Thừa Thiên Huế: Tin vui trồng sâm Bố Chính ở Quảng Nham

Rate this post

Đồng bào dân tộc thiểu số ở A Lưới thu hoạch sâm Bố Chính
Đồng bào dân tộc thiểu số ở A Lưới thu hoạch sâm Bố Chính

Sâm Bố Chính hay còn gọi là sâm Thọ Hào (sâm Thọ Hào) có nguồn gốc ở Thanh Hà, Thanh Chương, Nghệ An. Đây là loại dược liệu quý để dâng lên vua chúa từ những năm 1400. Nhân sâm được danh y Hải Thượng Lãn Ông dùng làm thuốc lần đầu tiên ở huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình nên thường được gọi là sâm Bố Chính.

Nghiên cứu khảo sát cho thấy, vùng A Lưới có điều kiện tự nhiên thuận lợi, quỹ đất sạch rộng, độ ẩm cao (ban ngày, ban đêm sương mù dày đặc) rất thích hợp cho cây sâm Bố Chính. Tháng 2/2021, UBND huyện A Lưới giao Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện hướng dẫn kỹ thuật, phối hợp với Công ty TNHH CBS Hoàng Gia và UBND xã Quảng Nham chọn hộ và diện tích đất trồng thử nghiệm 2 ha sâm. Cha chính.

Đến tháng 9 năm 2021, sâm trồng đã cho thu hoạch lứa đầu tiên. Là năm đầu tiên thực hiện mô hình, người dân còn chưa có nhiều kinh nghiệm, chưa nắm rõ kỹ thuật trồng nên sản lượng sâm chỉ đạt 50% so với dự kiến ​​ban đầu. Tuy nhiên, do chất lượng sâm cao, trừ chi phí đầu vào, công lao động nên mỗi sào thu lãi 20 – 25 triệu đồng, lãi hơn nhiều so với trồng lúa, trồng sắn. Trong quá trình trồng và chăm sóc, bà con canh tác tự nhiên, không sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật nên dược tính cao, đảm bảo an toàn.

Sau vụ đầu thành công, đến vụ thứ 2, được sự đồng ý của UBND huyện A Lưới, Công ty TNHH CBS Hoàng Gia và 12 hộ dân ở Quảng Nham đã mạnh dạn mở rộng diện tích lên gấp 2 lần. ,5 lần. Báo cáo tình hình công tác dân tộc của Ban Dân tộc tỉnh cho biết, một nửa trong số 5 ha vụ 2 là của đồng bào dân tộc thiểu số trồng, nửa còn lại là của liên doanh đầu tư.

Cây sâm Chinh hứa hẹn là cây thoát nghèo cho đồng bào dân tộc thiểu số
Cây sâm Chinh hứa hẹn là cây thoát nghèo cho đồng bào dân tộc thiểu số

Theo bà Hồ Nhật Phương – Giám đốc Công ty TNHH CBS Royal, sau 9 tháng trồng, cây sâm Bố Chính đã qua 1 vòng đời và công ty đã cho thu hoạch. May mắn thay, những củ sâm Bố Chính thu hoạch đều đạt yêu cầu cả về chất lượng và kích thước. Phân tích sâm tươi, thành phần dược chất và một số hoạt chất cơ bản được đảm bảo. Kết quả thu hoạch khoảng 1 tạ / sào, vượt dự kiến ​​ban đầu; Sau khi trừ chi phí, mỗi sào sâm cho thu nhập khoảng 36 triệu đồng, cao gấp nhiều lần so với các loại cây trồng khác.

Vừa qua, trong chuyến công tác tại A Lưới, đồng chí Lê Trường Lưu – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Daaji đã đến thăm một cây sâm. miệt vườn ở Quảng Nham. Tận mắt chứng kiến ​​thành quả lao động của mình, ông Lê Trường Lưu đã biểu dương sự dũng cảm của huyện A Lưới và Công ty TNHH CBS Hoàng Gia trong việc đưa một giống dược liệu mới là sâm Bố Chính. Không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế, mô hình trồng sâm Bố Chính bước đầu mang lại việc làm ổn định cho đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng, hướng tới xóa đói giảm nghèo bền vững.

Nhận thấy cây sâm Bố Chính có thể mang lại nguồn kinh tế bền vững cho đồng bào DTTS, Công ty TNHH CBS Hoàng Gia cam kết hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật và đảm bảo đầu ra, giúp bà con yên tâm trồng. chương trình canh tác. Lượng sâm sau khi thu mua sẽ được chế biến thành các sản phẩm dược liệu như sâm khô, rượu sâm, mứt sâm… Đồng thời, tìm cách liên kết với các siêu thị, chuỗi cửa hàng trong và ngoài tỉnh để đưa sản phẩm. cho người tiêu dùng.

Bà Nguyễn Thị Thanh – Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp A Lưới cho biết, khi được Công ty TNHH CBS Royal thu mua, người dân sẽ mở rộng diện tích trồng sâm Bố Chính. Dự kiến, vụ sâm Bố Chính thứ 3 vào năm 2022 sẽ nâng diện tích lên 7 ha; hướng tới mở rộng diện tích trồng sâm Bố Chính sang các xã lân cận Quảng Nham và phấn đấu đạt 20 ha, đưa sâm Bố Chính vào dự án dược liệu của tỉnh.

Những bài thuốc hay từ cây sâm bố chính

Leave a Comment