Thiếu nguồn cung cấp khí đốt, người Đức tích trữ củi để sưởi ấm thông thường

Rate this post

Đối mặt với hóa đơn năng lượng tăng cao cũng như nguy cơ thiếu hụt nguồn cung cấp khí đốt, người dân Đức đang phải chuẩn bị các phương án cho mùa đông lạnh giá sắp tới. Một ngôi làng ở Đức đã có sáng kiến ​​tạo ra một mạng lưới khí đốt dùng chung, nguồn chính là củi – thứ sẵn có ở ngôi làng này.

Ông Heiner sở hữu 150 ha đất rừng tại một ngôi làng ở Knorrendorf, Đức. Trên đất rừng của anh, có cây phải đốn hạ vì mục nát, có cây đổ do mưa bão. Củi này không có giá trị kinh tế được chất thành đống sau nhà. Tuy nhiên, anh đã có một sáng kiến ​​được cộng đồng địa phương ủng hộ, đó là dùng củi này làm nguồn năng lượng sưởi ấm cho một mùa đông thiếu khí đốt sắp tới.

Thiếu nguồn cung cấp khí đốt, người dân Đức tích trữ củi để sưởi ấm chung - Ảnh 1.

Ông Heiner Von Der Osten-Sacke – người Đức cho biết: “Với lượng củi này, hiện chúng tôi quay lại sử dụng hệ thống sưởi cũ. Trong hoàn cảnh hiện tại, đó cũng là biện pháp có thể chấp nhận được”.

Các hộ gia đình ở làng Knorrendorf được kết nối với hệ thống sưởi ấm cục bộ, trái ngược với kết nối qua nhà máy điện. Trên thực tế, sử dụng củi không phải là một giải pháp thực sự kinh tế vì hệ thống sưởi ấm này đã cũ. Tuy nhiên, so với nguy cơ thiếu gas trong mùa đông lạnh giá, nhiều cư dân vẫn hài lòng với sáng kiến ​​này.

Ông Udo Mueller – người dân Đức cho biết: “Chúng tôi ủng hộ ngay. Xăng ngày càng đắt nên củi là giải pháp tốt hơn”.

Dự kiến, giá sử dụng hệ thống sẽ được điều chỉnh để phản ánh chi phí vận hành và không bị ràng buộc bởi giá năng lượng biến động. Nếu mọi việc suôn sẻ, họ có thể khởi động dự án này vào tháng 10.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Leave a Comment