Gap year là gì? Bạn có nên chọn gap year sau khi tốt nghiệp đại học không?

Rate this post

Gap year là một xu hướng mới đang dần phổ biến tại Việt Nam. Đây là cơ hội để các bạn trẻ trải nghiệm, khám phá nhiều hơn về cuộc sống và nuôi dưỡng bản thân. Tuy nhiên, gap year cũng có những nhược điểm mà chúng ta phải lưu ý. Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1. gap year là gì?

Theo từ điển Cambridge, gap year là một cụm từ tiếng Anh được phát âm là / ˈɡæp ˌjɪr /, dịch gần nghĩa là năm, năm trống, năm nghỉ phép, được hiểu là khoảng thời gian trống kéo dài 1 năm khi đi làm hoặc đi học. Trong thời gian nghỉ ngơi đó, bạn có thể trải nghiệm những điều mình muốn, làm những điều mình thích để tích lũy kinh nghiệm, học hỏi hoặc phục vụ nhiều mục đích khác nhau.

Gap year là gì? Tôi có nên chọn gap year hay không? Đầu tiên

Gap year không có nghĩa là nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng mà sẽ hướng mọi người trải nghiệm và thực hiện những công việc, hoạt động hữu ích cho bản thân mà trước đây bạn không có thời gian và cơ hội để làm.

Những người chọn gap year thường là sinh viên trước khi vào Đại học, hoặc những người đã tốt nghiệp đại học nhưng chưa muốn đi làm hoặc những người đang đi làm và chuẩn bị chuyển nghề. Vì quá bận rộn với công việc học tập và không có thời gian cho những kế hoạch riêng, hoặc muốn thử sức ở những lĩnh vực, công việc khác nên họ sẽ chọn gap year để trải nghiệm.

Xem thêm: Ý nghĩa thực sự của cuộc sống lúc này nằm ở chính những trải nghiệm của bạn

2. Các hình thức thường gặp của gap year

Gap year là khoảng thời gian nghỉ ngơi nhưng không có nghĩa là bạn sẽ “ham vui”, làm những việc vô bổ trong khoảng thời gian đó. Gap year không chỉ là khoảng thời gian trống rỗng mà nó là cơ hội để chúng ta tranh thủ làm những điều mình muốn. Dưới đây là những hình thức phổ biến mà mọi người thường làm khi chọn gap year.

1. Đi làm để trải nghiệm

Hầu hết những người trẻ tuổi sẽ dành khoảng thời gian một năm để làm việc để trải nghiệm. Ngoài mục đích kiếm thêm tiền và tích lũy những kinh nghiệm hữu ích cho bản thân, họ sẽ biết được điểm mạnh và điểm yếu của mình trong quá trình đi làm, hiểu được mình thích gì và phù hợp với công việc gì. định hướng nghề nghiệp trong tương lai.

Gap year là gì? Tôi có nên chọn gap year hay không? 2
Đi làm để trải nghiệm

2. Trở thành tình nguyện viên

Tình nguyện là một ý tưởng tốt và phổ biến với những người đang gap year. Đó là một trải nghiệm rất ý nghĩa và bổ ích. Hoạt động tình nguyện sẽ giúp bạn phát triển kỹ năng làm việc với cộng đồng, đồng thời tạo điều kiện để bạn phát triển thêm nhiều mối quan hệ trong cuộc sống.

3. Tìm hiểu một lĩnh vực mới

Nhiều người muốn học và biết thêm một lĩnh vực khác để cải thiện giá trị bản thânVí dụ, bạn muốn chuyển đến một công ty Nhật Bản để làm việc, bạn muốn học tiếng Nhật nhưng không có thời gian và cơ hội để thực hiện thì gap year sẽ là lựa chọn phù hợp để bạn trau dồi kiến ​​thức.

Học một lĩnh vực hoặc môn học mới không có nghĩa là bạn sẽ từ bỏ chuyên ngành cũ. Khi bạn biết thêm nhiều kiến ​​thức, nhiều lĩnh vực, cơ hội việc làm cũng sẽ tăng lên, đồng thời có lợi trong việc thăng tiến trong sự nghiệp.

Xem thêm: Lí tưởng sống được ví như ngọn đèn soi đường cho con người là gì?

4. Đi du lịch

Du lịch là một hình thức giải trí, thư giãn và nghỉ ngơi hiệu quả. Trong khoảng thời gian gap year, bạn có thể đi bất cứ đâu bạn muốn tùy thuộc vào túi tiền của mình.

