Thị trường hàng không phục hồi mạnh nhưng chi phí nhiên liệu quá cao không thể cắt lỗ

Rate this post

Sáng ngày 28/6/2022, Tổng công ty Hàng không Việt Nam – Vietnam Airlines (HoSE: HVN) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022. Tại Đại hội, các cổ đông của Vietnam Airlines đã thảo luận và biểu quyết các nội dung quan trọng như kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2022 và Đề án tái cơ cấu Tổng công ty giai đoạn 2021-2025.

Năm 2021, diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 trong nước và trên thế giới đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn ngành hàng không, khiến nhu cầu hành khách trong nước và quốc tế giảm mạnh. Trước tình hình khó khăn, bất lợi, Vietnam Airlines đã chủ động triển khai nhiều giải pháp nhằm tăng doanh thu, cắt giảm chi phí, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh.

Kết quả, doanh thu hợp nhất năm 2021 của Vietnam Airlines là 29.752 tỷ đồng, lỗ trước thuế hợp nhất 1.339 tỷ đồng so với mức lỗ kế hoạch đã báo cáo Đại hội đồng cổ đông. Năm 2022, Vietnam Airlines đặt kế hoạch doanh thu 45.252 tỷ đồng, tăng 57,38% so với năm trước, lỗ sau thuế 9.335 tỷ đồng.

Đại hội đồng cổ đông Vietnam Airlines: Thị trường hàng không phục hồi mạnh, nhưng chi phí nhiên liệu quá cao nên không thể lỗ - Ảnh 1.

Theo đánh giá của Vietnam Airlines, đến năm 2022, sau khi Chính phủ triển khai thành công chiến dịch tiêm chủng, dịch bệnh trong nước sẽ từng bước được kiểm soát, hoạt động vận tải hàng không từng bước được khôi phục cùng với tốc độ mở cửa. các cánh cửa kinh tế và sự kết nối giữa các quốc gia. Đối với thị trường hàng không nội địa, lượng khách nội địa của Vietnam Airlines vượt 7,7% so với năm 2019.

Riêng với thị trường quốc tế, trong 6 tháng đầu năm 2022, Vietnam Airlines đã khai thác trở lại 14 quốc gia và vùng lãnh thổ. Ngày 15/6, hãng đã mở đường bay mới đến Ấn Độ. Tổng số đường bay quốc tế đang khai thác đạt 35 đường bay, bằng 53% so với năm 2019. Từ tháng 7/2022, Vietnam Airlines sẽ nâng số đường bay quốc tế lên 39 đường, bằng 60% năm 2019. Đến tháng 7/2022. 2022, Vietnam Airlines sẽ nối lại các chuyến bay đến Indonesia.

Tuy nhiên, căng thẳng giữa Nga và Ukraine bùng phát kéo theo giá dầu thế giới leo thang, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tốc độ phục hồi của các nền kinh tế sau 2 năm chịu ảnh hưởng của đại dịch. Vietnam Airlines dự báo, tình hình kinh doanh tiếp tục gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của việc giá nhiên liệu tăng mạnh.

Trả lời câu hỏi của cổ đông về nguy cơ hủy niêm yết, ông Trần Thanh Hiền, kế toán trưởng Vietnam Airlines cho biết, thị trường đang hồi phục mạnh mẽ, nhưng di chứng hơn 2 năm của Covid là rất nặng nề, lỗ lũy kế. Đến năm 2021, của VNA là xấp xỉ 1 tỷ USD, khoản lỗ này ảnh hưởng đến vốn chủ sở hữu, dòng tiền rất lớn, phải mất nhiều thời gian mới có thể thu hồi được.

