Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng năm 2022

Rate this post

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố; đại diện các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế tại Việt Nam và đông đảo các hiệp hội doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước tham dự.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng năm 2022. Ảnh: Dương Giang / TTXVN

Hơn 600 đại biểu đã tham dự Diễn đàn trực tiếp tại Đà Nẵng và 300 đại biểu tham dự Diễn đàn bằng hình thức trực tuyến.

Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2022 được tổ chức nhằm quảng bá tiềm năng, lợi thế và cơ hội đầu tư của thành phố Đà Nẵng để các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước, các tổ chức quốc tế quan tâm lựa chọn. , quyết định đầu tư; tranh thủ thu hút các nguồn lực đầu tư trong và ngoài nước, nhất là vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), nhất là trong bối cảnh mở cửa nền kinh tế sau một thời gian dài chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. .

Tại Diễn đàn, thành phố Đà Nẵng đã công bố thông tin về tiến độ lập quy hoạch phân khu theo điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; những định hướng cơ bản của quy hoạch thành phố giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050; Các dự án kêu gọi đầu tư trên địa bàn thành phố; Danh mục quỹ đất kêu gọi thu hút đầu tư của thành phố; Giải pháp cải thiện môi trường đầu tư và thu hút đầu tư trong thời gian tới.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chính cho biết, năm 2022, thành phố xác định chủ đề là “Năm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch bệnh hiệu quả, phục hồi và phát triển”. Kinh tế – xã hội “. Với những cơ chế, định hướng phát triển thành phố rất lớn từ Nghị quyết số 43 của Bộ Chính trị, Nghị quyết số 119 của Quốc hội và Nghị định số 34 của Chính phủ về thực hiện mô hình chính quyền đô thị và được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ. về việc điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Cũng như việc kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19, đây là thời điểm thích hợp để Đà Nẵng hiện thực hóa, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án, thu hút mạnh sự đầu tư.

Thông qua Diễn đàn, Đà Nẵng mong muốn được nghe những ý kiến, đề xuất về giải pháp khắc phục những rào cản, hạn chế; phát huy lợi thế, tiềm năng và đón đầu hiệu quả làn sóng chuyển đổi đầu tư cho TP. Từ đó, hãy chung tay từng bước hiện thực hóa mục tiêu xây dựng một thành phố Đà Nẵng – đáng sống, làm việc và đầu tư. Đà Nẵng kỳ vọng Diễn đàn này sẽ thúc đẩy thu hút đầu tư; tạo bước ngoặt hiện thực hóa các dự án trọng điểm, động lực ấp ủ trong suốt thời gian qua của thành phố.

Tại Diễn đàn, đại diện các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế tại Việt Nam, các tập đoàn kinh tế trong và ngoài nước như: Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam Carolyn Turk, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Sumitomo khu vực Châu Á và Châu Đại Dương. Keigo Shiomi, Tổng giám đốc Aeon Mall tại Việt Nam Nakagawa Tetsuyuki, Chủ tịch Tập đoàn BRG Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn FPT Trương Gia Bình, Chủ tịch sáng lập Tập đoàn Sovico Nguyễn Thanh Hùng… phát biểu, đánh giá cao môi trường đầu tư kinh doanh của Thành phố Đà Nẵng; ủng hộ và sẵn sàng đồng hành cùng thành phố trong thúc đẩy tăng trưởng xanh, phát triển kinh tế tròn, chuyển đổi năng lượng, chuyển đổi số … Các đại biểu mong muốn Đà Nẵng quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng chiến lược, triển khai đồng bộ, nhịp nhàng các luật liên quan đến đầu tư, kinh doanh và các lĩnh vực khác pháp luật có liên quan nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp khi đầu tư, sản xuất kinh doanh.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng năm 2022. Ảnh: Dương Giang / TTXVN

Phát biểu tại Diễn đàn, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2022 là sự kiện có ý nghĩa, thể hiện quyết tâm cao của thành phố trong việc thúc đẩy khôi phục và phát triển kinh tế – xã hội. Hiệp hội chịu sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; đánh giá cao những ý kiến ​​thẳng thắn, tâm huyết, trách nhiệm của các đại biểu, đại diện doanh nghiệp, doanh nhân, nhà đầu tư và các tổ chức quốc tế. Thủ tướng tin tưởng, Diễn đàn sẽ là nguồn khơi thông dòng vốn đầu tư mạnh mẽ, thúc đẩy Đà Nẵng phục hồi nhanh và phát triển bền vững trong thời gian tới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ với các đại biểu, nhất là các doanh nghiệp trong và ngoài nước sau 2 năm chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Thủ tướng cho rằng, qua công tác phòng, chống dịch cho thấy đây là vấn đề toàn cầu, cần tiếp cận toàn cầu, đề cao chủ nghĩa đa phương.

