Thúc đẩy phát triển công nghiệp văn hóa bền vững

Rate this post

Hà Nội: Thúc đẩy phát triển công nghiệp văn hóa bền vững - Ảnh 1.

Hà Nội quán triệt, học tập và triển khai thực hiện Nghị quyết về ngành văn hóa – Ảnh: VGP / Gia Huy

Sáng 16/8, Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị trực tuyến nghiên cứu, quán triệt, học tập, tuyên truyền, triển khai thực hiện Nghị quyết 09-NQ / TU về “Phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô”. vốn giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 ”.

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 625 điểm cầu trên địa bàn Thủ đô với sự tham gia của trên 26.000 đại biểu.

Cho công nghiệp văn hóa thành phố động lực phát triển kinh tế nền kinh tế

Trong nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng bộ TP. Hà Nội đã ban hành 2 nghị quyết chuyên đề gồm: Nghị quyết 09-NQ / TU về “Phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” và Nghị quyết số 04-NQ / TU về “Tập trung về xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và những năm tiếp theo ”.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phóng cho biết, việc xây dựng, ban hành Nghị quyết 09-NQ / TU đã được Thành ủy Hà Nội chuẩn bị, sưu tầm tài liệu, nghiên cứu kỹ lưỡng, khoa học. nghiên cứu với 2 hội thảo khoa học và 4 hội thảo chuyên đề thu hút sự tham gia của các nhà khoa học, chuyên gia trong lĩnh vực văn hóa trong nước và quốc tế.

Trên cơ sở đó, Thành ủy Hà Nội đã ký ban hành Nghị quyết số 09-NQ / TU tháng 2/2022 nhằm đẩy mạnh phát triển văn hóa, con người Hà Nội theo hướng bền vững, đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế. thuộc kinh tế.

“Hà Nội là địa phương đầu tiên trong cả nước ban hành nghị quyết chuyên đề về phát triển ngành công nghiệp văn hóa. Điều đó cho thấy tầm quan trọng của ngành công nghiệp văn hóa đối với sự phát triển bền vững của thủ đô trong giai đoạn tới”, ông Nguyễn Vân nhấn mạnh. Phong.

Theo Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội, nghị quyết đặt ra mục tiêu tạo ra sự phát triển toàn diện của ngành công nghiệp văn hóa Thủ đô cả về quy mô, chất lượng sản phẩm, dịch vụ và thị trường, bảo đảm phát triển bền vững. bền vững, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, có tốc độ, tỷ trọng và giá trị gia tăng cao; hoạt động chuyên nghiệp với cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại. Cùng với đó là các sản phẩm, dịch vụ văn hóa đa dạng, chất lượng, có thương hiệu, đáp ứng nhu cầu sáng tạo và hưởng thụ của người dân trong nước, thúc đẩy du lịch phát triển và xuất khẩu.

Nghị quyết đặt ra mục tiêu đến năm 2025, công nghiệp văn hóa Thủ đô trở thành ngành kinh tế quan trọng, tạo động lực mới để phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội; hoàn thành việc rà soát, lồng ghép Quy hoạch phát triển công nghiệp văn hóa vào Quy hoạch chung thành phố Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; cải thiện kết cấu hạ tầng tương đối đồng bộ, hiện đại, ưu tiên bố trí quỹ đất theo quy hoạch phân khu 2 bên bờ sông Hồng để phát triển công nghiệp văn hóa gắn với phát triển du lịch.

Đến năm 2030, công nghiệp văn hóa của Thủ đô cơ bản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của các ngành, lĩnh vực khác. Hà Nội nằm trong nhóm các thành phố có nền công nghiệp văn hóa phát triển hàng đầu, có thương hiệu, sản phẩm có uy tín, sức cạnh tranh cao với các thành phố trong khu vực; là “Thành phố sáng tạo” có tầm ảnh hưởng lớn ở Đông Nam Á.

Đến năm 2030, phấn đấu tăng thu từ các ngành công nghiệp văn hóa qua từng năm, đóng góp khoảng 8% GRDP của Thành phố.

Pphát triển thị trường công nghiệp văn hóa

Để đạt được mục tiêu trên, Hà Nội xác định đổi mới tư duy, nhận thức về phát triển công nghiệp văn hóa là quá trình thường xuyên, liên tục, lâu dài, không ngừng được bổ sung, hoàn thiện trong quá trình phát triển văn hóa. phát triển, xây dựng. Công nghiệp văn hóa là ngành kinh tế mới, cần có bước đi phù hợp, có cơ chế, chính sách đặc thù mang tính đột phá, đáp ứng yêu cầu phát triển công nghiệp văn hóa trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước. Thành phố.

Bên cạnh đó, xây dựng các cơ chế, chính sách đặc thù của Thủ đô nhằm phát huy sức sáng tạo dựa trên nguồn lực công nghiệp và văn hóa để phát triển bền vững như: Chuyển hóa các di sản công nghiệp, nhà ở, biệt thự cũ, di sản đô thị, di sản ký ức thành di sản văn hóa mới; phát triển các sản phẩm, nghề thủ công truyền thống … Có cơ chế, chính sách khuyến khích, xúc tiến đầu tư, phát huy các loại hình công nghiệp văn hóa. Chú trọng cơ chế bảo đảm hiệu lực, hiệu quả của việc thực thi và khai thác quyền sở hữu trí tuệ theo quy định của pháp luật.

Hà Nội cũng chú trọng phát triển thị trường công nghiệp văn hóa tại các khu vực tiềm năng, lợi thế như đô thị, làng nghề truyền thống thông qua các chương trình đào tạo, liên kết với các chuyên gia quốc tế. nâng cao năng lực sáng tạo, hướng tới thị trường quốc tế. Lựa chọn xây dựng các thương hiệu sản phẩm, dịch vụ chất lượng cao để quảng bá công nghiệp văn hóa Hà Nội ra cả nước và thế giới, kết hợp với du lịch và các hoạt động thu hút đầu tư trong và ngoài nước.

Để thu hút và hỗ trợ đầu tư, Thành phố định hướng quy hoạch, bố trí quỹ đất, nguồn lực đầu tư của nhà nước và ngoài nhà nước cho các công trình, dự án phát triển văn hóa chất lượng cao, trong đó: ưu tiên phát triển không gian công cộng, điểm du lịch văn hóa, vui chơi giải trí. , biểu diễn nghệ thuật, không gian phố đi bộ, điểm mua sắm, mở rộng tạo không gian văn hóa cho cộng đồng.

Thực hiện quyết liệt một số dự án, quy hoạch bảo tồn và phát huy giá trị các di sản thế giới, di tích quốc gia đặc biệt, di tích quốc gia, đồng thời với việc xây dựng mới một số công trình văn hóa. , hình thành biểu tượng văn hóa mới cho Thủ đô và có tiềm năng phát triển công nghiệp văn hóa gắn với du lịch.

Bên cạnh đó, thực hiện các chính sách ưu đãi, tăng cường xúc tiến đầu tư, phát triển các ngành công nghiệp văn hóa có lợi thế, tiềm năng như nghệ thuật biểu diễn, thủ công mỹ nghệ, thiết kế, phần mềm. trò chơi giải trí, du lịch văn hóa, ẩm thực… Phát triển mạng lưới doanh nghiệp văn hóa, trong đó hình thành một số tập đoàn lớn trong lĩnh vực công nghiệp văn hóa.

Gia Huy

Leave a Comment