Thu thập nhiều dữ liệu cá nhân để số hóa, làm thế nào để bảo mật?

Rate this post

Đây là thông tin được chia sẻ tại hội thảo chuyên đề: “Đánh giá việc bảo vệ dữ liệu cá nhân trên các nền tảng tương tác của chính quyền địa phương” do Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức. tại Việt Nam và Viện Nghiên cứu Chính sách và Phát triển Truyền thông (IPS) phối hợp tổ chức vào sáng 28/6.

Nhận thức về bảo vệ dữ liệu cá nhân trong dịch vụ công địa phương còn hạn chế

Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Lâm Thanh, Phó Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam cho biết, thời gian qua, Chính phủ Việt Nam đã thực hiện một khối lượng công việc rất lớn khi xây dựng cơ sở dữ liệu. giấy tờ tùy thân của mọi người dân Việt Nam. Đây là nền tảng để các dịch vụ công được thực hiện trực tuyến và mọi người dân đều được hưởng lợi từ việc không phải đến trực tiếp các cơ sở của chính phủ, giảm chi phí, thời gian và giúp chính phủ minh bạch hơn.

“Trong quá trình thực hiện chuyển đổi số, chính phủ phải thu thập rất nhiều dữ liệu cá nhân nhạy cảm của người dân. Làm thế nào để xác định rủi ro? Giảm thiểu rủi ro nếu nó xảy ra? Bảo vệ dữ liệu cá nhân trong môi trường số nói chung và trong các nền tảng tương tác giữa chính phủ với người dân nói riêng sẽ giúp củng cố lòng tin của người dân và thúc đẩy họ tham gia vào quá trình chuyển đổi số ”, ông Thanh nhận xét.

Ông Patrick Haverman, Phó Trưởng đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam cũng đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ và các địa phương Việt Nam trong việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến.

“Dịch Covid-19 đã làm cho mọi người tương tác nhiều hơn trong môi trường kỹ thuật số, tuy nhiên, kết quả của cuộc Điều tra Hiệu quả Quản lý và Hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (PAPI) vào năm 2020 và 2021 cho thấy chỉ có 3,5% số người được hỏi cho biết họ đã sử dụng Cổng dịch vụ công trực tuyến, ”ông Haverman nói.

Ông Haverman cũng cho rằng thực hành tốt việc bảo vệ dữ liệu cá nhân của công dân trong khu vực công là một trong những yếu tố then chốt để xây dựng lòng tin của người dân đối với các dịch vụ công trực tuyến. Tuy nhiên, nhận thức và sự quan tâm của chính quyền địa phương đối với việc bảo vệ dữ liệu cá nhân trên các nền tảng tương tác của chính quyền địa phương với người dân vẫn còn hạn chế.

Theo khảo sát của IPS và UNDP, 59/63 cổng thông tin điện tử và 60/63 cổng dịch vụ công trực tuyến tại Việt Nam chưa công bố Chính sách quyền riêng tư – một dạng thỏa thuận điện tử xác lập trách nhiệm. của cơ quan nhà nước trước chủ thể dữ liệu là người dân, là cơ sở để người dân bảo vệ quyền dữ liệu của mình khi có sự cố, tranh chấp.

Kinh nghiệm từ các nước phát triển cho thấy, để chuyển đổi số thành công, phải đảm bảo các nguyên tắc bảo vệ dữ liệu cá nhân theo tiêu chuẩn của Liên hợp quốc. Nhóm nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, đa số các địa phương chưa thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật về bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Cuộc khảo sát cũng chỉ ra sự hiểu nhầm và phân loại sai trách nhiệm pháp lý của các chủ thể quản lý dữ liệu. Cụ thể, trách nhiệm pháp lý về dữ liệu cá nhân bị nhầm lẫn giữa “cơ quan hành chính” (Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, thành phố), “cơ quan / đơn vị điều hành” (Sở Thông tin và Truyền thông) và các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ xây dựng nền tảng. Nếu vai trò và chức năng không được xác định đúng, việc thiết kế và thực hiện các thủ tục bảo vệ dữ liệu sẽ không hiệu quả. Hơn nữa, khi có sự cố, sự cố xảy ra, sẽ không có cơ sở để xác định ai phải chịu trách nhiệm.

Một yếu tố quan trọng trong việc xây dựng niềm tin của người dân vào chính phủ điện tử

Chia sẻ từ thực tế địa phương, ông Nguyễn Dương Anh, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, bảo vệ dữ liệu cá nhân là yếu tố đặc biệt quan trọng trong việc tạo dựng lòng tin của người dân. người dân vào chính phủ điện tử.

“Chẳng hạn, ứng dụng phản ánh hiện trường – một thành phần của ứng dụng cung cấp dịch vụ thành phố thông minh (Hue-S) – đã nhận được hơn 50.000 đơn khiếu nại của người dân từ năm 2021 đến nay. Có được kết quả này là nhờ chúng tôi đã bảo mật tuyệt đối thông tin về người khiếu nại theo quy chế vận hành, khai thác dữ liệu cá nhân do tỉnh ban hành ”, ông Dương Anh khẳng định.

Các đại biểu đã đề xuất một số khuyến nghị về chính sách, luật pháp và thực thi pháp luật liên quan với chính quyền trung ương và địa phương nhằm cải thiện việc bảo vệ dữ liệu cá nhân trên các nền tảng. tương tác giữa chính phủ và công dân.

Về mặt thực tiễn trước mắt, cần thường xuyên đánh giá việc thực thi quyền dữ liệu cá nhân của người dân trên các nền tảng tương tác giữa chính quyền địa phương và công dân; đồng thời bổ sung tiêu chí đánh giá bảo vệ dữ liệu cá nhân cho Bộ chỉ số chuyển đổi số (DTI) cấp Bộ, cấp tỉnh và cấp quốc gia. Bộ Thông tin và Truyền thông cần xây dựng hướng dẫn quốc gia về bảo vệ dữ liệu cá nhân trong khu vực công; và ban hành mã mẫu về chính sách quyền riêng tư cho các nền tảng trực tuyến.

Leave a Comment