Thủ tướng cảm ơn sự ủng hộ và đánh giá tích cực của cộng đồng quốc tế đối với Việt Nam trong công tác phòng, chống COVID-19 cũng như khôi phục và phát triển kinh tế – xã hội. xây dựng môi trường đầu tư kinh doanh bình đẳng, thông thoáng, minh bạch, với tinh thần “lợi ích hài hòa, cùng chia sẻ rủi ro”, các bên cùng có lợi.

Người đứng đầu Chính phủ cho biết, Việt Nam đang xây dựng nền tảng xã hội là nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa và dân chủ xã hội chủ nghĩa. Việt Nam lấy con người làm trung tâm, chủ thể, động lực và mục tiêu của sự phát triển; không hy sinh công bằng, tiến bộ xã hội và môi trường chỉ vì mục tiêu tăng trưởng kinh tế, mà phải phát triển bền vững, vì con người.

Việt Nam tiếp tục thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ đối ngoại. Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Cùng với đó, Việt Nam tiếp tục công cuộc đổi mới; xây dựng nền kinh tế độc lập tự chủ; chủ động và hội nhập sâu rộng, hiệu quả vào cộng đồng quốc tế; thực hiện 3 đột phá chiến lược gồm: đột phá về cơ sở hạ tầng, thể chế và cải cách hành chính, đào tạo nguồn nhân lực. Mục tiêu đến năm 2025 cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại; đến năm 2030 trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại; Đến năm 2045 trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại.

Trong 2 năm trở lại đây, Việt Nam được đánh giá là rất thành công trong công tác phòng chống dịch. Nhờ đó, kinh tế – xã hội Việt Nam năm 2021 và 6 tháng năm 2022 đã đạt được nhiều thành tựu cơ bản: Kinh tế vĩ mô ổn định; đảm bảo sự cân bằng tuyệt vời; đời sống của người dân ngày càng được nâng cao; được các tổ chức quốc tế xếp hạng tín nhiệm.

Về phía thành phố Đà Nẵng, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định đây là địa phương có nhiều tiềm năng, lợi thế và cơ hội vượt trội. Trong những năm qua, nhất là từ khi chia tách tỉnh, thành phố, Đà Nẵng đã vươn lên mạnh mẽ về mọi mặt; thể hiện tinh thần, kết quả “biến không thành có, khó thành dễ, biến điều không thể thành có thể”. Thủ tướng mong muốn Đà Nẵng và các nhà đầu tư tập trung phát triển các lĩnh vực ưu tiên như: công nghệ thông tin, hạ tầng chuyển đổi số, chống biến đổi khí hậu, phát triển năng lượng xanh; đa dạng hóa chuỗi cung ứng; phát triển hạ tầng khu công nghiệp và đô thị; phát triển thị trường vốn; tập trung đào tạo nguồn nhân lực; phát triển công nghiệp dược, vật tư thiết bị y tế; ngành cơ bản; thúc đẩy đổi mới …

Người đứng đầu Chính phủ gợi mở một số nhiệm vụ, giải pháp để Đà Nẵng đón đầu làn sóng đầu tư, tạo đột phá, động lực mới để phục hồi nhanh và phát triển kinh tế – xã hội bền vững. Theo đó, thành phố cần tập trung xây dựng, hoàn thiện các quy hoạch; đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; đẩy nhanh tái cơ cấu kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, đẩy mạnh khoa học và công nghệ, chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế chu chuyển, thúc đẩy hợp tác và liên kết vùng; khơi thông, huy động, phân bổ và sử dụng hiệu quả các nguồn lực, phát triển mạnh mẽ hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội. Thành phố tập trung đào tạo và phát triển nguồn nhân lực; thực hiện tốt các nhiệm vụ trên lĩnh vực văn hóa, xã hội, môi trường, quốc phòng, an ninh, đối ngoại, tạo nền tảng và điều kiện thuận lợi cho thu hút đầu tư …

Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phối hợp hiệu quả, chặt chẽ hơn nữa, đổi mới, cải cách hành chính mạnh mẽ hơn nữa; tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp; xem xét cơ chế, chính sách phù hợp, tạo tiền đề để Đà Nẵng tăng tốc phát triển.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Tập đoàn BRG Nguyễn Thị Nga phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: Dương Giang / TTXVN

Đối với các nhà đầu tư, doanh nghiệp, doanh nhân, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị xây dựng chiến lược kinh doanh lâu dài, bền vững và thực hiện đúng các cam kết đầu tư, thỏa thuận hợp tác, khẳng định uy tín, nói đi đôi với làm. Việc triển khai các dự án phải theo đúng kế hoạch, tuân thủ pháp luật, đảm bảo chất lượng đầu tư.

Các nhà đầu tư, doanh nghiệp đặt mục tiêu lợi nhuận nhưng phải gắn với trách nhiệm xã hội, bảo vệ môi trường, vì mục tiêu phát triển bền vững cho chính doanh nghiệp, người dân và cộng đồng; thực hiện tốt các chế độ, chính sách đối với người lao động; quan tâm xây dựng môi trường làm việc an toàn, thân thiện và hài hòa.

Qua đó, cùng với Đà Nẵng nói riêng và Việt Nam nói chung xây dựng và hoàn thiện nền kinh tế độc lập tự chủ; kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; làm cho đất nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh, nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhắc lại Chính phủ Việt Nam khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho mọi tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, nhà đầu tư tham gia hoạt động đầu tư kinh doanh hợp pháp, chính đáng. Ở Việt Nam. Với những cơ hội thuận lợi và tiềm năng, lợi thế to lớn, Thủ tướng mong muốn và tin tưởng rằng, thời gian tới, Đà Nẵng sẽ tăng tốc trong công tác thu hút đầu tư, phục hồi nhanh và phát triển bền vững. thực hiện các mục tiêu chiến lược.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Phạm Minh Chính chứng kiến ​​lãnh đạo thành phố Đà Nẵng trao giấy chứng nhận đầu tư và chứng nhận nghiên cứu khảo sát cho các doanh nghiệp. Ảnh: Dương Giang / TTXVN

* Tại Diễn đàn, Thủ tướng Chính phủ và các đại biểu đã chứng kiến ​​Lễ trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư, chủ trương nghiên cứu đầu tư, thông báo cho phép thực hiện dự án nghiên cứu đầu tư, thỏa thuận hợp tác đầu tư cho 27 doanh nghiệp trong nước và dự án nước ngoài với tổng vốn 5,6 tỷ USD; đồng thời trao thưởng cho 11 doanh nghiệp, tổ chức có đóng góp tích cực trong hoạt động xúc tiến đầu tư của Thành phố.

* Cũng trong chuỗi hoạt động của Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2022, UBND TP Đà Nẵng và Vietjet đã trao biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược 5 năm (2022 – 2027), nhằm cùng nhau quảng bá hình ảnh TP. Bãi biển Đà Nẵng, xúc tiến thương mại, du lịch và đầu tư vào Đà Nẵng.

Ngay tại Diễn đàn, Vietjet đã chính thức công bố khai trương chuỗi 7 đường bay quốc tế mới nối thành phố Đà Nẵng với Busan (Hàn Quốc), 5 thành phố lớn và đông dân nhất Ấn Độ là: New Delhi, Mumbai, Hyderabad, Ahmedabad, Bangalore cùng với Singapore sẽ đi vào hoạt động từ tháng 7 và ngay trong quý III / 2022.

* Trong khuôn khổ Diễn đàn, triển lãm trưng bày các quy hoạch phân khu chức năng theo điều chỉnh quy hoạch chung Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, các dự án trọng điểm kêu gọi đầu tư của thành phố. tại 3 địa điểm: Trung tâm Hội nghị Sheraton Grand, Trung tâm Hành chính Thành phố và Công viên APEC.

Leave a Comment