Đào Minh Tuyền – người góp phần tô đẹp văn hóa thợ điện

Rate this post


BNEWSĐứng giữa ranh giới của sự sống và cái chết, những người thợ điện Mường Khương – Lào Cai vẫn lao vào chiến đấu với thiên tai để thắp sáng.

Vóc người gầy nhưng đen nhẻm vì nắng mưa, đặc biệt là luôn nghĩ cho mọi người, quan tâm đến mọi người. Những việc khó, những việc nguy hiểm, anh đều tự mình gánh vác. Mỗi lần tan ca trở về, dù vất vả nhưng chưa bao giờ nghe anh kêu mệt mà chỉ thấy nụ cười niềm nở, ấm áp … Đó là những lời nhận xét chân tình từ đồng nghiệp và người quản lý Đào Minh Tuyền. , công nhân Công ty Dịch vụ Điện lực miền Bắc (trực thuộc Tổng công ty Điện lực miền Bắc – EVNNPC).

Anh Đào Minh Tuyền sinh ra tại quê hương Thái Bình – mảnh đất giàu truyền thống cách mạng. Dù có năng khiếu thể thao và đam mê bóng đá nhưng vì tình yêu với ngành Điện, Tuyên đã rời quê hương Thái Bình, đem cả tuổi trẻ, sức trẻ và ý chí lập nghiệp để cống hiến cho xứ Mường. Khương, Lào Cai. xa. Anh chọn nghề thợ điện, cái nghề vất vả, khó nhọc, cái nghề làm bạn với trời, với gió, mưa, nắng để mang ánh sáng đến từng xóm làng. Cột điện cao nhất sẽ tìm thấy bạn ở đó. Con đường nào dù xa xôi, hiểm trở, cheo leo, đèo dốc cũng đều in dấu chân anh.

Dù trong những ngày Hè nóng nực, thời tiết như thiêu đốt hay những ngày Đông băng giá, tuyết lạnh cắt da cắt thịt, lũ quét, lốc xoáy hay bất cứ hoàn cảnh khốc liệt nào cũng không thể khuất phục được anh. . Với vóc dáng mảnh khảnh nhưng nhanh nhẹn, chính xác trong từng thao tác, anh em khắc phục mọi khó khăn để khôi phục sức mạnh cho dân làng.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Đào Minh Tuyên cho biết, khi mưa bão làm mất điện, anh chỉ nghĩ làm sao để tiết kiệm ngay điện cho bệnh viện, cho cơ sở điều trị, cứu giúp nạn nhân. và có điện sớm nhất cho dân làng.

Còn nhớ trận mưa đá lịch sử đổ xuống Mường Khương vào một đêm tháng 3/2013! Hàng nghìn viên đá to bằng bàn tay đổ xuống dữ dội, làm sập nhiều cửa nhà, làng mạc,… gây nguy hiểm cho người dân. Mất điện. Tất cả chìm trong màn mưa đêm, sũng nước và mây mù, u tối …

Nguy hiểm là vậy nhưng đứng giữa ranh giới của sự sống và cái chết, những người thợ điện Mường Khương – Lào Cai vẫn lao vào chiến đấu với thiên tai để thắp sáng.

Theo nhận xét của Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty Điện lực miền Bắc Nguyễn Văn Tiệp – người sâu sát, chăm lo cho người lao động của Tổng công ty, anh Đào Minh Tuyển thực sự là tấm gương để đồng nghiệp noi theo. Theo anh, không chỉ ở đơn vị, anh còn được Tập đoàn Điện lực Việt Nam … ghi nhận, đánh giá cao, được vinh danh là một trong những người lao động tiêu biểu ngành Điện.

Gắn bó với mảnh đất vùng cao Mường Khương, Tuyền phải lòng một cô giáo dân tộc Tày. Hai người trẻ có cùng tình yêu và lý tưởng, họ đã mang lại ánh sáng và lời nói cho bản làng vùng cao. Hạnh phúc thật giản dị và bình yên khi những đứa con lần lượt ra đời …

Nhưng sau đó, vào năm 2018, cha anh đã qua đời sau một trận ốm nặng. Anh phải ngược xuôi Lào Cai – Thái Bình như con thoi để vừa đi làm vừa một mình chăm sóc mẹ già ở quê. Giống như trận mưa đá năm ấy, cơn bão này chưa qua – cơn mưa đá ập đến, tai họa ập đến khi cậu con trai nhỏ của anh được chẩn đoán mắc căn bệnh quái ác: bệnh máu khó đông.

Các biến chứng của bệnh mỗi ngày một nặng hơn. Những ngày vừa chăm mẹ ở Thái Bình, vừa một mình đưa con từ Lào Cai xuống Hà Nội chữa bệnh … Căn bệnh hiểm nghèo của con đã khiến Đào Minh Tuyền kiệt quệ cả về tinh thần, thể chất và tinh thần. phẩm chất gia đình…

Anh kể, có lần hai cha con dắt nhau đi khám định kỳ nhưng bệnh viện không còn máu để truyền nên hai cha con tay trong tay bước đi. Thằng nhỏ ngơ ngác nhìn anh hỏi: “Hôm nay con không ra máu hả ba?”. Câu hỏi ngây ngô ấy như xát thêm muối vào lòng những người làm cha làm mẹ như anh.

Tuy hoàn cảnh còn nhiều khó khăn nhưng trong công việc, anh Tuyên chưa bao giờ trễ nải, luôn giữ vững tinh thần trách nhiệm và nụ cười niềm nở, nhân hậu. Trong hoàn cảnh đó, người Đội trưởng Đội Quản lý tổng hợp điện lực Mường Khương càng là tấm gương về nghị lực sống, lòng yêu nghề, khiến bạn bè, đồng nghiệp nể phục, yêu mến.

Biết được hoàn cảnh đó, lãnh đạo đơn vị và Công đoàn đã nhanh chóng tạo điều kiện để anh chuyển về công tác tại Công ty Dịch vụ Điện lực miền Bắc tại quê nhà Thái Bình để chăm sóc mẹ già và đi lại chữa bệnh cho con …

Bây giờ, anh đã về quê, vẫn hình bóng áo cam quen thuộc khoác lên mình dáng người công nhân rắn rỏi. Anh luôn giấu kín những đau khổ, vất vả cho riêng mình, chỉ để lại một tình yêu cháy bỏng dành cho công việc của mình.

Đào Minh Tuyên chỉ là một cá nhân nhỏ bé trong tập thể 100.000 công nhân Điện lực, nhưng sẽ không có tập thể vững mạnh nếu không có những cá nhân giàu nghị lực như anh, luôn giữ vững niềm tin và cống hiến. đã cống hiến hết mình cho dòng điện Việt Nam.

Tấm gương người lao động tiêu biểu ngành Điện của anh Đào Minh Tuyên thực sự là tấm gương sáng, trung thực, cảm động và thuyết phục, là nhân tố điển hình có sức lan tỏa mạnh mẽ trong Công ty Dịch vụ Điện lực. Miền Bắc nói riêng và Tập đoàn Điện lực Việt Nam nói chung. Không chỉ trình độ chuyên môn mà tinh thần, ý chí của người thợ điện Đào Minh Tuyền sẽ góp phần khơi dậy và nhân lên những mặt tích cực trong mỗi công nhân điện lực, làm đẹp thêm văn hóa người thợ điện EVN./.

Leave a Comment