Thị trường “màu mỡ” cho xuất khẩu thủy sản của Việt Nam

Rate this post

Trung Quốc: Thị trường “màu mỡ” cho xuất khẩu thủy sản Việt Nam

Theo VASEP, nhu cầu tiêu dùng của người dân ngày càng cao nhưng nguồn cung thủy sản trong nước lại thiếu hụt khiến nhập khẩu thủy sản của Trung Quốc tăng dần qua từng năm.

Tăng nhu cầu

Theo công bố mới đây của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep), Trung Quốc là một trong những nước có mức tiêu thụ thủy sản lớn nhất thế giới, đồng thời cũng là nước xuất nhập khẩu thủy sản lớn. chiếm 18% kim ngạch nhập khẩu thủy sản thế giới.

Theo Tổng cục Hải quan, tính đến hết tháng 7/2022, xuất khẩu thủy sản của nước ta đạt gần 12 tỷ USD. Trong đó, thị trường Trung Quốc đạt 934 triệu USD, tăng 80,4% so với cùng kỳ năm trước.

Hiện Trung Quốc đã bỏ chính sách tạm ngừng nhập khẩu thực phẩm đông lạnh nhiễm virus Sars-COV-2 sau gần 2 năm thực hiện. Dự báo, điều này sẽ giúp xuất khẩu thủy sản đông lạnh của Việt Nam sang thị trường này tăng trưởng hơn nữa.

Các mô hình chuỗi nhà hàng hải sản quy mô lớn, chuỗi thức ăn nhanh, giao đồ ăn, lẩu, … ở nước này cũng đang phát triển mạnh, đòi hỏi lượng nguyên liệu rất lớn, cộng với nguồn nguyên liệu. Do các yếu tố môi trường trong cả đánh bắt và nuôi trồng, nhập khẩu thủy sản tăng dần hàng năm, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản quốc tế nói chung. và Việt Nam nói riêng.

Dự báo giai đoạn 2022 – 2023 mức tiêu thụ thủy sản tăng lên khoảng 39 – 40kg / người (58 triệu tấn với dân số 1,5 tỷ người), đến năm 2028, dự báo mức tiêu thụ thủy sản sẽ tăng lên trên 44kg. /người. 64 triệu tấn)

Các sản phẩm chất lượng cao cũng ngày càng trở nên phổ biến hơn đối với người tiêu dùng trung lưu, và sự bổ sung của các kênh thương mại điện tử đã làm tăng đáng kể sự tiện lợi trong mua sắm, thúc đẩy nhu cầu của người tiêu dùng. người tiêu dùng.

Ngoài ra, thuế VAT và thuế nhập khẩu đối với thủy sản tiêu thụ tại Trung Quốc cũng được giảm bớt. Trong những năm gần đây, Chính phủ Trung Quốc đã ban hành mức thuế suất tạm thời thấp hơn từ 2 đến 5% đối với một số sản phẩm.

Thách thức cũng cao

Theo Vasep, sau đại dịch, thị trường thủy sản của Trung Quốc sẽ được tiêu chuẩn hóa hơn trong mọi khâu chế biến, bảo quản, vận chuyển và bán hàng theo chuỗi lạnh, điều này sẽ nâng cao chất lượng của toàn thế giới. ngành thủy sản và loại bỏ các thị trường và nhà chế biến không tuân thủ.

Dịch bệnh đã thay đổi tiêu chuẩn thực phẩm của người tiêu dùng Trung Quốc, và chất lượng và an toàn thực phẩm đã trở thành lựa chọn hàng đầu.


Giờ đây, các sản phẩm thủy sản Trung Quốc có thể truy xuất được nguồn gốc, người tiêu dùng phần lớn đã áp dụng biện pháp đảm bảo này. Ngoài ra, mã QR được dán trên bao bì sản phẩm cho phép họ có được các thông tin liên quan về sản phẩm: thành phẩm, chứng nhận dây chuyền, chứng nhận xuất xứ và tư vấn cách nấu thức ăn.

Hiện, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam qua thị trường Trung Quốc cũng đang gặp khó khi nước này thực hiện Lệnh 248 về quy định quản lý đăng ký doanh nghiệp sản xuất thực phẩm nước ngoài và Lệnh 249 về biện pháp quản lý. Quản lý an toàn thực phẩm đối với xuất nhập khẩu, có hiệu lực từ ngày 01/01/2022

Theo Văn phòng SPS Việt Nam, với lệnh 249, chợ sẽ tiếp tục có những điều chỉnh về các biện pháp vệ sinh, kiểm dịch theo hướng sâu hơn, rộng hơn và chặt chẽ hơn để giám sát kiểm dịch an toàn thực phẩm.

Do đó, Văn phòng SPS Việt Nam khuyến nghị cần có sự phối hợp của các bên để chủ động thích ứng và đáp ứng các quy định về an toàn thực phẩm, an toàn dịch bệnh. Yêu cầu của người tiêu dùng Trung Quốc đối với sản phẩm ngày càng cao, đặc biệt là những mặt hàng có chất lượng tốt, mẫu mã đẹp, cũng như những cảnh báo về an toàn thực phẩm … nên các doanh nghiệp xuất khẩu sang Trung Quốc cần lưu ý chấn chỉnh những tiêu chí chưa đạt yêu cầu.

TSự thay đổi này đòi hỏi các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam phải chặt chẽ và chính xác hơn trong quá trình sản xuất, chế biến để đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm trong xuất khẩu, không chỉ sang thị trường Trung Quốc. mà còn đến các thị trường khác trên thế giới.

Leave a Comment