Thúc đẩy hợp tác với bang Burgenland, Áo

Rate this post

Đại sứ Nguyễn Trung Kiên và ông Peter Hans Doskozil, Thủ hiến Burgenland.  (Nguồn: Land Burgenland)
Đại sứ Nguyễn Trung Kiên và ông Peter Hans Doskozil, Thủ hiến Burgenland. (Nguồn: Land Burgenland)

Mục đích của chuyến công tác này là thúc đẩy hợp tác song phương trong các lĩnh vực kinh tế – thương mại, nông nghiệp, năng lượng và du lịch.

Đại sứ Nguyễn Trung Kiên làm việc với Ngài Peter Hans Doskozil, Thủ hiến Burgenland. Ông Peter Hans Doskozil đã dành thời gian để giới thiệu về bang.

Burgenland là bang mới nhất và ít dân nhất ở Áo (khoảng 290.000 người). GDP bình quân đầu người của bang ước đạt 29.000 Euro / người. Nền kinh tế Burgenland có thế mạnh về nông nghiệp, năng lượng tái tạo và đào tạo nghề cho ngành du lịch. Nông nghiệp đóng góp đáng kể vào nền kinh tế của bang.

Cùng với bang Lower Austria, đây là vùng trồng nho quan trọng nhất ở Áo. Hơn 13.000 ha được canh tác cho ngành trồng nho địa phương. Công ty địa phương Perlinger sản xuất hơn 50% sản lượng rau quả của Áo, hầu hết trong các nhà kính hiện đại. Burgenland đi tiên phong trong việc phát triển năng lượng gió ở Áo nói riêng và Châu Âu nói chung.

Từ năm 2013, điện năng sản xuất ra đã đáp ứng toàn bộ nhu cầu tiêu thụ điện của nhà nước. Năng lượng gió hiện chiếm hơn 50% tổng lượng điện được sản xuất tại bang.

Burgenland đã đặt mục tiêu tất cả điện năng sử dụng sẽ được sản xuất từ ​​các nguồn tái tạo vào năm 2050, giúp giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu. Burgenland có một số cơ sở đào tạo nghề uy tín cho ngành du lịch, chủ yếu dành cho lứa tuổi 15-18.

Đại sứ Nguyễn Trung Kiên đánh giá đây là lĩnh vực hợp tác song phương tiềm năng và đề nghị Burgenland xem xét trao đổi kinh nghiệm với Việt Nam.

Trên cơ sở những thế mạnh đó, Ngài Peter Hans Doskozil và Đại sứ Nguyễn Trung Kiên đã thống nhất bước đầu nghiên cứu và từng bước thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Burgenland trong giai đoạn tới trong lĩnh vực nông nghiệp, năng lượng. và du lịch.

Đại sứ Nguyễn Trung Kiên và ông Thomas Steiner, Thị trưởng thành phố Eisenstadt.  (Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại Áo)
Đại sứ Nguyễn Trung Kiên và ông Thomas Steiner, Thị trưởng thành phố Eisenstadt. (Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại Áo)

Cũng trong chuyến công tác, Đại sứ Nguyễn Trung Kiên đã làm việc với Ngài Thomas Steiner, Thị trưởng thành phố Eisenstadt – thủ phủ bang Burgenland.

Thị trưởng Thomas Steiner cho biết Eisenstadt đã kết nghĩa với hai thành phố châu Á, Sanuki của Nhật Bản và Goyang của Hàn Quốc, chủ yếu để thúc đẩy hợp tác âm nhạc.

Nhà soạn nhạc kiệt xuất Franz Joseph Haydn đã sống và làm việc tại Eisenstadt hơn 30 năm trong suốt thế kỷ XVIII và có nhiều đóng góp quan trọng cho nền âm nhạc thính phòng. Ông Franz Joseph Haydn cũng là thầy của các nhà soạn nhạc nổi tiếng Wolfgang Amadeus Mozart và Ludwig van Beethoven.

Trên cơ sở đó, ông Thomas Steiner và Đại sứ Nguyễn Trung Kiên nhất trí sẽ nỗ lực thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực âm nhạc trong thời gian tới. Ông Thomas Steiner khẳng định sẵn sàng phối hợp với Đại sứ quán triển khai các hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt Nam – Áo vào năm 2022.

Cùng ngày, Đại sứ đã làm việc với ông Martin Horvath, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp bang Burgenland và tiến hành trao đổi với một số doanh nghiệp địa phương.

Đại sứ cho biết, Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) có hiệu lực từ ngày 1 tháng 8 năm 2020. Doanh nghiệp hai nước đã tận dụng tốt các cơ hội và lợi ích thương mại của EVFTA.

Năm 2021, thương mại hai chiều Việt Nam – Áo đạt khoảng 3,35 tỷ USD, tăng 6% so với năm 2020. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Áo đạt 3 tỷ USD, tăng 5%; Kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ Áo đạt 332 triệu USD, tăng 11%.

Nhiều doanh nghiệp Áo muốn sang Việt Nam khảo sát trực tiếp về cơ hội triển khai các dự án đầu tư, kinh doanh. Đại sứ chia sẻ thêm, một số doanh nghiệp Việt Nam đang xem xét khả năng đầu tư vào Trung Âu-Đông Âu, từ đó từng bước mở rộng hoạt động sang các nước Đông Âu.

Hoan nghênh những kết quả mà EVFTA đã mang lại cho các doanh nghiệp Việt Nam và Áo, ông Martin Horvath đánh giá Việt Nam là thị trường tiềm năng cho các công ty Burgenland trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương nhờ lợi thế về thương mại tự do, chính sách hấp dẫn đối với nhà đầu tư nước ngoài, môi trường kinh doanh ổn định. và đội ngũ lao động trẻ có trình độ và năng lực dồi dào.

Trong thời gian Covid-19 được kiểm soát tốt, hai bên nhất trí sẽ tích cực hỗ trợ các đoàn doanh nghiệp sang thăm Áo hoặc Việt Nam để mở rộng kinh doanh hoặc tìm kiếm cơ hội mới.

Nhiều tiềm năng hợp tác giữa Burgenland, Áo và Việt Nam Nhiều tiềm năng hợp tác giữa Burgenland, Áo và Việt Nam

Cho đến nay, mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và bang Burgenland còn rất ít được khai thác. Trong bối cảnh Hiệp định EVFTA đã có hiệu lực …

Buổi biểu diễn đầu tiên ca khúc 'Hành trình mùa đông' bằng tiếng Việt tại Vienna, Áo Buổi biểu diễn đầu tiên ca khúc ‘Hành trình mùa đông’ bằng tiếng Việt tại Vienna, Áo

Vào ngày 15 tháng 5, tại Opera in der Krypta (Nhà hát dưới hầm mộ của Vương cung thánh đường Thánh Peter), Vienna, Áo, …

Leave a Comment