Theo chân Bác Hồ thuở ấu thơ trên đất Cố đô

Hưởng thụ
Rate this post

Thừa Thiên – Huế vinh dự là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh và gia đình đã sống, làm việc, học tập và tham gia các hoạt động yêu nước trong suốt 10 năm với hai giai đoạn 1895 – 1901 và 1906 – 1909. Di sản mà Chủ tịch Hồ Chí Minh Minh để lại cho Thừa Thiên – Huế là tình yêu bao la và hệ thống di tích lưu niệm vô cùng quý giá đã được Nhà nước xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt. Địa phương luôn trân trọng, bảo tồn và phát huy giá trị di sản của ông để truyền lại cho các thế hệ mai sau.

Dấu ấn của anh trên mảnh đất Cố đô

Nếu Nghệ An là quê hương – nơi sinh ra Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu thì cố đô Huế được coi là quê hương thứ hai – nơi in đậm dấu ấn tuổi thơ của Người. Nơi đây đã góp phần nuôi dưỡng, trui rèn và bước đầu hình thành tư tưởng yêu nước, thương dân của Chủ tịch nước, từ đó quyết chí ra đi tìm đường cứu nước, cứu dân.

Năm 1895, rời Làng Sen ở Nghệ An, cậu bé Nguyễn Sinh Cung (tên khai sinh của Bác Hồ) theo gia đình vào Huế để cụ Nguyễn Sinh Sắc (thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh) dự thi. Đến đây, gia đình Nguyễn Sinh Cung thuê một căn nhà nhỏ trên đường Đông Ba, nay là số nhà 158, đường Mai Thúc Loan, thành phố Huế.

Ngôi nhà thời thơ ấu của Bác Hồ và gia đình khi sống ở Huế từ năm 1895-1901 (Ảnh: Dương).

Năm 1898, không đỗ đệ nhị giáp, cụ Nguyễn Sinh Sắc được cụ Nguyễn Sĩ Độ mời về dạy học tại làng Dương Nỗ, nay thuộc xã Phú Dương, thành phố Huế. Hai anh em Khiêm và Cung theo cha vào đây vừa để giảm bớt gánh nặng kinh tế gia đình, vừa để ông Nguyễn Sinh Sắc có điều kiện dạy dỗ hai đứa con đã đến tuổi biết chữ. Tại đây, cụ Nguyễn Sinh Sắc được gia đình cụ Nguyễn Sĩ Độ giao ngôi nhà tranh làm nơi ở và cũng là nơi mở lớp dạy học. Tại ngôi nhà này, cậu bé Nguyễn Sinh Cung và anh trai Nguyễn Sinh Khiêm đã được thầy và cha khai giảng những bài học chữ Hán đầu tiên.

Hai năm học với bố ở đây, cậu bé Nguyễn Sinh Cung tiếp thu rất nhanh, trở thành học sinh thông minh xuất sắc của lớp. Những kiến ​​thức mà cậu bé Nguyễn Sinh Cung có được trong thời gian này là nền tảng vững chắc cho sự phát triển học tập sau này của cậu.

Khoa thi Tân Sửu 1901, cụ Nguyễn Sinh Sắc đỗ Phó bảng. Tháng 5 năm 1906, ông vào Kinh đảm nhiệm chức Thượng thư Bộ Lễ, làm quan trong triều đình. Nguyễn Sinh Cung và anh trai là Nguyễn Sinh Khiêm theo cha vào Huế sinh sống và học tập từ năm 1906 đến năm 1909. Thời kỳ này, Nguyễn Sinh Cung theo học tại Trường Phổ thông cơ sở Pháp – Việt Đông Ba và là một trong 10 học sinh của trường. Những học sinh xuất sắc nhất của trường được thi đậu vào lớp 2 trung học tại trường Quốc Học Huế, niên khóa 1908-1909.

Theo chân Bác Hồ thuở ấu thơ trên đất Cố đô - 2

Di tích Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại làng Dương Nỗ.

