nhiều động vật tiếp xúc

Với hơn 1.000 trường hợp mắc bệnh đậu khỉ được ghi nhận trên toàn cầu trong tháng qua, WHO đã cảnh báo nguy cơ “thực sự” của căn bệnh này sẽ lây lan trong thời gian dài ở hàng chục quốc gia.

Giám đốc Chương trình Khẩn cấp Y tế của WHO, Michael Ryan cảnh báo rằng “không chỉ có bệnh đậu mùa ở khỉ”, mà cách con người và động vật tương tác đã trở nên “mất ổn định”. Ông cảnh báo: “Thời gian những căn bệnh đó truyền sang người ngày càng nhiều, đồng thời khả năng chúng ta gây bệnh lây lan và di chuyển trong cộng đồng cũng ngày càng cao”.

WHO “quay tay”, có thể nghiên cứu sâu hơn khả năng Covid-19 bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm

Bệnh đậu mùa trên khỉ không phải là mới đối với con người. Trường hợp nhiễm trùng đầu tiên được báo cáo ở Cộng hòa Dân chủ Congo vào năm 1970 và kể từ đó đã lây lan chủ yếu ở Trung và Tây Phi.

Theo nhà dịch tễ học Olivier Restif tại Đại học Cambridge (Anh), dịch bệnh đậu mùa ở khỉ bùng phát mới nhất không liên quan gì đến khỉ.

Mặc dù được phát hiện lần đầu tiên ở các loài linh trưởng, nhưng sự lây truyền từ động vật sang người thường thấy nhất là từ các loài gặm nhấm, và các đợt bùng phát lây lan khi tiếp xúc giữa người với người, ông nói.

Chưa phải là tồi tệ nhất?

Khoảng 60% các bệnh truyền nhiễm ở người được ghi nhận cho đến nay là do lây từ động vật sang người, cũng như 75% các bệnh truyền nhiễm mới nổi, theo Chương trình Môi trường Liên hợp quốc.

\N

Ông Restif cho biết các mầm bệnh và sự bùng phát từ động vật đã gia tăng trong vài thập kỷ qua do sự gia tăng dân số, tăng quy mô vật nuôi và sự xâm lấn môi trường sống của động vật hoang dã.

“Các loài động vật hoang dã đã thay đổi đáng kể hành vi của chúng để phản ứng với hoạt động của con người và sự di cư khỏi môi trường sống đang bị thu hẹp của chúng. Động vật có hệ thống miễn dịch suy yếu tiếp xúc gần với con người và động vật nuôi sẽ dẫn đến việc lây lan mầm bệnh hơn nữa “, ông nói.

Bill Gates dự đoán gì về đại dịch tiếp theo?

Benjamin Roche, một chuyên gia về bệnh truyền từ động vật tại Viện Nghiên cứu Phát triển (Pháp), tin rằng việc phá rừng có tác động lớn.

“Phá rừng làm giảm đa dạng sinh học. Ông nói: Chúng ta đã mất đi những loài động vật có khả năng kiểm soát virus một cách tự nhiên, vì vậy virus lây lan dễ dàng hơn.

Điều tồi tệ hơn có thể xảy ra, với một nghiên cứu lớn mới cảnh báo rằng biến đổi khí hậu đang làm tăng nguy cơ bùng phát một đại dịch mới.

Trong khi động vật rời khỏi môi trường tự nhiên ấm áp, chúng sẽ tiếp xúc với các loài khác lần đầu tiên và có nguy cơ lây lan khoảng 10.000 loại vi-rút được cho là “lây lan âm thầm” giữa các loài động vật có vú. hoang dã, chủ yếu trong rừng nhiệt đới, theo nghiên cứu.

Greg Albery, chuyên gia tại Đại học Georgetown (Mỹ) và đồng tác giả của nghiên cứu cho biết: “Mạng lưới vật chủ và mầm bệnh sắp thay đổi đáng kể.

Ông kêu gọi giám sát động vật hoang dã và cả trong thành phố để xác định xem có mầm bệnh có thể truyền từ loài này sang loài khác hay không, và nếu vật chủ ở gần con người, điều đó rất đáng lo ngại.

Nhân loại cần chuẩn bị

Chuyên gia Eric Fevre tại Đại học Liverpool cho rằng, nhân loại cần sẵn sàng đối phó với hàng loạt căn bệnh nguy hiểm có thể xuất hiện. Ông kêu gọi tập trung vào sức khỏe cộng đồng ở những môi trường xa xôi và nghiên cứu nhiều hơn về hệ sinh thái của những khu vực tự nhiên này để hiểu rõ hơn về sự tương tác giữa các loài. Nhà dịch tễ học Olivier Restif tại Đại học Cambridge cho biết không có giải pháp thần kỳ nào và cần phải thực hiện hành động ở tất cả các cấp để giảm nguy cơ. Ông cảnh báo: “Chúng ta cần đầu tư mạnh mẽ vào việc kiểm tra và năng lực y tế tuyến đầu ở các cộng đồng khó khăn trên toàn thế giới để phát hiện, xác định và kiểm soát các đợt bùng phát dịch bệnh”.

Ngày 9/6, một nhóm cố vấn khoa học của WHO đã công bố báo cáo sơ bộ nêu rõ những việc cần làm khi mầm bệnh có thể lây lan từ động vật sang người xuất hiện. Khuyến nghị liệt kê sự cần thiết phải điều tra sớm về cách thức lây truyền mầm bệnh sang người, đánh giá nguy cơ tiềm ẩn cũng như các tác động môi trường lâu dài.

Leave a Reply

Your email address will not be published.