Gap year là gì? Tôi có nên chọn gap year hay không? 3
Đi du lịch là một hình thức phổ biến của gap year

Ông cha ta có câu nói “Đi một ngày đàng để học một sàng khôndo đó, ngoài lợi ích giải trí và thư giãn, đi du lịch Nó cũng giúp chúng ta có thêm kiến ​​thức văn hóa vùng miền, rèn luyện khả năng thích nghi và sống trong môi trường khác, giao lưu và gặp gỡ nhiều bạn bè hơn, …

3. Những lợi ích mà gap year mang lại?

Gap year là khoảng thời gian vô cùng ý nghĩa nếu chúng ta biết trân trọng và tận dụng nó. Có rất nhiều lợi ích mà gap year có thể mang lại nếu bạn dành một năm cho riêng mình!

Gap year là gì? Tôi có nên chọn gap year hay không? 4
 • Có nhiều trải nghiệm mới từ công việc, du lịch hay các hoạt động tình nguyện bổ ích
 • Tích lũy nhiều kinh nghiệm, kiến ​​thức và kỹ năng sống cần thiết
 • Mở rộng mạng lưới của bạn, có nhiều bạn bè hơn
 • Biết cách chi tiêu, quản lý tiền bạc
 • Khám phá điểm mạnh và điểm yếu của bạn
 • Tái tạo năng lượng trước khi quay lại môi trường làm việc hoặc học tập
 • Mở rộng cơ hội tuyển dụng, “làm đẹp” CV của bạn
 • Trân trọng tình yêu và thời gian dành cho gia đình

Xem thêm: Quan điểm sống là gì? Top 15 quan điểm tích cực giúp bạn vượt qua khó khăn

4. Hạn chế của gap year

Bên cạnh những lợi ích đáng giá, gap year cũng có những nhược điểm khiến chúng ta phải đắn đo suy nghĩ trước khi lựa chọn.

Gap year là gì? Tôi có nên chọn gap year hay không? 5

1. Áp lực từ nhiều phía

Lựa chọn gap year là bạn phải đánh đổi thời gian học tập và làm việc của mình so với các bạn, nó giống như một canh bạc “win-win, zero”. Vì vậy, bạn sẽ nhận được nhiều ý kiến ​​trái chiều từ gia đình, bạn bè và những người xung quanh

2. Mai một kiến ​​thức

Các bạn học sinh trở lại trường sau kỳ nghỉ hè sẽ cảm thấy khó học, rất nhiều kiến ​​thức sẽ bị mai một và quên mất, vì vậy các bạn nên suy nghĩ kỹ trước khi chọn gap year vì các bạn “xa rời” kiến ​​thức sách vở cả 1 năm chứ không phải chỉ. 3 tháng hè.

Xem thêm: Cách để có lối sống đẹp như hoa

5. Nên hay không chọn gap year?

Gap year là lựa chọn tốt để bạn khám phá bản thân và trải nghiệm những điều mới mẻ, làm những điều mình muốn. Bạn có thể chắc chắn rằng gap year sẽ mang lại nhiều lợi ích quý giá cho bản thân nếu bạn thực hiện nó một cách nghiêm túc và không dành thời gian đó để “chơi bời”.

Rất ít người đánh đổi tuổi trẻ và thời gian của mình để chọn gap year, nhưng một khi đã chọn thì sẽ không khiến bạn hối hận vì gap year là khoảng thời gian tuyệt vời để bạn hiểu mình hơn, hiểu hơn về chính mình. đời sống.

Xem thêm: Đã bao giờ bạn dừng lại và tự hỏi mình: “Ý nghĩa của cuộc sống là gì?” hay “Tôi sống để làm gì”?

Nếu bạn cảm thấy mình có đủ kiến ​​thức, khả năng, kinh nghiệm và không cần trải nghiệm hoặc không có thời gian thì có thể không chọn gap year. Nó cũng không ảnh hưởng hay bất lợi cho bạn.

Tiếp tục với công việc hiện tại và phấn đấu cho nhiều mục tiêu khác cũng là điều đáng mừng, cuộc sống ổn định hơn, chỉ cần bạn cảm thấy vui vẻ và thoải mái với quyết định của mình.

Gap year là khoảng thời gian tuyệt vời, bổ ích và đáng trải nghiệm. Tuy nhiên, bạn cũng cần cân nhắc và xem xét kỹ lưỡng trước khi lựa chọn vì chúng ta sẽ phải đánh đổi nhiều thứ. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu được gap year là gì và những kiến ​​thức cơ bản về gap year trong cuộc sống!

Sưu tầm
Nguồn ảnh: Internet

Leave a Comment