Thức ăn rơi trên sàn nên nhặt và ăn? Đây là lời khuyên từ chuyên gia

Rate this post

“Quy tắc 5 giây” là gì?

“Quy tắc 5 giây” là nếu bạn làm rơi thức ăn nhưng vẫn nhặt được trong vòng 5 giây, bạn có thể ăn.

Tất nhiên, bất kỳ thực phẩm nào rơi trên sàn nhà sẽ bị nhiễm một số loại vi khuẩn. Nhưng liệu điều này có đủ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe?

thức ăn rơi trên sàn, thức ăn rơi, kiến ​​thức

Thức ăn rơi vãi trên sàn có nên nhặt lại hay không?

Loại sàn có liên quan gì đến nó không?

Và điều gì sẽ xảy ra khi thức ăn rơi xuống sàn sạch? Thật không may, không có sàn nào đủ sạch. Bụi bẩn từ quần áo và giày dép, lông thú cưng,… tích tụ trên đó. Ngay cả khi bề mặt trông sạch sẽ, có lẽ vẫn có vi khuẩn và vi trùng trên đó mà chúng ta không thể nhìn thấy.

Các chuyên gia đã phát hiện ra rằng thực phẩm ít bị nhiễm vi khuẩn hơn nếu chúng rơi trên thảm. Thực ra chúng chứa rất nhiều vi sinh vật có hại nhưng do bề mặt xốp nên vi khuẩn ít xâm nhập vào bên trong. Vì vậy, việc ăn thức ăn rơi trên thảm không quá nguy hiểm. Ngói sứ và sàn gỗ là những lựa chọn rủi ro hơn.

thức ăn rơi trên sàn, thức ăn rơi, kiến ​​thức

Có phải tất cả thực phẩm đều bị bẩn theo cùng một cách?

Thực phẩm khác nhau hấp thụ chất bẩn khác nhau. Ví dụ, một lát trái cây ngon ngọt mà chúng ta thả trên sàn bếp sẽ hút chất bẩn giống như một miếng bọt biển. Nó cũng có thể hấp thụ vi khuẩn E.coli và nhiễm trùng tụ cầu. Tuy nhiên, nếu một chiếc bánh quy cứng rơi ra ngoài, bạn sẽ không phải lo lắng về điều đó.

Điều thú vị là theo một nghiên cứu, mọi người sẵn sàng ăn bánh quy hoặc đồ ngọt trên mặt đất hơn là rau.

Các chuyên gia đã tiến hành một thí nghiệm, trong đó họ cố tình thả dưa hấu, bánh mì, bánh mì bơ và đậu thạch lên các bề mặt bị ô nhiễm. Hóa ra dưa hấu được tìm thấy là có nhiều vi khuẩn nhất, trong khi kẹo cao su tích tụ ít nhất. Các nhà nghiên cứu cho rằng điều này là do lượng ẩm trong các sản phẩm này. Theo họ, điều này tạo điều kiện thuận lợi cho sự di chuyển của vi khuẩn từ các bề mặt vào thực phẩm.

Bánh mì và kẹo cao su là những thực phẩm khô hơn cùi dưa hấu, vì vậy chúng chứa ít vi khuẩn hơn. Nhưng ngay cả một ít đó cũng đủ để làm cho một người bệnh.

thức ăn rơi trên sàn, thức ăn rơi, kiến ​​thức

thức ăn rơi trên sàn, thức ăn rơi, kiến ​​thức

“Quy tắc 5 giây” có thực sự hiệu quả?

Số lượng vi khuẩn lây truyền bị ảnh hưởng bởi thời gian. Ví dụ, ít vi sinh vật và vi trùng sẽ được chuyển đến thực phẩm bị rơi trong vòng 5 giây so với trong 30 giây. Thức ăn ở trên sàn càng lâu thì càng bẩn và nguy hiểm hơn.

Vì vậy, bạn có thể nói rằng “quy tắc 5 giây” có logic riêng của nó. Vật bị rơi được nhặt càng nhanh thì càng an toàn. Tuy nhiên, chúng ta không có cách nào để biết thực phẩm bị nhiễm bẩn từ loại đất nào. Các nhà nghiên cứu nói rằng không mất nhiều thời gian để vi trùng di chuyển từ bề mặt này sang bề mặt khác, ngay cả trong khoảng thời gian rất ngắn. Vì vậy, khoảng thời gian an toàn, dù là 3 hay 5 giây, không thực sự tồn tại.

Việc gắp thức ăn dưới sàn đưa lên miệng luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro, dù chưa đầy 5 giây mà bạn thổi ngay cũng không thực sự hiệu quả. Do đó, khi thức ăn rơi vãi, hãy cân nhắc việc vứt bỏ chúng thay vì tiếc ăn để rồi ôm nguy cơ bệnh tật.

thức ăn rơi trên sàn, thức ăn rơi, kiến ​​thức

xem thêm

Leave a Comment