Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp: “Cần bỏ tư duy cá thối để làm mắm”

Rate this post

Ngày 24/6, tại Hà Nội, Hiệp hội Nước mắm Việt Nam phối hợp với Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tổ chức sự kiện. hội thảo “Đẩy mạnh xuất khẩu nước mắm: Định hướng và giải pháp “.

Tại hội thảo, ông Phùng Đức Tiến – Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN & PTNT) – cho biết, nước mắm là sản phẩm truyền thống lâu đời của Việt Nam, được người Việt Nam trong và ngoài nước sử dụng thường xuyên. hàng ngày trong chế biến thực phẩm và sử dụng trực tiếp trong bữa ăn. Nhiều thương hiệu nước mắm của Việt Nam không chỉ nổi tiếng trong nước mà ngày càng được các đầu bếp trên thế giới sử dụng để làm nước chấm hoặc gia vị cho các món ăn.

Sản xuất nước mắm là một ngành công nghiệp phát triển và trải dài trên nhiều vùng miền trên cả nước. Bên cạnh phương thức sản xuất truyền thống của người đi trước để lại và mang đặc trưng của các vùng miền, phương thức sản xuất nước mắm ngày càng được cải tiến, đồng thời phát triển mạnh mẽ và song song ứng dụng công nghệ. Thực tế cho thấy, trên thị trường hiện nay, các sản phẩm nước mắm trở nên đa dạng, phục vụ nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp: Cần bỏ tư duy cá thối để làm mắm - 1

Thứ trưởng Bộ NN & PTNT Phùng Đức Tiến (Ảnh: Hoàng Trang).

Thứ trưởng Bộ NN & PTNT Phùng Đức Tiến nhấn mạnh, đất nước đi lên công nghiệp hóa, hiện đại hóa không thể thiếu ngành công nghệ an toàn thực phẩm, vì ngành này liên quan đến trí tuệ, sức khỏe và chiều cao của con người. .

“Chúng tôi thấy rằng thể hình và sức khỏe của các cầu thủ U23 Việt Nam hôm nay không kém các cầu thủ U23 Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất. Các cầu thủ U23 của chúng tôi có thể lực và sức ép cũng rất tốt, đá trong vòng 120 phút trên hàng thủ vẫn là điều bình thường .. Sức khỏe của các cầu thủ U23 có được như ngày hôm nay, không thể không kể đến sự đóng góp của ngành nước mắm, dù trẻ, miền Tây hay chúng ta đều phải có một chút nước mắm, vì men tiêu hóa đã hấp thụ hết nên chúng ta cần nước mắm ”, ông Tiến nói.

Ông Tiến thông tin, hiện cả nước có hơn 4.200 cơ sở sản xuất nước mắm; có hơn 1.000 cơ sở sản xuất nước mắm nguyên chất; hơn 60 cơ sở đóng chai và hơn 3.100 hộ sản xuất nước mắm; Có 3 hình thức sản xuất nước mắm: cơ sở sản xuất nước mắm nguyên chất, cơ sở đóng chai nước mắm và hộ sản xuất nước mắm.

Theo số liệu do Tổng cục Thống kê công bố, sản lượng nước mắm bình quân của Việt Nam năm 2020 sẽ đạt gần 380 triệu lít. Sản lượng cao nhất là miền Trung với hơn 180 triệu lít / năm, miền Nam đứng thứ hai với hơn 120 triệu lít / năm và miền Bắc dưới 80 triệu lít / năm. Bình quân người Việt Nam ăn nước mắm khoảng 3,9 lít / người / năm.

“Về số lao động trực tiếp sản xuất kinh doanh nước mắm, cả nước có hơn 9.300 người, trong đó miền Bắc hơn 6.600 người; miền Trung hơn 200 người; miền Trung chỉ hơn 760 người. ở phía Nam, nghề nước mắm đã giải quyết việc làm, tạo việc làm và sinh kế cho gần vạn lao động trực tiếp và hàng triệu ngư dân khai thác, thu mua thủy sản và làm muối ven biển ”, ông Tiến thông tin.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp: Cần bỏ tư duy cá thối để làm mắm - 2

Quang cảnh buổi Hội thảo (Ảnh: Hoàng Trang).

Để phát triển bền vững ngành nước mắm, ông Tiến cho rằng, các cơ sở sản xuất cần đảm bảo nguồn nguyên liệu cả về số lượng và chất lượng; Cần thay đổi tư duy về cá ươn, cá không được bán tươi, đông lạnh, khô / có thể dùng để làm mắm. Cần tổ chức các đội tàu chuyên đánh cá làm mắm, tẩm ướp trên tàu để đảm bảo chất lượng nguyên liệu đầu vào chế biến nước mắm.

Ông Tiến đề nghị, các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ và có chế tài nghiêm khắc đối với các hành vi lạm dụng, sử dụng hóa chất, phụ gia trong chế biến, chiết xuất, đóng chai nước mắm. ; sử dụng quá hàm lượng, chủng loại phụ gia tạo màu, tạo mùi, điều vị, chất bảo quản không có trong danh mục cho phép của Bộ Y tế; giám sát thông tin minh bạch trên nhãn sản phẩm; …

Cũng tại hội thảo, TS Lê Thanh Hòa – Phó Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản kiêm Giám đốc Chi cục Kiểm dịch động thực vật SPS Việt Nam – cho biết:, Bình quân xuất khẩu nước mắm của cả nước chỉ đạt khoảng 12,6% tổng sản lượng. Trong đó, thị trường Châu Á chiếm hơn 54%, Châu Úc hơn 18%, Châu Âu hơn 13% và Châu Mỹ hơn 13%. Tổng kim ngạch xuất khẩu nước mắm năm 2021 đạt 28,53 triệu USD.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp: Cần bỏ tư duy cá thối để làm mắm - 3

TS Lê Thanh Hòa – Phó Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, Bộ NN & PTNT (Ảnh: Hoàng Trang).

Nói về vai trò của Hiệp hội Nước mắm Việt Nam, TS Trần Đáng – Chủ tịch Hiệp hội Nước mắm Việt Nam – chia sẻ, Hiệp hội với tư cách là một tổ chức xã hội – nghề nghiệp hỗ trợ hội viên đẩy mạnh quảng cáo. quảng bá, bảo vệ thương hiệu, khả năng cạnh tranh và xuất khẩu của ngành nước mắm Việt Nam trên thị trường quốc tế. Ngoài ra, Hiệp hội đã kết nối các đơn vị, tổ chức nghiên cứu khoa học để có các đề tài, dự án có tính ứng dụng cao, giúp các doanh nghiệp sản xuất nước mắm tăng hiệu quả thu hồi độ đạm. sản phẩm nước mắm nâng cao chất lượng, đáp ứng yêu cầu kỹ thuật và an toàn thực phẩm, đạt tiêu chuẩn quốc tế …

Leave a Comment