Vốn chủ sở hữu cuối năm 2021 chỉ hơn 500 tỷ và đến quý I đã âm vốn chủ sở hữu. VNA nhận thức được nguy cơ này và đã xây dựng 2 đề án lớn, 1 là đề án tái cơ cấu VNA từ năm 2021 đến năm 2025 và 1 đề án tổng thể về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho VNA. Trong đề án có nhiều giải pháp hỗ trợ để VNA tăng thu nhập, tăng vốn để có thể thoát khỏi tình trạng âm vốn, thoát lỗ lũy kế 3 năm liên tục. Ban lãnh đạo mong muốn dự án sẽ sớm được chính phủ và các cơ quan có thẩm quyền xem xét, phê duyệt.

Trong kế hoạch tái cơ cấu giai đoạn 2021-2025, ban lãnh đạo cũng có kế hoạch phát hành thêm cổ phiếu để tăng vốn chủ sở hữu trong giai đoạn 2022-2023.

Về nguồn tiền duy trì hoạt động, nhờ thị trường phục hồi nhanh nên dòng tiền của VNA được cải thiện rất nhanh và mạnh. Hiện tại, dòng tiền bình quân hàng ngày của VNA đã đạt 80% trước đại dịch. VNA đang xây dựng phương án quản lý dòng tiền đến năm 2022 và đảm bảo uy tín, khả năng thanh toán, hoạt động liên tục, không gặp khó khăn về dòng tiền. Bên cạnh sự phục hồi của thị trường, Vietnam Airlines đã đạt được thỏa thuận rất tích cực với các nhà cung cấp và chủ nợ để nới lỏng chế độ thanh toán.

Giải thích tại sao doanh thu kế hoạch tăng mạnh lên 45.000 tỷ nhưng lỗ không giảm nhiều. Ban lãnh đạo cho rằng nguyên nhân chính là do giá nhiên liệu, VNA dự kiến ​​giá nhiên liệu bình quân cả năm ở mức 138-140 USD / thùng, cao gần gấp đôi năm 2021. Nhiều hãng hàng không quốc tế vì giá nhiên liệu đã đắt. ngừng bay, giảm chuyến bay.

Theo ông Hiền, doanh thu tăng, sản lượng tăng thì chi phí cũng tăng theo. Nhưng chi phí nguyên vật liệu tăng đột biến khiến VNA lao đao, lỗ không giảm được. Nếu thị trường tốt như bây giờ, giá nhiên liệu chỉ 80 USD thì lỗ tối đa chỉ 3000 – 4000 tỷ mà thôi.

Yếu tố thứ hai là ảnh hưởng của các yếu tố tài chính khác đến tỷ giá hối đoái và lãi suất; xung đột giữa Nga và Ukraine. Với tất cả những yếu tố đó, VNA đã tính toán để xây dựng giải pháp quản lý rủi ro trong kế hoạch báo cáo hôm nay.

Về những khó khăn liên quan đến tái cơ cấu Pacific Airlines, VNA đã chủ động tìm kiếm các nhà đầu tư và giải pháp xây dựng tiềm lực. CĐT đã thuê các giải pháp định giá và tài chính để xem xét giá trị của công ty. Tuy nhiên, liên quan đến chuyển nhượng vốn đối với doanh nghiệp cổ phần nhà nước còn nhiều vướng mắc.

TTXVN đã làm việc với các cơ quan liên quan nhưng khi đi vào làm cụ thể thì còn nhiều vướng mắc. Do Pacific là doanh nghiệp lỗ lũy kế nên VNA đang vướng cơ chế, quy trình chuyển nhượng khoản đầu tư thua lỗ như vậy. Hiện tại, VNA đang báo cáo cơ quan có thẩm quyền để xin cơ chế áp dụng các quy định của Nhà nước để VNA thực hiện lựa chọn nhà đầu tư trên tinh thần công khai, minh bạch và được chấp nhận. đồng ý và tuân thủ các quy định của pháp luật.

