Cách làm Sốt Teriyaki – My Kitchies – Bếp Âu Á

Rate this post

Tôi yêu nước sốt Teriyaki đơn giản vì nó ngon và có thể dùng để nấu nhiều món ăn – với gà, cá, hải sản hoặc rau. Để tiết kiệm thời gian, mình đã nấu hoàn toàn nước sốt Teriyaki đậm đặc, mỗi lần chiên cá, mình chỉ cần đổ nước sốt này vào một ít nước và nấu thêm 3-5 phút nữa là được. Trong blog của tôi, tôi đã có 3 món nấu với nước sốt này: cá hồi sốt teriyaki, bít tết cá ngừ sốt teriyaki và gà sốt teriyaki. Hình bên dưới là mực nhồi sốt teriyaki 😀 mực nhồi một ít nấm đông cô, cà rốt thái nhỏ, cơm sushi (hoặc một ít gạo nếp), tỏi, tiêu, vài thìa nước sốt teriyaki cô đặc tự làm, tôm nghiền và cắt thành từng miếng nhỏ . Sau đó hấp chín rồi áp chảo cho thơm, rưới một ít rượu sake xung quanh rim rồi đậy vung om đến khi rượu cạn bớt thì mở vung pha nước chấm với một ít nước và nước gừng. Nấu thêm 3-5 phút thì tắt bếp. Luôn luôn rất ngon.

Sốt teriyaki chế biến rất đơn giản, bạn cần 4 nguyên liệu cơ bản là rượu Sake, rượu Mirin, nước tương và đường theo tỷ lệ chung là 2: 2: 2: 1. Nếu không có Mirin, bạn có thể dùng rượu Sake pha với một ít đường và mật ong (không nên cho quá nhiều mật ong, sẽ có vị mật ong). Rượu Mirin cần mua loại chất lượng để thành phẩm được thơm ngon. 2 nhãn hiệu mà mình thích dùng là Hinode Hon Mirin và Takara Hon Mirin, nước có màu vàng vàng và hơi sệt (to cỡ dầu ăn nhưng lỏng hơn). Về nước tương, tôi nghĩ nên dùng nước tương của Nhật, ví dụ như Kikkoman. Mỗi loại nước tương của mỗi quốc gia thường có độ mặn, mùi thơm và vị umami tương đối khác nhau, trường hợp không thích Kikkoman bạn có thể dùng tạm loại khác.

Thay thế cho rượu Mirin: Pha rượu Sake với đường theo tỷ lệ 3: 1 hoặc 2: 1 (tức là 3 muỗng rượu Sake và 1 muỗng đường), tuy có thể không chính xác 100% nhưng cũng được.

Sốt teriyaki tự làm có thể bảo quản trong tủ lạnh khoảng 2-3 tuần.

NGUYÊN LIỆU:

  • 2 phần rượu Sake (gam, ml, cốc, bát hoặc thìa đều được)
  • 2 phần Mirin
  • 2 phần nước tương (tôi dùng nhãn hiệu Kikkoman)
  • 1 phần đường

Ví dụ: Tôi nấu 8 thìa rượu Sake (thìa canh), 8 thìa rượu Mirin, 8 thìa xì dầu và 4 thìa đường.

LÀM:

Cho rượu Sake, Mirin, nước tương và đường vào nồi nhỏ khuấy đều cho đến khi đường tan hết. Sau đó đun ở lửa vừa cho đến khi nước cạn còn một nửa (có thể quan sát bằng mắt thường theo 2 cách: thấy có nhiều bọt trắng li ti sủi lên hoặc dùng đũa gỗ chọc vào và quan sát mực nước trên đũa). Sau đó tắt bếp, hớt sạch bọt, để nguội rồi cho vào lọ đậy kín bảo quản trong tủ lạnh.

Cuối tuần chúc các bạn xem vui vẻ!

Leave a Comment