Những năm Nguyễn Tất Thành học tại Trường Quốc học Huế đã giúp thấy rõ hơn sự suy tàn của chế độ phong kiến ​​nhà Nguyễn; hiểu rõ bản chất của thực dân Pháp núp dưới danh từ “thực dân hóa” của Mỹ và nuôi dưỡng khát vọng tìm đường cứu nước. Cũng trong thời gian này, người thanh niên Nguyễn Tất Thành đã tham gia phong trào đấu tranh chống sưu thuế của nhân dân Thừa Thiên – Huế trước Sứ thần Trung Quốc năm 1908. Sau khi rời trường Quốc Học Huế, Nguyễn Tất Thành vào Nam, sau đó. sang phương Tây tìm đường cứu nước năm 1911.

Ở Thừa Thiên – Huế có nhiều địa danh ghi dấu ấn của Người như: Tòa Khâm sứ Trung Kỳ, di tích Tam Lầu, di tích trường tiểu học Pháp – Việt Đông Ba, am Bà, Bến Đá, nơi chôn nhau cắt rốn của Bà. Thị Loan…

Niềm tự hào của Trường Quốc học Huế

Trong những ngày tháng 5 lịch sử, hòa chung với đồng bào cả nước, hướng tới kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, thầy và trò Trường THPT Quốc Học đã tích cực thi đua tổ chức hội trại. “Tuổi trẻ làm theo lời Bác” nhằm giáo dục truyền thống và cuộc đời, sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Người.

Trường Quốc Học Huế (nay là Trường THPT Chuyên Quốc Học) luôn tự hào đã góp phần bồi đắp nên một nhân cách lớn, một bản lĩnh lớn, một nhà lãnh đạo thiên tài cho dân tộc. Nhà lưu niệm về Bác Hồ và truyền thống của nhà trường và tượng đài học sinh Nguyễn Tất Thành giữa sân trường là biểu tượng nhắc nhở các thế hệ học sinh nâng cao tinh thần hiếu học, phấn đấu vì lý tưởng.

Theo chân Bác Hồ thuở ấu thơ trên đất Cố đô - 3

Tượng học sinh Nguyễn Tất Thành trong sân trường Quốc Học Huế (Ảnh: huetourism.gov.vn).

Ông Nguyễn Phú Thọ, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Quốc Học cho biết, Quốc Học Huế là một trong 4 di tích đã được công nhận là Di tích Quốc gia đặc biệt. Nhà trường đang nỗ lực thực hiện kế hoạch xây dựng trường trở thành điểm đến trong hành trình du lịch của du khách khi đến Huế. Mỗi học sinh của trường sẽ là một hướng dẫn viên du lịch với mục tiêu khắc sâu truyền thống, cuộc đời cách mạng, tư tưởng của Bác Hồ cho mỗi học sinh và truyền bá những giá trị tư tưởng đó đến với du khách. .

Những ngày này, tại các di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, đông đảo khách thập phương và nhân dân đã đến viếng, dâng hương, báo công. Nhân dịp này, Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên – Huế cũng tổ chức nhiều hoạt động thiết thực hướng tới kỷ niệm ngày sinh của Bác như trưng bày “Những tấm gương cao cả, tiêu biểu”. Đây là điểm đến được nhiều trường lựa chọn trong dịp này nhằm giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ.

Những di tích mang đậm dấu ấn của Người trên mảnh đất Cố đô đã trở thành di sản quý báu, làm giàu thêm truyền thống lịch sử, văn hóa đáng tự hào của người dân xứ Huế.

Bảo tồn và phát huy giá trị Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh

Thừa Thiên – Huế hiện có khoảng 20 di tích, điểm di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đặc biệt, năm 2021, hệ thống di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Thừa Thiên – Huế (gồm 4 di tích) đã được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt, gồm: Nhà lưu niệm Bác Hồ (đường Mai Thúc Loan), Quốc Học. Trường học, Nhà lưu niệm thời thơ ấu của Chủ tịch Hồ Chí Minh (ở làng Dương Nỗ) và đình làng Dương Nỗ (ở thành phố Huế).

Trong nhiều năm qua, hệ thống di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh nhà trân trọng gìn giữ, trùng tu, tôn tạo.

Theo thống kê của Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên – Huế, hàng năm có khoảng 120.000 lượt khách đến tham quan Bảo tàng và các khu di tích nơi Bác Hồ và gia đình từng ở Huế. Chỉ trong sáu tháng đầu năm 2022, khoảng 75.000 khách du lịch đã đến thăm những nơi này.

Leave a Reply

Your email address will not be published.