Đề án tái cơ cấu giai đoạn 2021-2025

Trong năm 2022 và những năm tiếp theo, Vietnam Airlines sẽ tiếp tục tập trung thực hiện đề án tái cơ cấu toàn diện sau khi Đề án tái cơ cấu của Đại hội đồng cổ đông được cấp có thẩm quyền và Đại hội đồng cổ đông thông qua. tập trung thực hiện các giải pháp từ nội lực của doanh nghiệp như cơ cấu lại tài sản, đội tàu bay, cơ cấu lại danh mục đầu tư, cơ cấu lại nguồn vốn, v.v.

Cụ thể, VNA sẽ gia hạn, lùi thời hạn thanh toán, giảm giá thuê xe; Đẩy lùi lịch tiếp nhận tàu bay mới (B787-10, A320NEO); Hủy 50% tổng số hợp đồng tàu bay chưa nhận. Ngoài ra, dự kiến ​​từ năm 2022, Tổng công ty sẽ chuyển đổi cấu hình 2 tàu bay A321 thành A321 Freighter theo hình thức bán và cho thuê 2 tàu bay này.

Bên cạnh đó, VNA dự kiến ​​sẽ bán và cho thuê lại (SLB) 02 tàu bay A321 CEO cũ và 02 động cơ dự phòng vào năm 2022. TCT dự kiến ​​triển khai SLB 12 tàu bay thân hẹp và 02 động cơ. Dự trữ được đưa vào dự án mua máy bay thân hẹp vào năm 2025.

TCT dự kiến ​​phát hành thêm cổ phiếu để tăng vốn trong giai đoạn 2022-2023 và xem xét tiếp tục tăng vốn vào năm 2024-2025 trong trường hợp ảnh hưởng của dịch bệnh kéo dài. Đồng thời, TCT sẽ huy động vốn từ bên ngoài thông qua: phát hành trái phiếu trong nước hoặc quốc tế trong hai năm 2023-2024 theo hình thức phù hợp và khả thi (phát hành riêng lẻ hoặc chào bán ra công chúng). ), vay thương mại của các tổ chức tín dụng trong nước, vay tín dụng xuất khẩu …

Ngoài ra, Tổng công ty sẽ cơ cấu lại các khoản vay dài hạn hiện có, lùi thời hạn trả nợ vay sang năm sau, xây dựng và triển khai các phương án vay ngắn hạn trong khuôn khổ chính sách hỗ trợ lãi suất. % theo Nghị quyết 11 / NQ-CP của Chính phủ.

Về phương án cơ cấu lại danh mục đầu tư và được các công ty thành viên thông qua, VNA sẽ chuyển nhượng toàn bộ vốn đầu tư tại nhóm doanh nghiệp đa ngành nghề ít liên quan trực tiếp đến VTHK để tập trung vào lĩnh vực VTHK và các dịch vụ khác. dịch vụ đồng bộ trong chuỗi VTHK; Thực hiện phương án cơ cấu lại một phần vốn của Tổng công ty tại một số doanh nghiệp hoạt động trong chuỗi cung ứng dịch vụ VTHK nhằm cải thiện dòng tiền, xóa dần lỗ lũy kế, tạo vốn đầu tư phát triển cho Công ty mẹ.

Đồng thời, triển khai cổ phần hóa một số DNNVV khi kịch bản phục hồi của ngành hàng không chuyển biến xấu hoặc Tổng công ty cần bổ sung nguồn lực để nâng cao năng lực cạnh tranh nhưng không thu xếp được nguồn lực tài chính cho doanh nghiệp; Các lĩnh vực kinh doanh mới thành lập tập trung vào lĩnh vực dịch vụ khách hàng, hậu cần và du lịch, lĩnh vực gắn với nền tảng dữ liệu khách hàng, lĩnh vực dịch vụ đồng bộ gắn với sân bay Tân Sơn Nhất và sân bay Long Thành.

https://cafef.vn/dhcd-vietnam-airlines-thi-truong-hang-khong-hoi-phuc-manh-me-nhung-chi-phi-nhien-lieu-qua-cao-nen-chua-the- dung-lo-2022062814320253.chn

Leave a Comment